»

Thứ sáu, 24/05/2019, 16:03:59 PM (GMT+7)

Xác cá voi 10 tấn trong rừng Amazon khiến chuyên gia bối rối

(09:42:38 AM 28/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Con cá voi lưng gù dài 11 mét được phát hiện đã chết trong rừng rậm Amazon, cách xa môi trường sống tự nhiên.

Xác[-]cá[-]voi[-]10[-]tấn[-]trong[-]rừng[-]Amazon[-]khiến[-]chuyên[-]gia[-]bối[-]rối

 
Các chuyên gia Brazil không thể hiểu con cá voi xuất hiện trong rừng cây gỗ cách bờ biển 15 mét bằng cách nào, Mirror đưa tin. Xác cá voi được tìm thấy hôm 22/2 ở giữa tầng cây thấp trên đảo Marajo ngoài khơi bãi biển Araruna ở cửa sông Amazon. Nó có thể chết ở biển và bị xô vào rừng do biển động và thủy triều dâng cao.
 
Đội nghiên cứu đến từ cơ quan môi trường SEMA đã tới kiểm tra xác con cá voi non 12 tháng tuổi và thu thập thông tin giúp lý giải tại sao loài động vật biển có vú này lại trôi vào rừng. Trong video, con vật nằm giữa nền đất lầy lội bao quanh là rừng cây đước rậm rạp và không có dấu hiệu thương tích dễ thấy.
 
Trên trang Facebook của Viện Bicho D'agua trên đảo Marajo, các nhà sinh vật học nghi ngờ con cá voi bị mắc vào rừng cây đước sau khi bị sóng cao đánh dạt vào bờ. Theo Maritime Herald, nó có thể chết do nuốt phải rác thải nhựa. Nhóm 10 nhà sinh vật học gặp khó khăn trong chuyến đi đầu tiên tới chỗ xác cá voi. Mãi tới chuyến đi thứ hai, họ mới có thể thu thập mẫu vật thành công.
 
Cá voi lưng gù thường xuất hiện ở bờ biển đông bắc Brazil từ tháng 8 đến tháng 11. Đây là khu vực sinh sản quen thuộc của chúng. Sau đó, những con cá voi di cư tới Nam Cực để kiếm ăn. Nguyên nhân chính xác dẫn tới cái chết của con vật chỉ được xác định sau khi có kết quả khám nghiệm. Việc kiểm tra sẽ kéo dài 10 ngày. Nhà chức trách chưa có kế hoạch di dời xác con vật do kích thước, trọng lượng và vị trí của nó. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách chôn xác nó và gửi bộ xương tới Bảo tàng lịch sử tự nhiên Goeldi ở Belem.
T.H
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xác cá voi 10 tấn trong rừng Amazon khiến chuyên gia bối rối

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tin Môi Trường
 Năng lượng tái tạo có thể giúp đạt mục tiêu toàn cầu về khí hậu và năng lượng đồng thời giữ được các dòng chảy tự nhiên

Năng lượng tái tạo có thể giúp đạt mục tiêu toàn cầu về khí hậu và năng lượng đồng thời giữ được các dòng chảy tự nhiên

(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh hàng ngàn đập thuỷ điện đang được quy hoạch trên toàn cầu, trong đó có cả khu vực Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng, một báo cáo mới đây của WWF và Uỷ ban Bảo vệ Thiên nhiên khẳng định năng lượng tái tạo có thể giải quyết thách thức toàn cầu về năng lượng và khí hậu mà không cần phải hy sinh những dòng sông chảy tự nhiên cũng như những lợi ích đa dạng mà chúng mang lại cho con người và thiên nhiên.

VACNE 30 năm
 Loài hoa đã tuyệt chủng được phát hiện đầy bất ngờ

Loài hoa đã tuyệt chủng được phát hiện đầy bất ngờ

(Tin Môi Trường) - Loài hoa Hibiscadelphus woodii, có họ với hoa râm bụt, được nhà thực vật học Ken Wood phát hiện năm 1991, ở thung lũng Kalalau trên đảo Kauai, Hawaii. Gần 20 năm sau, loài này vào danh sách các loài đã bị tuyệt chủng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI