»

Thứ năm, 25/04/2019, 04:46:00 AM (GMT+7)

Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

(14:11:35 PM 10/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 10/6, ông Ngô Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, thời gian gần đây voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở ấp 5, 6, 7 trên địa bàn xã, gây thiệt hại nhiều triệu đồng. Đây là những vị trí chưa được đầu tư xây dựng hệ thống hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng.

Voi[-]rừng[-]liên[-]tục[-]phá[-]hoại[-]hoa[-]màu,[-]tài[-]sản[-]của[-]người[-]dân[-]ở[-]Thanh[-]Sơn-Đồng[-]Nai

Ảnh: IE

 

Những người dân sống trong khu vực này cho biết, voi rừng thường xuyên đi tập trung từ 1 đến 9 cá thể, xuất hiện từ 17 giờ tối hôm trước đến khoảng 3 giờ sáng ngày hôm sau. Thống kê của UBND xã Thanh Sơn cho thấy trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã có 65 hộ dân ở ấp 5, 6, 7 bị voi rừng về phá hoa màu, chòi canh, tường rào, trụ bê tông… Trong đó có một căn nhà của người dân bị voi rừng kéo sập. Nhiều vườn điều, xoài, chuối… bị voi rừng dẫm nát, quật đổ với mức độ thiệt hại từ 30 - 100%. 
 
Theo ông Ngô Văn Sơn, ngay khi phát hiện, lực lượng Kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân sử dụng đèn pha, loa phóng thanh để xua đuổi voi vào rừng. UBND xã Thanh Sơn cũng tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân sống gần và ven rừng nơi voi thường xuyên xuất hiện phải luôn cảnh giác, nghiêm cấm dân ngủ lại nương rẫy, trường hợp phát hiện voi rừng ra phá nên xua đuổi từ từ, tránh gây xung đột giữa người và voi. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân về nhà trước khi trời tối, nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương và Kiểm lâm biết khi có voi xuất hiện. 
 
UBND xã Thanh Sơn đã gửi văn bản kiến nghị các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi, tránh xung đột giữa người với voi rừng, cũng như có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại. Việc xây dựng thêm 20 km hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng tại ấp 5, 6, 7 đang được UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, giao cho các ngành chức năng liên quan nghiên cứu và lập đề án triển khai xây dựng. 
 
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng cộng 16 cá thể voi phân thành 2 nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày di chuyển từ 20 – 30 km trong diện tích gần 43.000 ha thuộc địa phận Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai và Lâm trường La Ngà. 
 
Trước đó, tháng 7/2017, hàng rào điện có chiều dài 50 km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy vậy, khi bị hàng rào này ngăn chặn, đàn voi đã men đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.
Lê Xuân
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tin Môi Trường
 Thế giới giảm điện than, trong khi Trung Quốc thúc đẩy hàng trăm dự án mới

Thế giới giảm điện than, trong khi Trung Quốc thúc đẩy hàng trăm dự án mới

(Tin Môi Trường) - Theo báo cáo mới ra ngày hôm nay của tổ chức Hòa Bình Xanh Ấn Độ (GreenPeace India), Sierra Club và tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Minitor), năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp số lượng dự án điện than triển khai trên toàn cầu giảm mạnh

VACNE 30 năm
 Con đường hoa kèn hồng ở Sóc Trăng

Con đường hoa kèn hồng ở Sóc Trăng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Những ngày này, tuyến đường từ quốc lộ 1 nối vào khu trung tâm hành chính huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) trở nên nhộn nhịp, khi có rất nhiều người đổ về ngắm nhìn vẻ đẹp đến nao lòng trước hàng cây kèn hồng đang bung nở khoe sắc trong cái nắng chói chang của miền Tây Nam Bộ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI