»

Thứ bảy, 17/04/2021, 14:34:34 PM (GMT+7)

Voi châu Phi có nguy cơ tuyệt chủng

(09:01:41 AM 04/12/2013)
(Tin Môi Trường) - Theo báo cáo của IUCN, nếu người dân địa phương tiếp tục săn bắt bất hợp pháp,voichâu Phi có nguy cơ tuyệt chủng.

  Voi châu Phitrongcông viên quốc gia Amboseli, Kenya (Ảnh: ZhangWeiyi)

  

Châu Phi sẽ mất 1/5 số voi trong thập kỷ tới nếu đường dây săn trộm voi không dừng lại. Vào đầu thế kỉ XX, châu Phi có khoảng 10 triệu con voi nhưng hiện nay, con số này giảm xuống chỉ còn một nửa do nạn săn bắt trộm và bị xâm chiếm môi trường sống. Theo thống kê năm 2011, có tới 25.000 con voi bị giết chết, đến năm 2012, con số giảm xuống còn 22.000 nhưng vẫn nằm ở mức cao, báo động nguy cơ tuyệt chủng loài động vật to lớn này, và điểm nóng nhất phải nhắc đến là miền Trung châu Phi, nơi mà tỷ lệ săn bắt trộm ước tính gấp 2 lần mức trung bình cả châu lục.

 

 

Đã có 8 người đàn ông bị bắt giữ trong tuần qua tại Cộng hòa Dân chủ Congo về tội buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Một người trong số đó, 32 tuổi, mang quốc tịch Trung Quốc, đã bị bắt khi cố gắng mang đồ trang sức bằng ngà voi lên một chuyến bay. Phần lớn nhu cầu về ngà voi bắt nguồn từ thị trường Trung Quốc, nơi mà tầng lớp trung lưu đang phát triển tìm mua ngà voi để thể hiện đẳng cấp.

 

 

Tom Milliken, chuyên gia giám sát hoạt động thương mại động vật hoang dã bất hợp pháp tại các điểm nút giao thông cho biết: "Từ năm 2000 đến năm 2013, số lượng ngà voi quy mô lớn trong các lô hàng trái phép đang có xu hướng tăng lên, như năm 2013, số lượng này tăng 20 % so với năm 2011 khiến chúng tôi vô cùng lo lắng".

 

 

Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) cũng đã vào cuộc khi gặp gỡ các nhà chức trách ở Gaborone, Botswana để thảo luận về các biện pháp giải quyết nạn săn trộm bất hợp pháp. Đây được cho là vấn đề an ninh nghiêm trọng toàn cầu và sự tham gia của tất cả các nước là rất cần thiết. Vấn đề không chỉ để thảo luận mà còn phải sớm thể hiện trong các bộ luật, được thực thi nghiêm túc, đồng thời có sự hợp tác xuyên quốc gia thì mới có thể ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng loài voi châu Phi.

XUÂN TUYỀN (Theo theguardian)
Từ khóa liên quan: Voi châu Phi, , nguy cơ , tuyệt chủng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Voi châu Phi có nguy cơ tuyệt chủng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 An Giang: Vụ việc trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với giá trị hơn 2.800 tỷ đồng

An Giang: Vụ việc trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với giá trị hơn 2.800 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vụ việc trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với giá hơn 2.800 tỷ đồng, chiều 13/4, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cho biết, từ khi phiên đấu giá kết thúc đến nay chưa nhận được bất kỳ khiếu nại hoặc tố cáo vi phạm của các cá nhân, đơn vị nào về trình tự và kết quả của phiên đấu giá.

Tin Môi Trường
 Vinamilk sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước

Vinamilk sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước

(Tin Môi Trường) - Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. Đến đầu năm 2021, đã có 5 trang trại đưa vào sử dụng điện mặt trời và theo lộ trình sẽ tiếp tục triển khai trên toàn bộ hệ thống trong năm nay.

VACNE 30 năm
 Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

(Tin Môi Trường) - 217 cây phong lá đỏ còn sống được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (Hà Nội) sẽ được đánh chuyển đi nơi khác để trồng cây khác thay thế.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI