»

Thứ bảy, 06/06/2020, 12:38:57 PM (GMT+7)

Bình Định: Lập giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020

(08:26:58 AM 27/12/2014)
(Tin Môi Trường) - Ngày 26/12, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả hoạt động Dự án Văn phòng điều phối về biến đổi khí hậu nhằm tóm tắt kết quả hoạt động của Dự án đồng thời lập kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020.

Bình[-]Định:[-]Lập[-]giải[-]pháp[-]ứng[-]phó[-]với[-]biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]giai[-]đoạn[-]2015-2020

Biển Bình Định - Ảnh: TL


Ông Đinh Văn Tiên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Văn phòng điều phối về biến đổi khí hậu (CCCO) Bình Định cho biết: Đơn vị đã thu tổng hợp và phân tích các dữ liệu khí hậu tại thành phố Quy Nhơn trong thời gian qua để xây dựng được kịch bản biến đổi khí hậu đến năm 2050 và tình trạng dễ tổn thương của các khu vực để đề xuất có chính sách thích hợp. Theo phân tích, đến năm 2050, nhiệt độ trung bình tháng có thể tăng đến 1,5 độ; lượng mưa vào mùa mưa tăng 82,2mm; diện tích ngập lụt tăng khoảng 0,7% diện tích thành phố, nhất là các vùng trũng xã Nhơn Lý và Nhơn Hội. Bên cạnh đó, cường độ, tần suất, thiệt hại do thiên tai gây ra đều gia tăng, gây nhiều thách thức lớn hơn trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.


Trước những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp cấp thiết như: Quy hoạch thành phố chú trọng đến thoát lũ và chống ngập; chuyển đổi sinh kế, mục đích sử dụng đất, cây trồng, vật nuôi... thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường hệ thống cảnh báo lũ sớm; triển khai trồng và quản lý diện tích rừng ngập mặn; tiếp tục nâng cao nhận thức và năng lực chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai cho cộng đồng dân cư ven biển...


Được thành lập từ năm 2010, Văn phòng điều phối về biến đổi khí hậu (CCCO) Bình Định đã có nhiều hoạt động tích cực như: xây dựng hệ thống cảnh báo lũ sớm và đào tạo mạng lưới truyền tin cộng đồng, xây dựng nhà chống lụt bão tại xã Nhơn Lý và Nhơn Bình, trồng 3 ha rừng ngập mặn tại đầm Thị Nại, tổ chức các đợt tập huấn, đào tạo, tuyên truyền cho hơn 500 lượt cán bộ và nhân dân về ứng phó với biển đổi khí hậu.. .

Quốc Dũng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Định: Lập giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020

Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2141/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Cơ quan Trung ương của các ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020.

Tin Môi Trường
 Ra mắt tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã 2020”

Ra mắt tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã 2020”

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt tài liệu “Hướng dẫn thực thi pháp luật về Bảo vệ động vật hoang dã 2020”. Tài liệu nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng trong quá trình xử lý các vi phạm liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD) và xử lý tang vật sau khi tịch thu hoặc được tự nguyện chuyển giao trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực tại thời điểm phát hành tài liệu này (5/2020).

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI