»

Thứ ba, 19/12/2017, 03:22:32 AM (GMT+7)

Mô hình phát triển kinh tế thích ứng hiệu quả giảm thiểu thiệt hại kinh tế

(08:19:06 AM 24/06/2017)
(Tin Môi Trường) - Miền Trung là khu vực chịu tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu, do vậy tìm ra những mô hình phát triển kinh tế thích ứng hiệu quả sẽ giảm thiểu thiệt hại kinh tế, điều này đặc biệt ý nghĩa đối với bà con nghèo ở những vùng đất khó khi cuộc sống còn nhiều khó khăn.

 

Mô[-]hình[-]phát[-]triển[-]kinh[-]tế[-]thích[-]ứng[-]hiệu[-]quả[-]giảm[-]thiểu[-]thiệt[-]hại[-]kinh[-]tế

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã trợ lực cho chị em phụ nữ nghèo ở Thừa Thiên Huế có điều kiện phát triển kinh tế hướng đến làm giàu ngay tại quê hương
 
Mô hình làm kinh tế thích ứng tại cộng đồng
 
Đến Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) những ngày tháng Năm, khi đồng lúa đang vào độ chín, người dân vui mừng mùa màng bội thu. Niềm vui hiện rõ trên từng nét mặt của bà con đang thoăn thoát gặt lúa. Nhìn cánh đồng lúa thẳng tít tắp, không ai nghĩ rằng khi mùa lũ đến thì những cánh đồng lúa này bị phủ trắng bởi nước. Người bản địa thường nói vui “món chính”của vùng đất nơi đây là “lúa, lụt và lợn”. 
 
Có lẽ không riêng gì Quảng Điền mà những người dân ở vùng đầm phá đã quá quen thuộc với diễn biết của thời tiết, và coi đó là một thuộc tính tự nhiên bất biến không thể dời đổi. Vì vậy, họ luôn nghĩ ra cách để sống và làm ăn chủ động hơn để những thay đổi của thời tiết không ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. 
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Chính quyền luôn coi trọng phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ dân sinh và tìm tòi các mô hình kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu  góp phần giảm nghèo, bảo vệ cuộc sống của nhân dân, đặc biệt đối với bà con nghèo phòng tránh và giảm những hiểm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Do đó, bên cạnh các giải pháp về thủy lợi, mô hình trồng và sản xuất giống lúa cao cây vùng trũng… thì việc  xây dựng cho các hộ dân nơi đây những phương hướng, giải pháp giúp nâng cao sinh kế, đặc biệt là sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ để cải thiện mức sống hằng ngày cho người dân là hết sức cần thiết”.
 
Nhiều phương thức phát triển kinh tế được bà con vận dụng thích ứng diễn biến của thời tiết, trong đó phải kể đến cách làm kinh tế của bà con vùng đất Quảng An (huyện Quảng Điền) đã thực hiện giúp bà con có hướng đi mới giúp cuộc sống ổn định hơn trước những diễn biến của tự nhiên đó là phương thức làm kinh tế “mùa nào làm việc nấy” - Mùa khô làm nông, mùa mưa làm thủ công được bà con phổ biến và thực hiện nhiều năm nay đã đem kết quả; cùng với sự đầu tư từ dòng vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp bà con nghèo có nguồn thu nhập ổn định, điều này thực sự có ý nghĩa  trong việc góp phần giảm nghèo bền vững.
 
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng An Trần Thị Dường cho biết: “Nằm trong vùng thấp, trũng luôn bị lũ lụt đe dọa, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Để giúp bà con phát triển sinh kế, tạo động lực cùng nhau vươn lên thoát nghèo, cùng nhau làm kinh tế, cấp ủy, chính quyền, ban giảm nghèo luôn trăn trở tìm những giải pháp phù hợp với điều kiện của bà con nơi đây. Trước đây, vào mùa khô bà con tăng gia sản xuất ngoài trồng lúa, chăn nuôi được chị em tận dụng triệt để thời gian để tăng năng suất. Còn mùa mưa đến thì mọi sản xuất tạm ngưng”.
 
Với truyền thống phụ nữ Huế đảm đang, khéo tay, trong khi đó nghề thủ công về thêu, dệt ren xuất khẩu rất được ưa chuộng. Vì vậy, chính quyền xã làm việc với các công ty xuất khẩu về mặt hàng thủ công để đưa ra giải pháp, nhận các đơn hàng giúp cho bà con có thêm thu nhập khi mùa mưa lũ về. 
 
Năm 2007, khi ý tưởng làm mô hình thêu, dệt ren hình thành được người dân rất ủng hộ nhưng làm như thế nào? Lấy vốn ở đâu để đặc biệt là giúp người nghèo có điều kiện mua khung cửu để sản xuất? Các hội đoàn thể và cấp ủy Đảng của xã đã bàn bạc rất kỹ lưỡng, chi tiết từng bước để cùng giúp dân làm kinh tế. 
 
Trước sự băn khoăn của bà con, NHCSXH huyện đã tổ chức cho vay và tập trung ưu tiên giải ngân những nhu cầu cần thiết để giúp bà con có vốn sản xuất và mua khung cửu làm thêu dệt. 
 
Đơn cử Chị Hoàng Thị Gái, thôn An Xuân, xã Quảng An là một trong những hộ vay điển hình. Năm 2010, chị Gái được tiếp cận 30 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo. Một nửa số tiền vay chị đầu tư vào trồng sen và lúa ôm cá; một nửa số vốn chị đầu tư sửa chữa mặt bằng và mua khung cửu. Cứ vậy, làm ăn tích góp dần lên đến nay gia đình chị Gái đã thoát được nghèo bền vững, con cái được học hành đến nơi đến chốn.
 
Mong muốn từ cơ sở
 
Mô hình làm kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu ở xã Quảng An (huyện Quảng Điền) được bà con trong xã hưởng ứng và lan tỏa, giúp bà con tăng thêm nguồn thu nhập, không phải đi làm ăn xa khi mùa mưa lũ đến. 
 
Cũng theo chị Hoàng Thị Gái, thôn An Xuân, xã Quảng An cho biết thêm: “Được sự hỗ trợ từ NHCSXH và Hội Phụ nữ, tôi thấy đây là hướng đi rất mới, nó giúp tôi và một số bà con trong nhóm có được nguồn vốn để mạnh dạn hơn trong việc đầu tư chăn nuôi và mở rộng cơ sở sản xuất thuê dệt zen. Hiện tại mô hình kinh tế đang phát triển khá tốt và thấy đem lại sự tích cực cho người dân”.
 
Theo Chủ tịch UBND xã Quảng An, Lê Văn Hài: “Để xóa đói giảm nghèo thì từ trước đến nay Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình dự án mang lại hiệu quả thiết thực, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn tín dụng chính sách người nghèo và các đối tượng chính sách có cơ hội phát triển sinh kế. Qua thông tin từ các nhóm hưởng lợi cho thấy người dân phấn khởi với cách làm của mô hình này, bà con có thêm nguồn thu nhập, cũng đã tự nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn khi thực hiện dự án. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những lý do tín dụng chính sách ở ở địa bàn xã Quảng An không có nợ quá hạn.”
 
Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tiếp lời: “ Để giúp chị em tiếp tục nâng cao tay nghề khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao. Rất cần sự hỗ trợ của các cấp chính quyền giúp cho chị em có mặt bằng để có thể mở rộng quy mô sản xuất, và cũng là nơi đào tạo nâng cao tay nghề cho chị em phụ nữ, bên cạnh đó giúp những chị em nghèo không có mặt bằng đến đây để làm. Bên cạnh đó, rất mong các cấp, các ngành  và NHCSXH xem xét nâng mức cho vay lên 70 -100 triệu đồng để tạo điều kiện cho người nghèo có điều kiện đầu tư vào sản xuất hướng đến giảm nghèo bền vững, từng bước phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
 
Mô hình: Mùa khô làm nông, mùa mưa làm thủ công đã có những tác động tích cực vào ý thức tự giác vươn lên trong việc phát triển kinh tế của các hộ dân tham gia, giúp người dân có điều kiện vươn lên trong phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo tại những vùng đất khó.
 
THANH PHƯƠNG
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mô hình phát triển kinh tế thích ứng hiệu quả giảm thiểu thiệt hại kinh tế

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Công ước Luật Biển 1982 - Cơ sở pháp lý xác lập quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông

Công ước Luật Biển 1982 - Cơ sở pháp lý xác lập quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông

(Tin Môi Trường) - Được ký kết ngày 10/12/1982 và chính thức có hiệu lực từ ngày 16/11/1994, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) ra đời, đã đáp ứng sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về việc thiết lập một trật tự pháp lý mới trên biển, đồng thời dung hòa được quyền và lợi ích giữa các quốc gia.

VACNE
 30 NĂM VACNE: Tiếp cận vấn đề biến đổi khí hậu bằng loạt Hội thảo "Biến đổi khí hậu toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam"

30 NĂM VACNE: Tiếp cận vấn đề biến đổi khí hậu bằng loạt Hội thảo "Biến đổi khí hậu toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam"

(Tin Môi Trường) - "Hội Bảo vệ Thiên nhiên - Môi trường Việt Nam đóng góp tích cực vào các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu" là sự khẳng định của GS. Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch VUSTA và TS. Trần Hồng Hà, Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, Thứ trưởng Bộ TN&Môi trường tại Hội thảo năm 2011.

Banner QC
  • Dai ly sim uy tin
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI