»

Thứ sáu, 19/10/2018, 14:42:49 PM (GMT+7)

HUSTA và VACNE chung một mái nhà, rất gần về lý tưởng và mục đích

(16:09:50 PM 16/12/2017)
(Tin Môi Trường) - Tại Hội thảo chào mừng Lễ kỷ nệm 35 năm Ngày thành lập HUSTA và đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai ( lần thứ hai), TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE đã có bài tham luận chào mừng. Xin giới thiệu cùng bạn đọc nội dung tham luận này.

I. HUSTA VACNE chung một mái nhà, rất gần về lý tưởng và mục đích

 

[-]HUSTA[-]và[-]VACNE[-]chung[-]một[-]mái[-]nhà,[-]rất[-]gần[-]về[-]lý[-]tưởng[-]và[-]mục[-]đích
 
Điều này ai cũng biết, và cũng không hẳn chỉ là giữa VACNE và HUSTA, mặc dù 1 là quốc gia, 1 là địa phương. Điều đáng nói là rất nhiều vị lãnh đạo chủ chốt của HUSTA qua các thời kỳ đều cũng là lãnh đạo và đóng góp rất nhiều cho VACNE.Có người còn ví von là VACNE HUSTA tuy 2 mà 1, hoặc là 2 trong 1.Vì vậy, VACNE HUSTA dễ gặp nhau lắm, dễ làm việc với nhau lắm. Thật vui vì được như vậy.Ai mà nhớ hết được 2 đơn vị này đã phối hợp với nhau bao nhiêu lần, ở bao nhiêu sự kiện, công việc trong suốt thời gian mấy chục năm vừa qua (VACNE cũng 30 năm rồi ).
 
May quá, tình cờ xem lại những bức ảnh lưu niệm của VACNE, thấy GS Vũ Hoan, Chủ tịch VUSTA mấy nhiệm kỳ gần đây xuất hiện trong hầu hết các tấm ảnh này. Thế là nhớ lại mấy việc .
 
II. Hội thảo khoa học tầm cỡ quốc gia
 
Năm 2010, nhân kỷ niệm đại lễ Nghìn năm Thăng Long – Hà Nội, VACNE HUSTA quyết định tổ chức Hội thảo khoa học tầm cỡ quốc gia để tạo diễn đàn cho các hội viên 2 hội và cộng đồng trao đổi về các vấn đề liên quan. Quá trình thảo luận giữa lãnh đạo 2 hội đã phát hiện và đi đến thống nhất chọn tên Hội thảo là Nghìn năm Hoa Lư – Thăng Long – Hà Nội cho đầy đủ ý nghĩa lịch sử, và vì thế, dù rất khó khăn về kinh phí, Hội thảo được tổ chức ở 2 địa điểm: Hoa Lư Ninh Bình và Thăng Long Hà Nội. Ai chẳng có kinh nghiệm tổ chức hội thảo, và vì vậy, hiểu rõ là việc tở chức trong 2 ngày ở 2 nơi cách xa nhau hơn 100 km với cùng số lượng gần 200 đại biểu phức tạp như thế nào. Nhiều hội viên của 2 Hội rất tâm đắc với việc này. Hội thảo đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được phần nào mong muốn của các hội viên. Ùy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thì tặng Bằng khen cho VACNE, đánh dấu thành tích phối kết hợp giữa hội trung ương và hội địa phương. Dưới đây là hình ảnh cuộc họp tại Hoa Lư – Ninh Bình ngày 10 tháng 8 năm 2010:

III. Thân thiện với môi trường Thủ đô
 
Rất nhiều các hội viên VACNE sinh sống và làm việc tại Hà Nội, do vậy, hễ có điều kiện là các hội viên này sẵn sàng bày tỏ nhiệt tình với thành phố. “Thân thiện với môi trường Thủ đô” là tên gọi Hội thảo do VACNE phối họp HUSTA tổ chức thành công nhân Ngày Đa dạng sinh học Quốc tế 22 tháng 5 và Ngày Môi trường Thế giới 5 tháng 6 năm 2017 vừa qua.
 
Một tờ báo mạng của VACNE đã đưa tin như sau về cuộc Hội thảo này, xin đăng lại mà không cần thêm bình luận gì:
 
“Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch TW. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam; GS.TS. Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội; Đại diện Tổng cục Môi trường; Các cơ quan, ban ngành cùng đông đảo GS. TS đầu ngành.
 
Với chủ đề "Đa dạng sinh học và Du lịch bền vững", Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2017 là thông điệp gửi tới cộng đồng về tầm quan trọng, giá trị và vai trò của đa dạng sinh học, bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững đối với phát triển kinh tế - xã hội; tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật về bảo tồn dạng sinh học và phát triển du lịch bền vững.
 
Cùng với đó, “Sống hài hoà với thiên nhiên” là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm nay với mục đích hướng tới kêu gọi, vận động, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó với cuộc sống; đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hoà và bền vững giữa con người với thiên nhiên.
 
[-]HUSTA[-]và[-]VACNE[-]chung[-]một[-]mái[-]nhà,[-]rất[-]gần[-]về[-]lý[-]tưởng[-]và[-]mục[-]đích
 
Đóng góp tại Hội thảo, một số tham luận đã đánh giá trực tiếp hiện trạng môi trường, sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sự phát triển bền vững của đất nước và ý thức bảo vệ môi trường của con người hiện nay. Đồng thời, các tham luận đã đề xuất các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển du lịch bền vững của Thủ đô.
 
TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MTVN nhấn mạnh “Hội thảo của chúng ta hôm nay đề cập tới 2 thông điệp cũng là 2 chủ đề rất quan trọng liên quan đến 2 sự kiện này, vì vậy những đóng góp, thảo luận về việc xây dựng văn hoá môi trường, sự kết hợp của 2 khái niệm văn hoá và môi trường là rất phù hợp, có ý nghĩa về lý luận và thực tiễn”.
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Gíam đốc Sở Du lịch Hà Nội chia sẻ “Rất hy vọng trong thời gian tới, từ các cấp, các ngành cho đến mỗi người dân đều nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của phát triển bền vững trong đó có du lịch bền vững; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân chung tay bảo vệ môi trường và đẩy mạnh nghiên cứu  khoa học công nghệ trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và trên địa bàn Thủ đô nói riêng, trong thời gian tới” 
 
IV. HUSTA luôn ủng hộ và đồng hành cùng VACNE bảo tồn Cây Di sản Việt Nam
 
Sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam do VACNE phát động từ năm 2010 đã sang năm thứ 8. Trên 2.700 cổ thụ đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Các cây này thuộc trên 100 loài, đã có mặt ở trên 52 tỉnh và thành phố. Sự kiện đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng,có ý nghĩa quan trọng cả về môi trường, xã hội, cả về văn hóa, kinh tế. Cây Di sản và còn hơn thế nữa là tít bài được nhiều phóng viên ưa sử dụng.
 
Đợt trao Bằng công nhận cho những Cây Di sản đầu tiên diễn ra ở Hà Nội. Hội nghị sơ kết 3 năm Sự kiện, buổi Gặp gỡ 7 năm Sự kiện cũng đều diễn ra trên mảnh đất Thủ đô, nơi hiện có số lượng cây và loài cây được công nhận vào loại nhiều nhất so với các địa phương khác.Một trong những lý do quan trọng khiến VACNE thành công ở Hà Nội, theo chúng tôi tự đánh giá, có lẽ do được VUSTA , đặc biệt là do GS Vũ Hoan và các thành viên của HUSTA rất tích cục tham gia vào sự kiện này. Nếu ai chưa tin, thử tìm cách mua và xem kỹ các thông tin, hình, ảnh của tập 1 và tập 2 cuốn sách “Cây Di sản Việt Nam” do GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN chủ biên, NXB Khoa học và Kỹ thuật phát hành trong các năm 2015 và 2016 sẽ thấy ngay. Còn dưới đây, chỉ xin đăng lại 1 tấm hình thôi. Đây là lễ vinh danh cây nhãn ở xã Phú Cường Sóc Sơn Hà Nội ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2015.
 
[-]HUSTA[-]và[-]VACNE[-]chung[-]một[-]mái[-]nhà,[-]rất[-]gần[-]về[-]lý[-]tưởng[-]và[-]mục[-]đích
 
V. Thay lời kết luận
 
Mong sao, VACNE và HUSTA, cho dù bao lâu nữa, cho dù do những ai là lãnh đạo, là hội viên đi nữa, cũng cứ thân thiết, nhiệt tình, cứ thiện chí phối hợp hoạt động như mấy chục năm qua. Đương nhiên, phối hợp nhiều hơn, kết quả lớn hơn và hiệu quả cao hơn thì càng tốt.
Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: HUSTA và VACNE chung một mái nhà, rất gần về lý tưởng và mục đích

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone (16/9): Giữ cho hành tinh luôn mát lành

Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone (16/9): Giữ cho hành tinh luôn mát lành

(Tin Môi Trường) - “Giữ cho hành tinh luôn mát lành: Nỗ lực bảo vệ tầng ozone và khí hậu của chúng ta” là chủ đề Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone (16/9) năm nay. Ngày kỷ niệm này nhắc nhở toàn cầu tiếp tục thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone mà mục tiêu cao hơn là thực hiện Bản sửa đổi, bổ sung Kigali.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI