»

Thứ ba, 26/03/2019, 13:59:41 PM (GMT+7)

Dự án bảo tồn đa dạng sinh học biển và ven biển tại Côn Đảo

(10:05:31 AM 28/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Vườn Quốc gia Côn Đảo có tầm quan trọng trên toàn cầu vì nơi đây có vị trí đặc trưng với nhiều sinh cảnh trên cạn và các dạng sống ở biển. Những khu vực nước cạn xung quanh các hòn đảo có đều có các rạn san hô, cỏ biển và rừng ngập mặn.

 Những sinh cảnh đa dạng này là nơi cư trú của nhiều loài động thực vật biển đa dạng và có tầm quan trọng trên toàn cầu, trong đó có 44 loài có nguy cơ bị tuyệt chủng được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN.

 

  Dự[-]án[-]bảo[-]tồn[-]đa[-]dạng[-]sinh[-]học[-]biển[-]và[-]ven[-]biển[-]tại[-]Côn[-]Đảo

Rùa biển - Ảnh: TL
 
Dự án GEF/UNDP quy mô vừa này nhằm mục tiêu tăng cường năng lực địa phương để bảo tồn đa dạng sinh học biển ven biển tại Côn Đảo, cải thiện việc lồng ghép bảo tồn và quản lý môi trường vào lập kế hoạch phát triển, thiết lập cơ chế tài chính bền vững cho bảo tồn đa dạng sinh học, và gắn liền các nỗ lực địa phương với việc xây dựng chính sách và chiến lược quốc gia, qua đó góp phần bảo tồn đa dạng sinh học biển ven biển có ý nghĩa toàn cầu.
 
Các đối tượng thụ hưởng trực tiếp của dự án này là: Vườn quốc gia Côn Đảo, Uỷ ban Nhân dân huyện Côn Đảo, Đội Quản lý Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản huyện Côn Đảo và các cộng đồng ngư dân sống ở Côn Đảo. Các đối tượng thụ hưởng khác là các sở, phòng ban của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong đó có Sở Thuỷ sản, Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản, Sở Du lịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ và cộng đồng ngư dân ven biển nói chung.
 
Các kết quả chủ yếu: Kế hoạch quản lý VQG và các quy định kèm theo cho VQG Côn Đảo. Định hướng Chiến lược Phát triển Du lịch Bền vững tại huyện Côn Đảo và Kế hoạch Du lịch Sinh thái cho VQG Côn Đảo. Khoanh vùng chức năng và cắm mốc ranh giới có các quy định từng vùng chức năng, cắm mốc ranh giới trên cạn và phao neo tàu thuyền. Chương trình trắc quan, thưc thi pháp luật và bảo vệ đa dạng sinh học biển và ven biển. Chiến lược truyền thông, chương trình giáo dục môi trường và chương trình nâng cao nhận thức về bảo tồn cho du khách đến VQG Côn Đảo. Xây dựng và triển khai 02 mô hình sinh kế thay thế cho các cộng đồng địa phương. Quy ước quản lý VQG và bảo tồn đa dạng sinh học với 50 hộ gia đình. Xây dựng cơ chế tài chính bền vững phục vụ cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý VQG có sự tham gia của người dân.
BTV - Nguồn: UNDP
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án bảo tồn đa dạng sinh học biển và ven biển tại Côn Đảo

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) của các năm qua

Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) của các năm qua

(Tin Môi Trường) - Kể từ năm 1961 đến nay, Ngày Khí tượng thế giới được tổ chức nhằm ghi nhớ sự kiện Công ước thành lập Tổ chức Khí tượng thế giới có hiệu lực vào ngày 23 tháng 3 năm 1950. Đồng thời, tôn vinh những đóng góp to lớn của Cơ quan khí tượng thủy văn trong công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của con người.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI