»

Chủ nhật, 21/01/2018, 23:43:03 PM (GMT+7)

Ước tính người Việt tiêu thụ 5 triệu con chó mỗi năm

(19:34:04 PM 13/10/2016)
(Tin Môi Trường) - Con số 5 triệu con chó bị tiêu thụ mỗi năm tại Việt Nam được liên minh Bảo vệ chó châu á ACPA đưa ra cách đây 2 năm chắc không còn gây shock với mọi người nữa. Thế nhưng, ở Việt Nam hiện nay, cũng có rất nhiều các nhóm tình nguyện tại các tỉnh, thành hiện vẫn âm thầm cứu hộ, tìm chủ mới và chữa trị cho những con chó bị bỏ rơi, hoặc được cứu thoát từ các lò mổ. TMT giới thiệu bài viết của chị Vi Thảo Nguyên - Trưởng đại diện Tổ chức Humane Society International, đồng thời cũng là sáng lập viên Tổ chức Yêu Động Vật - tổ chức đã cứu hộ, tìm nhà và chăm sóc cho hàng ngàn cá thể chó, mèo bị bỏ rơi ở TP Hồ Chí Minh

Ngày 8-9/10 tại TP HCM, Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú nhằm hỗ trợ cho chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở Việt Nam. Theo số liệu ước chừng, người Việt mỗi năm tiêu thụ 5 triệu con chó.

 

[-]Ước[-]tính[-]người[-]Việt[-]tiêu[-]thụ[-]5[-]triệu[-]con[-]chó[-]mỗi[-]năm

 

Được tiêu thụ nhiều ở các khu vực trên thế giới, nhưng thịt chó phổ biến rộng rãi nhất ở châu Á. Ngành sản xuất thịt chó đã phát triển từ mô hình kinh doanh hộ gia đình, vốn giết mổ ít thành nền công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Quá trình thương mại hóa đã dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề phúc lợi động vật và sức khỏe con người. 
 
Theo ước tính, có khoảng 20 triệu con chó bị tiêu thụ mỗi năm ở Trung Quốc, 2-3 triệu ở Hàn Quốc và khoảng 5 triệu ở Việt Nam. Trong đó, đáng lo ngại là phần lớn chó đều bị bắt sống từ các nước khác như Lào, Cambodia. Số liệu này cũng chưa được xem là chính xác vì buôn bán thịt chó là hoạt động phi pháp (ở Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Hong Kong) hoặc hợp pháp nhưng phần lớn không được kiểm soát (ở Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc). 
 
Vô số cuộc điều tra ở khắp châu Á đã ghi nhận sự tàn nhẫn trong tất cả các giai đoạn của hoạt động bán thịt chó, thu mua, vận chuyển và giết mổ. Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam thường biện hộ rằng thịt chó là “nền văn hóa” hoặc “truyền thống”, nhưng xét về khía cạnh nhân đạo và phúc lợi, thịt chó vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, bức xúc. 
 
Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) được thành lập bởi tổ chức bảo vệ động vật Humane Society International, Animals Asia, Soi Dog Foundation và Change For Animals Foundation. Trong chiến dịch nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở Việt Nam, nâng cao nhận thức nhân đạo và phúc lợi, ACPA đã tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú trong 2 ngày vừa qua (8-9/10 tại TP HCM). 
 
 
[-]Ước[-]tính[-]người[-]Việt[-]tiêu[-]thụ[-]5[-]triệu[-]con[-]chó[-]mỗi[-]năm
 
Tại buổi huấn luyện đã có hơn 50 đại biểu, bao gồm 15 nhóm, mỗi nhóm 2 đại diện tham dự. Đây đều là những người quản lý lưu trú trên toàn Việt Nam, có cùng mối quan tâm chống nạn buôn thịt chó, tập trung lại để thảo luận các vấn đề liên quan đến lưu trú động vật để nâng cao tính bền vững và tiêu chuẩn phúc lợi cho động vật nói chung và chó nói riêng. 
 
Thông qua buổi đào tạo kỹ năng, ACPA đã giúp người tham gia chủ động giải quyết nhiều khó khăn mà quản lý trạm thường gặp phải, tìm ra phương pháp phù hợp với địa phương; khẳng định nhu cầu phát triển và áp dụng các tiêu chuẩn phúc lợi cao, cải thiện tỉ lệ nhận nuôi động vật; khuyến khích các trạm liên hệ kết nối hỗ trợ nhau. 
 
Buổi đào tạo kỹ năng này được xoay quanh các chủ đề chính về kiểm soát dịch bệnh, đánh giá tiêu chuẩn phúc lợi, triệt sản, cải thiện đời sống động vật, hoạt động tình nguyện… 
 
Bà Vi Thảo Nguyên, trưởng đại diện Tổ chức Humane Society International tại Việt Nam cho biết, “Hoạt động cải thiện phúc lợi động vật đã và đang diễn ra ở rất nhiều nước trên thế giới và ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của nó trong mối quan hệ với sự phát triển của con người và toàn xã hội. Những năm trở lại đây, hoạt động cứu trợ động vật và cải thiện phúc lợi của động vật tại Việt Nam diễn ra ngày càng mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm đáng kể của cộng đồng cũng như của các cơ quan hữu trách. ACPA hỗ trợ tập huấn kỹ năng cho các hội nhóm cứu hộ đang hoạt động tình nguyện tại Việt Nam với hy vọng trang bị các kiến thức cơ bản và cần thiết cho các hội nhóm cứu hộ nhằm giúp họ hoạt động hiệu quả hơn trong công tác cứu hộ động vật.”
 
[-]Ước[-]tính[-]người[-]Việt[-]tiêu[-]thụ[-]5[-]triệu[-]con[-]chó[-]mỗi[-]năm
 

 

T.N
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ước tính người Việt tiêu thụ 5 triệu con chó mỗi năm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Quảng Trị: Cần xem xét lại việc cấp phép khai thác cát sỏi trên sông Thạch Hãn

Quảng Trị: Cần xem xét lại việc cấp phép khai thác cát sỏi trên sông Thạch Hãn

(Tin Môi Trường) - Bờ sông Thạch Hãn đoạn qua xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng, gây mất đất ở, đất sản xuất của hàng chục hộ dân với hàng trăm nhân khẩu.

VACNE
 Tiềm năng năng lượng tái tạo vùng ven biển

Tiềm năng năng lượng tái tạo vùng ven biển

(Tin Môi Trường) - Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài trên 3.200 km với 2.773 đảo ven bờ, chưa kể các đảo trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nơi tập trung nhiều đảo ven bờ là khu vực biển ven bờ Quảng Ninh – Hải Phòng (2.321 đảo) và Kiên Giang (143 đảo).

Banner QC
 Cây gỗ nghiến tiếp tục bị hạ tại Vườn quốc gia Ba Bể

Cây gỗ nghiến tiếp tục bị hạ tại Vườn quốc gia Ba Bể

(Tin Môi Trường) - Mới đây, Tổ tuần tra cơ động bảo vệ rừng Vườn quốc gia Ba Bể phát hiện một cây gỗ nghiến bị chặt hạ trái phép tại khoảnh 4 - tiểu khu 71 thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Ba Bể. Cây gỗ dài 9m và đường kính rộng 1m với tổng khối lượng là 10, 381 m3.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI