»

Thứ hai, 23/07/2018, 03:40:35 AM (GMT+7)

“Đại sứ Tê giác” đã đến Việt Nam Tin mới nhất

(14:32:25 PM 13/04/2016)
(Tin Môi Trường) - Sau thành công của “Đại sứ Tê giác” tại các trường trung học và phổ thông ở Nam Phi và Hoa Kỳ. Lần này, dự án “Đại sứ Tê giác” đã đến Việt Nam với kỳ vọng dự án sẽ nâng cao nhận thức, mức độ cam kết của giới trẻ trong việc bảo tồn Tê giác, thông qua việc đăng kí trở thành đại sứ bảo vệ Tê giác.

“Đại[-]sứ[-]Tê[-]giác”[-]đã[-]đến[-]Việt[-]Nam

Ông Paul Dutton trong buổi gặp gỡ và trò chuyện với Tin Môi Trường.


Trao đổi với Tin Môi trường, ông Paul Dutton, thành viên của Hiệp hội kiểm lâm Nam Phi, cũng là người khởi xướng nên dự án “đại sứ Tê giác” là người đã nhiều năm tâm huyết với công tác bảo vệ ĐVHD nói chung và Tê giác nói riêng lo lắng rằng: Thông qua rất nhiều nỗ lực cải thiện và biện pháp an ninh, lượng tê giác đã tăng trở lại trong vòng nửa thế kỉ qua, không những đủ để chúng tôi phân bố chúng cho các vùng sinh quyển Trung và Nam Phi, mà còn có thể đưa các cá thể tê giác tới những vùng bảo tồn mới. Cụ thể, từ những năm đầu 1950, chúng ta chỉ có 400 cá thể. Song đến nay, chúng ta đã có xấp xỉ 20,000 cá thể. Tuy nhiên, tin xấu là nếu chúng ta không ngăn chặn nạn săn bắn tê giác ngay lập tức – nếu việc mỗi ngày có 03 cá thể tê giác bị bắn hạ tiếp tục diễn ra, loài tê giác sẽ bị xóa sổ khỏi Trái đất vào năm 2021 giống như Voi Mamut hay Khủng Long .”


Nam Phi là cái nôi của Tê giác trên Thế giới, cũng như Tê giác mang một giá trị to lớn, biểu tượng của đất nước Nam phi, rất nhiều du khách đến với Nam Phi chỉ để được nhìn thấy 05 con thú lớn đặc trưng của Nam Phi, trong đó có Tê giác, vì vậy việc bảo vệ Tê giác không chỉ mang tính chất nhân văn mà còn là vấn đề sống còn với Nam Phi. Đặc biệt, việc bảo vệ Tê giác ngay từ hôm nay cũng là “cơ hội để trẻ em trên Thế giới có thể được nhìn ngắm Tê giác trong tương lai”.

 

“Đại[-]sứ[-]Tê[-]giác”[-]đã[-]đến[-]Việt[-]Nam

Năm 2021, Tê giác sẽ biến mất hoàn toàn khỏi Trái đất nếu không có biện pháp bảo vệ và ngăn chặn nạn săn bắt Tê Giác kịp thời.


Trước nguy cơ đó, Paul Dutton đã khởi xướng nên “Đại sứ Tê giác” và tạo được hiệu ứng rất tốt ở rất nhiều trường học tại Nam Phi và Mỹ. Trong chuyến đi đến Việt Nam lần này ông cho biết: “Tôi đặc biệt tới Việt Nam lần này, để tiếp cận giới trẻ ở đây. Tôi mong nhận được sự giúp đỡ của những người trẻ trong công cuộc đấu tranh chống lại sự tuyệt chủng của loài tê giác. Hiện tại, chúng ta đang đứng trước 2 cuộc chiến, cuộc chiến thứ nhất, chính là cuộc chiến chống thợ săn trộm từ chính đất nước tôi và từ đất nước bạn bè. Đó là một thảm kịch khi những kiểm lâm và người lính như chúng tôi, hàng ngày, đều phải chứng kiến cảnh những chú tê giác bị bắn hạ hoặc bị thương đến chết, để lại những con non yếu ớt phía sau. Cuộc chiến thứ hai đang diễn ra ngay tại đây, trên chính đất nước Việt Nam này. Như các bạn đã biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ sừng tê giác trái phép lớn trên thế giới” .


Trong dự án lần này tại Việt Nam, ông chủ yếu tập trung vào giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bạn trẻ tại các trường Trung- Đại học, bởi các bạn trẻ tuy không phải là những người trực tiếp sử dụng sừng Tê giác, nhưng khi hiểu được sừng Tê giác không phải là một loại “thần dược” mà chỉ đơn thuần giống như tóc và móng tay của con người thì chính các em sẽ là lực lượng tuyên truyền hiệu quả nhất đến những người thân trong gia đình của các em.


Cũng thông qua dự án lần này, mỗi thành viên tham gia vào “Đại sứ Tê giác”sẽ được cấp chứng chỉ Tê giác, đây được coi như một động lực tuyệt vời, một lời nhắc nhở để lan truyền đi thông điệp bảo vệ Tê giác.


Ông Paul Dutton tin tưởng rằng: “Việt Nam có đủ nguồn lực, tài năng và sự quan tâm để dự án có thể thành công tốt đẹp. Đó sẽ là một phước lành cho các thế hệ tương lai, khi chúng luôn an tâm rằng: Loài tê giác luôn tồn tại trên Trái đất này, mãi mãi”.

 

“Đại[-]sứ[-]Tê[-]giác”[-]đã[-]đến[-]Việt[-]Nam

Chứng nhận “Đại sứ Tê giác”.

PHƯƠNG THẢO /Tinmoitruong.vn
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Đại sứ Tê giác” đã đến Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tin môi trường: Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đo đạc và Bản đồ

Tin môi trường: Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đo đạc và Bản đồ

(Tin Môi Trường) - Ngày 28-6, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố 7 luật, bao gồm: Luật Quốc phòng; Luật Cạnh tranh; Luật Tố cáo; Luật Đo đạc và Bản đồ; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của 11 luật liên quan đến quy hoạch; Luât An ninh mạng. Các luật này đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5 vừa qua.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cộng đồng tham gia phục hồi tự nhiên và khai thác bền vững Cua Đá Cù Lao Chàm

Cộng đồng tham gia phục hồi tự nhiên và khai thác bền vững Cua Đá Cù Lao Chàm

(Tin Môi Trường) - Năm 2010, phối hợp với Chương trình GEF SGP và thành phố Hội An, Hội Nông dân xã Tân Hiệp đã triển khai dự án “Cộng đồng tham gia phục hồi tự nhiên và khai thác bền vững Cua Đá Cù Lao Chàm” với mục đích để Cua Đá Cù Lao Chàm được phục hồi và cộng đồng địa phương tham gia trực tếp bảo tồn và khai thác hợp lý loài động vật này.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI