»

Thứ sáu, 18/01/2019, 09:58:50 AM (GMT+7)

Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

(14:11:35 PM 10/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 10/6, ông Ngô Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, thời gian gần đây voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở ấp 5, 6, 7 trên địa bàn xã, gây thiệt hại nhiều triệu đồng. Đây là những vị trí chưa được đầu tư xây dựng hệ thống hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng.

Voi[-]rừng[-]liên[-]tục[-]phá[-]hoại[-]hoa[-]màu,[-]tài[-]sản[-]của[-]người[-]dân[-]ở[-]Thanh[-]Sơn-Đồng[-]Nai

Ảnh: IE

 

Những người dân sống trong khu vực này cho biết, voi rừng thường xuyên đi tập trung từ 1 đến 9 cá thể, xuất hiện từ 17 giờ tối hôm trước đến khoảng 3 giờ sáng ngày hôm sau. Thống kê của UBND xã Thanh Sơn cho thấy trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã có 65 hộ dân ở ấp 5, 6, 7 bị voi rừng về phá hoa màu, chòi canh, tường rào, trụ bê tông… Trong đó có một căn nhà của người dân bị voi rừng kéo sập. Nhiều vườn điều, xoài, chuối… bị voi rừng dẫm nát, quật đổ với mức độ thiệt hại từ 30 - 100%. 
 
Theo ông Ngô Văn Sơn, ngay khi phát hiện, lực lượng Kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phương và người dân sử dụng đèn pha, loa phóng thanh để xua đuổi voi vào rừng. UBND xã Thanh Sơn cũng tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân sống gần và ven rừng nơi voi thường xuyên xuất hiện phải luôn cảnh giác, nghiêm cấm dân ngủ lại nương rẫy, trường hợp phát hiện voi rừng ra phá nên xua đuổi từ từ, tránh gây xung đột giữa người và voi. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân về nhà trước khi trời tối, nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương và Kiểm lâm biết khi có voi xuất hiện. 
 
UBND xã Thanh Sơn đã gửi văn bản kiến nghị các ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp thiết thực giúp đỡ người dân xua đuổi, tránh xung đột giữa người với voi rừng, cũng như có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại. Việc xây dựng thêm 20 km hàng rào điện tử bảo vệ voi rừng tại ấp 5, 6, 7 đang được UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, giao cho các ngành chức năng liên quan nghiên cứu và lập đề án triển khai xây dựng. 
 
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng cộng 16 cá thể voi phân thành 2 nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày di chuyển từ 20 – 30 km trong diện tích gần 43.000 ha thuộc địa phận Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai và Lâm trường La Ngà. 
 
Trước đó, tháng 7/2017, hàng rào điện có chiều dài 50 km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy vậy, khi bị hàng rào này ngăn chặn, đàn voi đã men đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.
Lê Xuân
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Thanh Sơn-Đồng Nai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng từ ngày 1/1/2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương xin bổ sung thêm 17 dự án điện mặt trời đã hoàn thành thẩm định vào quy hoạch điện mặt trời trong bối cảnh các dự án đã gấp 9 lần so với quy hoạch điện VII và nhiều hệ thống truyền tải điện đã đầy tải, quá tải.

Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI