»

Thứ tư, 26/09/2018, 17:17:00 PM (GMT+7)

Nâng cao năng lực thích ứng xâm nhập mặn cho đồng bào Khmer Hậu Giang

(09:11:49 AM 03/12/2015)
(Tin Môi Trường) - Sau gần 1 năm thực hiện, dự án Nâng cao ý thức của cộng đồng người Khmer về bảo vệ môi trường và năng lực thích ứng với xâm nhập mặn trong điều kiện biến đổi khí hậu thực hiện tại Hậu Giang đã góp phần thay đổi nhận thức của các hộ gia đình Khmer về ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống tác hại xâm nhập mặn trong sinh hoạt và sản xuất, tận dụng được nước mưa làm nguồn nước sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh.

Dự án có kinh phí trên 300 triệu đồng do chương trình Học bổng Úc Vì sự phát triển của Việt Nam tài trợ, được thực hiện tại tỉnh Hậu Giang từ đầu năm 2015; xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ được chọn để đầu tư các công trình do đây là địa phương có đông đồng bào Khmer và chịu sự tác động mạnh của xâm nhập mặn cũng như biến đổi khí hậu.

 

Cuộc[-]sống[-]thường[-]nhật[-]của[-]đồng[-]bào[-]Khmer[-]Hậu[-]Giang[-]-Ảnh:[-]TL

Cuộc sống thường nhật của đồng bào Khmer Hậu Giang -Ảnh: TL

 

Đây cũng là xã vùng sâu, vùng xa nên đồng bào Khmer ít có điều kiện tiếp xúc với thông tin cũng như tiếp cận với các giải pháp về xâm nhập mặn, thích ứng biến đổi khí hậu. Đồng bào Khmer địa phương được tham gia các lớp tập huấn về tác hại của xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, những giải pháp mà người dân có thể tự thực hiện tại gia đình. 5 hộ gia đình Khmer có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn, 20 hộ được lắp đặt hệ thống dự trữ nước mưa dùng trong sinh hoạt gia đình, tổ chức cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường dành cho học sinh đồng bào Khmer trên địa bàn xã.


Hộ bà Cúc là gia đình Khmer khó khăn tại xã Lương Nghĩa, vì điều kiện hạn chế nên gia đình bà sử dụng nhà vệ sinh không đảm bảo vệ sinh môi trường và bất tiện cho sinh hoạt của các thành viên gia đình cũng như khách đến nhà. Từ khi được hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn, sinh hoạt gia đình bà có nhiều thay đổi, đảm bảo vệ sinh, nhận thức về vấn đề vệ sinh của gia đình cũng được nâng cao, mọi người thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, trồng cây xanh, chăm lo làm ăn để có kinh phí đầu tư hệ thống nước sạch sử dụng trong gia đình cũng như sửa chữa nhà kiên cố trong thời gian tới.


Trước đây, gia đình bà Sụm dùng nước kênh, rạch để tắm giặt và nước giếng bơm để ăn uống nên vào mùa khô, việc sử dụng nước gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Được dự án đầu tư hệ thống dự trữ nước mưa, gia đình bà có nước sạch sử dụng quanh năm và cảm thấy thuận tiện, yên tâm hơn khi sử dụng nước từ hệ thống lọc và dữ trự nước mưa.


Bí thư Đảng ủy xã Lương Nghĩa Trần Văn Trung cho biết: Từ việc hỗ trợ hệ thống dự trữ nước mưa cũng như xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn cho một số hộ gia đình ban đầu đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong đồng bào Khmer. Từ đây, xã sẽ tiếp tục vận động các gia đình xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn, xây dựng hệ thống dự trữ nước mưa, dọn dẹp cảnh quan môi trường, đầu tư hố xử lý rác gia đình để thực hiện hoàn thành tiêu chí môi trường trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã Lương Nghĩa.

Nguyễn Xuân Dự
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nâng cao năng lực thích ứng xâm nhập mặn cho đồng bào Khmer Hậu Giang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 2018: “Giữ cho hành tinh luôn mát lành, nỗ lực bảo vệ tầng ô-dôn và khí hậu của chúng ta”

Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 2018: “Giữ cho hành tinh luôn mát lành, nỗ lực bảo vệ tầng ô-dôn và khí hậu của chúng ta”

(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn (ngày 16/9) năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương và cộng đồng dân cư, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện khẩu hiệu hành động của Ban Thư ký Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn đối với Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm nay: “Giữ cho hành tinh luôn mát lành, nỗ lực bảo vệ tầng ô-dôn và khí hậu của chúng ta”.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone (16/9): Giữ cho hành tinh luôn mát lành

Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone (16/9): Giữ cho hành tinh luôn mát lành

(Tin Môi Trường) - “Giữ cho hành tinh luôn mát lành: Nỗ lực bảo vệ tầng ozone và khí hậu của chúng ta” là chủ đề Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone (16/9) năm nay. Ngày kỷ niệm này nhắc nhở toàn cầu tiếp tục thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone mà mục tiêu cao hơn là thực hiện Bản sửa đổi, bổ sung Kigali.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI