»

Thứ hai, 17/02/2020, 02:58:31 AM (GMT+7)

Cải thiện sức chống chịu của vùng ven biển ở Việt Nam, Campuchia và Thái Lan

(12:35:35 PM 21/09/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Cải thiện sức chống chịu của vùng ven biển ở Việt Nam, Campuchia và Thái Lan”.

Cải thiện sức chống chịu của vùng ven biển - Ảnh minh họa

 

Đây là dự án khu vực về “Cải thiện sức chống chịu của vùng ven biển ở Việt Nam, Campuchia và Thái Lan” do Cộng đồng Châu Âu (EU) tài trợ sẽ được thực hiện trong các năm từ 2011 đến 2014 tại 04 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển của Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang), 02 tỉnh của Campuchia (Kampot, Koh Kong) và 02 tỉnh của Thái Lan (Trat và Chanthaburi).

 

Mục tiêu chung của dự án là tăng cường khả năng của chính quyền và người dân địa phương trong việc lập kế hoạch và thích ứng với các hiểm họa từ biến đổi khí hậu trong tương lai. Để đạt được mục tiêu này, dự án tập trung vào các hoạt động chính là: (1) Đánh giá mức độ dễ bị tổn thương; (2) Xây dựng năng lực cho các bên liên quan; (3) Thực hiện các hoạt động thử nghiệm tại các cộng đồng được lựa chọn; (4) Thiết kế và thực hiện các chiến lược liên ngành; (5) Hợp tác với các tỉnh và các quốc gia lân cận về ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu nguy cơ thiên tai. 

 

Dự án này do IUCN khu vực chủ trì và IUCN ở 03 nước làm điều phối chính tại mỗi nước. Tại Việt Nam, IUCN Việt Nam đã đề nghị và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đồng ý để Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam làm đối tác chính.  

 

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức khẳng định: Biến đổi khí hậu đang là một thách thức vô cùng lớn đối với toàn nhân loại, tác động của nó ngày càng hiện hữu, gây ra các thảm họa khó lường trước mắt và lâu dài. Tác động này thấy rất rõ ở các vùng ven biển - nơi chịu tác động tương tác giữa các quyển của Trái đất, giữa lục địa và biển, đặc biệt do nước biển dâng. Các hệ thống tài nguyên và các cộng đồng dân cư ở vùng ven biển chịu tác động mạnh mẽ và rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

 

Việt Nam là một trong những nước chịu tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, trước hết đối với vùng ven biển và hai đồng bằng lớn sông Hồng và sông Cửu Long. Vì thế, năm 2008 Chính phủ đã thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, mà một trong những mục tiêu ưu tiên là đẩy mạnh và mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế và tranh thủ trợ giúp kỹ thuật từ các tổ chức và các nhà tài trợ để giúp Việt Nam giải quyết thách thức lớn này.

 

Về phần mình, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tạo điều kiện và đề nghị UBND các tỉnh tham gia dự án cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác của Việt Nam thực hiện tốt dự án này tại địa phương. Tôi cũng nhấn mạnh rằng, đây là dự án triển khai trên địa bàn phía Nam, nên dự án cần ưu tiên cho các tỉnh và các đơn vị đóng ở phía Nam của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trực tiếp tham gia thực hiện.

Hoàng Nhất Thống
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cải thiện sức chống chịu của vùng ven biển ở Việt Nam, Campuchia và Thái Lan

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bị phạt đến 1 tỷ đồng nếu chậm làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

Bị phạt đến 1 tỷ đồng nếu chậm làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

(Tin Môi Trường) - Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.

Tin Môi Trường
 Ngày Nước thế giới năm 2020 : Nước và biến đổi khí hậu

Ngày Nước thế giới năm 2020 : Nước và biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trên toàn thế giới. Chủ đề Ngày nước thế giới năm 2020 là "Nước và Biến đổi khí hậu" hướng đến nghiên cứu những cách thức và những thay đổi của tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu cũng như mối liên kết chặt chẽ của hai yếu tố này với nhau.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI