»

Chủ nhật, 24/06/2018, 12:25:30 PM (GMT+7)

Khởi động dự án về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

(19:34:41 PM 23/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 21/8/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) tổ chức lễ khởi động dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng” (viết tắt là E-Enhance).

Sự kiện này được tổ chức cùng với lễ khai mạc “Tuần lễ năng lượng tái tạo”. Dự án do Liên minh châu Âu tài trợ từ nguồn vốn ODA không hoàn lại được GreenID và Viện các vấn đề môi trường độc lập của Đức (UfU) đồng thực hiện trong 4 năm, từ tháng 8 năm 2017 đến tháng 8 năm 2021, với tổng số tiền trị giá 685.326 ơ-rô. Trong đó, Liên minh châu Âu cam kết tài trợ không hoàn lại 600.000 ơ-rô, phần còn lại sẽ do GreenID và UfU đối ứng.

 

Khởi[-]động[-]dự[-]án[-]về[-]các[-]giải[-]pháp[-]năng[-]lượng[-]tái[-]tạo[-]và[-]sử[-]dụng[-]hiệu[-]quả[-]và[-]tiết[-]kiệm[-]năng[-]lượng

Ảnh minh hoạ: IE

 

Phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng (TK&HQNL) là hướng đi phù hợp để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao, giảm phụ thuộc nhập khẩu than và mang lại nhiều lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội. Tuy nhiên, những hạn chế trong nhận thức và hiểu biết của công chúng về lĩnh vực này đang là một rào cản lớn đối với việc phát huy lợi thế này. Đặc biệt, việc phổ biến kiến thức khoa học công nghệ tới người dân sống tại các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo khó khăn, những địa bàn chưa có điện lưới và có tỷ lệ hộ nghèo cao còn rất hạn chế, đòi hỏi cần được ưu tiên chú trọng một cách đúng mức để giảm bớt khoảng cách phát triển cho những cộng đồng này.
 
Với thông điệp “Sẻ chia và lan tỏa tương lai Xanh” dự án E-Enhance tập trung vào mục tiêu nâng cao hiểu biết và thực hành ứng dụng các giải pháp NLTT và sử dụng TK&HQNL cho các tổ chức và cá nhân tại các vùng nông thôn Việt Nam. Thông qua các khóa đào tạo cơ bản và nâng cao, dự kiến khoảng 1000 người là đại diện của các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và cộng đồng địa phương sẽ được đào tạo chuyển giao kiến thức, công nghệ về lĩnh vực này. 
 
Song hành với hoạt động chuyển giao kiến thức, dự án sẽ cung cấp gói hỗ trợ tài chính giúp ngưởi dân tại các cộng đồng ứng dụng các mô hình năng lượng bền vững tại hộ gia đình và cơ sở công. Nhận thấy nhu cầu tiếp cận nguồn năng lượng ổn định và phù hợp với túi tiền của người dân tại các địa bàn chưa có điện lưới và/hoặc khu vực có tỉ lệ hộ nghèo còn rất cao, dự án sẽ ưu tiên hỗ trợ các cộng đồng này tự sản xuất ra năng lượng để đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong đời sống. 
 
Thúc đẩy các sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm và hiệu quả trong trường học là hợp phần quan trọng và là điểm nhấn của dự án. Sáng kiến “trường học sử dụng năng lượng thông minh” sẽ được thiết kế và triển khai thí điểm tại ít nhất 10 trường học ở khu vực phía Bắc sau đó sẽ lan tỏa ra các địa bàn khác có quan tâm. Nhờ đó, học sinh và giáo viên không chỉ được nâng cao nhận thức và hành động về lĩnh vực này, mà còn có thể giúp nhà trường cắt giảm chi phí năng lượng, góp phần xây dựng thành công mô hình trường học thân thiện. 
 
“Thông qua dự án này GreenID và các đối tác mong muốn đồng hành với nỗ lực của Chính phủ trong việc nâng cao nhận thức và ứng dụng các giải pháp năng lượng bền vững tại cộng đồng, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, tăng trường Xanh, giảm phát thải các-bon và khí nhà kính, theo định hướng phát triển bền vững đất nước” bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID chia sẻ.
Nguyễn Hồng Thúy -Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khởi động dự án về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Việt Nam tôn vinh đại dương

Việt Nam tôn vinh đại dương

(Tin Môi Trường) - Cách đây hơn 25 năm, tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất họp ở thành phố Rio de Janeiro, Brasin (1992), Chính phủ Canada đã đề xuất sáng kiến lấy ngày 8 tháng 6 là Ngày Đại dương thế giới.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI