»

Thứ sáu, 19/10/2018, 14:21:37 PM (GMT+7)

Kết thúc Dự án “Xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại Tỉnh Bến Tre”

(11:28:40 AM 30/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 27 tháng 10, 2017, tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết dự án ‘Xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại tỉnh Bến Tre’ (gọi tắt là Dự án RADCC) sau 5 năm triển khai tại 15 xã dự án tại 3 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú.

Đây là dự án được tài trợ bởi Chính phủ New Zealand, do Oxfam và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre phối hợp thực hiện.

 

Kết[-]thúc[-]Dự[-]án[-]“Xây[-]dựng[-]khả[-]năng[-]ứng[-]phó,[-]phục[-]hồi[-]và[-]thích[-]nghi[-]với[-]rủi[-]ro[-]thảm[-]họa[-]và[-]khí[-]hậu[-]cho[-]phụ[-]nữ[-]và[-]nam[-]giới[-]tại[-]Tỉnh[-]Bến[-]Tre”[-]

Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, phó giám đốc tổ chức Oxfam tại Việt Nam phát biểu đánh giá dự án

 

Sau hơn 5 năm triển khai (2012 – 2017) dự án đã đạt được những thành quả quan trọng góp phần giải quyết các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và thiên tai ở địa phương, đồng thời đem lại thay đổi đáng kể trong cộng đồng, góp phần đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nền tảng cho phát triển bền vững của cộng đồng ven biển tỉnh Bến Tre.
 
Ông Nguyễn Văn Buội, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre phát biểu: “Dự án đã đạt được thành tựu to lớn khi quy trình lập kế hoạch kinh tế xã hội có lồng ghép giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích ứng biến đổi khí hậu đã được thể chế hóa và áp dụng trên địa bàn 150 xã toàn tỉnh Bến Tre. Ngoài ra, hơn 3,000 con dê và hơn 6,000 bồn chứa nước đã được phát tới tận tay các hộ nghèo để hỗ trợ các hoạt động sinh kế thích ứng. Hàng trăm nghìn phụ nữ và nam giới thuộc các nhóm dễ bị tổn thương đã nâng cao nhận thức và kỹ năng về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cán bộ chính quyền từ cấp xã đến cấp tỉnh đã tăng cường trách nhiệm và đảm bảo sự tham gia của người dân trong công tác phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thảm họa và lập Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội”.
 
Dự án đã góp phần nâng cao chất lượng và tiếng nói của phụ nữ trong các quá trình ra quyết định tại địa phương. Phụ nữ tham gia vào các cuộc họp lập kế hoạch của xã hiện nay đã chiếm 60%. Đồng thời các nhu cầu cụ thể của phụ nữ với các hoạt động sinh kế đều được thể hiện trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
 
Kết[-]thúc[-]Dự[-]án[-]“Xây[-]dựng[-]khả[-]năng[-]ứng[-]phó,[-]phục[-]hồi[-]và[-]thích[-]nghi[-]với[-]rủi[-]ro[-]thảm[-]họa[-]và[-]khí[-]hậu[-]cho[-]phụ[-]nữ[-]và[-]nam[-]giới[-]tại[-]Tỉnh[-]Bến[-]Tre”[-]
Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết 
 
Thu nhập và an ninh lương thực của 11.000 phụ nữ và nam giới nghèo (60% là phụ nữ) đã tăng lên nhờ các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu do dự án hỗ trợ (gồm cả các hoạt động nông nghiệp và phi nông nghiệp như phát triển chuỗi giá trị dê, nuôi bò, trồng rau theo hướng hữu cơ, Nhóm sở thích may túi thân thiện với môi trường). Nhờ vậy, tỷ lệ giảm nghèo của các hộ được hỗ trợ bởi dự án cao hơn so với hộ nghèo không thuộc dự án (14% so với 10%).
 
6.500 hộ nghèo được tiếp cận tới nước sạch và đảm bảo vệ sinh, nhờ vậy tỷ lệ bệnh lây nhiễm qua đường nước đã giảm đáng kể so với 5 năm trước đây (từ 15% xuống còn dưới 5%).
 
Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, phó giám đốc tổ chức Oxfam tại Việt Nam đánh giá: “Oxfam rất vui mừng khi những tác động tích cực cụ thể của dự án RADCC đã được người dân Bến Tre và lãnh đạo Tỉnh đánh giá cao. Thành công rất quan trọng của dự án chính là cam kết mạnh mẽ của các Sở ban ngành và các cấp trong việc thể chế hóa các quy trình và có kế hoạch cụ thể để giúp duy trì và nhân rộng các mô hình thành công. Sở KH&ĐT đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ lồng ghép giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu vào Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và thúc đẩy việc sử dụng các phương pháp có sự tham gia trong quá trình lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Oxfam tin tưởng rằng với sự chỉ đạo sát sao và quyết tâm của Lãnh đạo tỉnh, cùng với sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng, kết quả dự án sẽ lan tỏa, góp phần vào mục tiêu phát triển bao trùm và bền vững của Tỉnh”.
Dự án “Xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại Tỉnh Bến Tre, Việt Nam (gọi tắt là Dự án RADCC)” được tài trợ bởi Chính phủ New Zealand, được Oxfam tại Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre thực hiện trong 5 năm (2012-2017) 15 xã thuộc 3 huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre nhằm "Tăng cường khả năng phục hồi và thích ứng của người nghèo (đặc biệt là phụ nữ) và chính quyền địa phương đối với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu trong các cộng đồng ven biển ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam". Dự án gồm 3 hợp phần: (i) Tăng cường năng lực và nguồn lực cho cán bộ địa phương và cộng đồng trong việc giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu; (ii) Nâng cao năng lực sản xuất và thu nhập cho người nghèo thông qua các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu và học nghề; (iii) Cải thiện nước sinh hoạt và thực hành vệ sinh cho người nghèo.
BTV
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kết thúc Dự án “Xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu cho phụ nữ và nam giới tại Tỉnh Bến Tre”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone (16/9): Giữ cho hành tinh luôn mát lành

Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone (16/9): Giữ cho hành tinh luôn mát lành

(Tin Môi Trường) - “Giữ cho hành tinh luôn mát lành: Nỗ lực bảo vệ tầng ozone và khí hậu của chúng ta” là chủ đề Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone (16/9) năm nay. Ngày kỷ niệm này nhắc nhở toàn cầu tiếp tục thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone mà mục tiêu cao hơn là thực hiện Bản sửa đổi, bổ sung Kigali.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI