»

Chủ nhật, 20/08/2017, 03:21:02 AM (GMT+7)

Chấm dứt thực trạng dược liệu bẩn với sáng kiến BioTrade

(16:39:46 PM 28/10/2016)
(Tin Môi Trường) - Ngày 28/10, tại Hà Nội, Dự án Thương mại Sinh học (BioTrade) do Liên minh Châu Âu tài trợ được thực hiện bởi tổ chức HELVETAS Việt Nam, Viện Dược liệu và Trung tâm Phát triển kinh tế Nông thôn đã chính thức khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về dược liệu sạch được chuẩn hóa.

[-]Chấm[-]dứt[-]thực[-]trạng[-]dược[-]liệu[-]bẩn[-]với[-]sáng[-]kiến[-]BioTrade

Toàn cảnh buổi lễ khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về dược liệu sạch

 

Thống kê cho thấy có tới 80% các loại nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam được nhập khẩu, rất nhiều trong số đó không hề có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Vì vậy, thực trạng đáng báo động này đòi hỏi phải có một giải pháp tích cực, bởi đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, chiến dịch này ra đời có tên “BioTrade – Tốt tự nhiên”, sẽ kéo dài từ 2016 – 2020, nhằm truyền thông về các giá trị và sản phẩm dược liệu sạch đến 10 triệu người tiêu dùng Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi khởi động chiến dịch, ông Viên Kim Cương, Giám đốc Dự án BioTrade cho biết: Một trong những điểm nổi bật của chiến dịch nâng cao nhận thức này là các sản phẩm BioTrade sẽ được gắn tem mang biểu tượng BioTrade lên bao bì, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết. Hy vọng, sau khi kết thúc Dự án, người tiêu dùng Việt Nam sẽ biết cách chọn các sản phẩm có ích để chăm sóc sức khỏe thực sự có chất lượng cho mình và cho gia đình một cách an toàn nhất.
 
[-]Chấm[-]dứt[-]thực[-]trạng[-]dược[-]liệu[-]bẩn[-]với[-]sáng[-]kiến[-]BioTrade
Đại diện Tổ chức HELVETAS, Viện Dược liệu và Trung tâm Phát triển kinh tế Nông thôn, cùng các chuyên gia giao lưu cùng báo chí
 
Theo đó, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu Lê Đình Dũng nhấn mạnh tại buổi lễ, bằng phương pháp tiếp cận giải quyết vấn đề từ gốc, Dự án “Mở rộng sáng kiến Thương mại trong lĩnh vực dược liệu tại Việt Nam” sẽ giải quyết những băn khoăn về nguồn gốc xuất xứ của dược liệu. Đồng thời, đóng góp vào việc củng cố ngành dược liệu Việt Nam, giúp các doanh nghiệp dược Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh thông qua sản xuất các sản phẩm từ thảo dược đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Phát triển ngành dược liệu Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu các sản phẩm đa dạng sinh học. 
 
Tham gia buổi lễ, PGS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng, người tiêu dùng biết và hiểu về công dụng tuyệt vời, yên tâm của các loại thảo dược sạch có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam thì chính bác sỹ sẽ là người cần phải sử dụng đầu tiên để trải nghiệm. Hơn nữa, trong quá trình làm việc tại bệnh viện, công tác khám chữa bệnh cho trẻ em, những trường hợp không cần dùng đến thuốc kháng sinh, bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân sử dụng các loại dược liệu trong tự nhiên như: vỏ cam cho điều trị ho, lá húng chanh... để tránh được việc làm dụng kháng sinh khi không cần thiết.
 
[-]Chấm[-]dứt[-]thực[-]trạng[-]dược[-]liệu[-]bẩn[-]với[-]sáng[-]kiến[-]BioTrade
 Đại diện Tổ chức HELVETAS ký kết thỏa thuận cùng doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dược liệu
 
Tham gia lễ phát động còn có sự tham gia của một số doanh nghiệp kinh doanh trong ngành dược liệu. Ông Lê Quân đại diện Công ty Traphaco Sapa chia sẻ, Dự án này đã tạo ra sân chơi giúp các doanh nghiệp dược liệu liên kết với thị trường, người nông dân để tạo nên chuỗi giá trị bền vững, các bên cùng có lợi.
 
Ngay trong buổi lễ, 5 trong số 12 doanh nghiệp tham gia Dự án đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Dự án, thể hiện cam kết với các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về dược liệu sạch chuẩn hóa để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc mà dược liệu không có nguồn gốc xuất xứ có thể gây ra. Dưới sự đồng hành và nỗ lực của các doanh nghiệp chủ chốt trong ngành, chắc chắn Dự án sẽ sớm đem lại những kết quả thiết thực cho cộng đồng. 
HỒNG MINH - VŨ VÂN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chấm dứt thực trạng dược liệu bẩn với sáng kiến BioTrade

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen

Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/ 5/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 59/2017/NĐ-CP về quản lý tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ việc sử dụng nguồn gen. Nghị định được ban hành nhằm nội luật hóa các quy định của Nghị định thư Nagoya về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ công bằng, hợp lý lợi ích phát sinh từ việc sử dụng nguồn gen (sau đây gọi là Nghị định thư Nagoya) mà nước ta là quốc gia thành viên từ năm 2014.

VACNE
 Lịch sử Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6

Lịch sử Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6

(Tin Môi Trường) - Đại Hội đồng Liên hợp quốc sáng lập Ngày Môi trường thế giới vào năm 1972, đánh dấu ngày khai mạc Hội nghị Stockholm về Môi trường và Con người (05/6/1972). Đây cũng là ngày Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) ra đời.

Banner QC
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI