»

Thứ ba, 19/06/2018, 21:31:45 PM (GMT+7)

Tròn một năm cứu hộ Voi Gold về với Trung tâm Bảo tồn Voi

(00:01:07 AM 28/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 28/3 cách đây tròn một năm, Trung tâm Bảo tồn Voi Đắk Lắk đã cứu hộ được một chú voi con tự nhiên bị rơi xuống giếng, chỉ tầm 2 tháng tuổi. Tổ chức Động vật Châu Á với tư cách là một đơn vị hỗ trợ kỹ thuật và chăm sóc voi con Gold, nhân dịp đầy năm của chú voi con đáng yêu này, xin được chia sẻ nhật ký của bác sỹ Thú y Nguyễn Công Chung của Trung tâm Bảo tồn Voi. Câu chuyện của anh Chung kể về ngày đầu gặp gỡ Gold, về những nỗ lực tái thả Gold về với đàn tự nhiên (rất nhiều lần), nhưng rất đáng tiếc, chú voi con này không được đàn tự nhiên tiếp nhận, đến những tháng ngày hiện tại khi Gold sống hoà mình vào vòng tay chăm sóc yêu quý của các cán bộ chuyên gia tại Trung tâm.

Tròn[-]một[-]năm[-]cứu[-]hộ[-]Voi[-]Gold[-]về[-]với[-]Trung[-]tâm[-]Bảo[-]tồn[-]Voi

 Nỗ lực tái thả Gold về với đàn tự nhiên (rất nhiều lần), nhưng chú voi con này không được đàn tự nhiên tiếp nhận

 

Vào ngày 28/3/2016, một chú voi con (giống đực) khoảng 4 tháng (nặng khoảng: 100 kg, cao 90 cm) bị rơi xuống giếng tại khoảnh 7 tiểu khu 294 lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh (khu vực hồ Ea Súp thượng) huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

 

Chú voi con gặp nạn đã được người dân đi làm nương rẫy phát hiện kịp thời báo cho Trung tâm Bảo tồn voi, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh. Ngay lập tức Trung tâm phối hợp cùng với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Ma Lanh cùng cơ quan chức năng huyện Ea Súp giải cứu chú voi con từ giếng lên, các bác sỹ thú ý của Trung tâm đã tiến hành chăm sóc hồi sức, cung cấp dinh dưỡng (sữa hộp dùng cho trẻ dưới 1 tuổi) và giúp chú voi bớt hoảng loạn, cơ bản ổn định về mặt tinh thần. 

 

Xét thấy chú voi con còn quá nhỏ, đang trong giai đoạn bú sữa, chưa biết ăn và cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ, cần nhanh chóng tìm mẹ cho chú. Giữa cái nắng oi bức 400C của cuối tháng 3 và tháng 4 Tây Nguyên, giữa cánh rừng thiếu thốn về nước và thức ăn. Các nhân viên Trung tâm cùng chuyên gia nước ngoài ông Jake Veasey, anh Nguyễn Tam Thanh cán bộ phúc lợi Tổ chức Động vật châu Á đã không ngại gian khổ vừa chăm sóc chú voi con trong rừng vừa lần theo dấu chân để đi tìm mẹ cho chúng, tìm mọi cách để đưa chú hòa nhập bầy đàn: lần thứ nhất vào chiều tối ngày 28/3 chú voi con đã được đưa đến gần khu vực cứu hộ tại giếng nước với mong muốn tối đó đàn voi rừng sẽ quay trở lại để tìm chú voi và sẽ đưa chú đi theo mẹ… lần thứ 2 …và lần thứ 3, lần thứ 4 tưởng chừng  chú voi con đã có 2 cơ hội hòa nhập cùng bầy đàn của chúng khi chúng tôi đã mạo hiểm đưa chú voi con đến sát với đàn voi rừng… Tuy nhiên, những nỗ lực của chúng tôi đã không thành. 
 
Vậy là cuộc sống mới không có bố mẹ và đồng loại của chú voi con bắt đầu từ đây, chú phải làm quen với những người bạn mới, những người đã hành trình với chú trong thời gian 15 ngày đêm “15 ngày đêm người thì ăn cơm trong rừng còn chú voi thì uống sữa hộp dành cho trẻ dưới 1 tuổi ” để tìm mẹ cho chú! 
 
Chú voi con được Trung tâm bảo tồn voi đặt tên là GOLD với mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cuộc sống của chú. Từ đó đến nay Gold đang được chúng tôi chăm sóc tại khu bán hoang dã của Trung tâm tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.
 
Nuôi voi mồ côi là công việc cực kỳ khó khăn, hơn nữa cá thể voi này còn quá nhỏ, từ trước đến nay tại Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung chưa từng nuôi sống cá thể voi con nào. Để nuôi sống Gold, thách thức đặt ra cho Trung tâm bảo tồn voi là rất lớn. Vì vậy từ lúc cứu hộ đến nay, đội ngũ nhân viên của Trung tâm bên cạnh việc tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng còn tích cực học hỏi kinh nghiệm chăm sóc voi mồ côi của các chuyên gia hàng đầu thế giới về voi, các Trung tâm bảo tồn voi trên thế giới và khu vực. 
 
Việc tìm hiểu loại sữa nào phù hợp với Gold cũng mất thời gian dài, sau thời gian thích nghi với loại sữa ban đầu Gold đã bị vấn đề về tiêu hóa sữa. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia, cụ thể: Tiến sỹ SuSan, tiến sỹ Willem, Erin, Tiến sỹ Ellen, Tổ chức Động vật Châu Á đã đưa ra những giải pháp hữu ích. Các bác sỹ thú y của Trung tâm đã thay đổi sữa và bổ sung khẩu phần ăn của Gold. 
 
Hiện nay khẩu phần ăn của Gold: 02 hộp sữa Lactogen 2 (900 g) của Nestle, pha cùng nước dừa, nước gạo và các thức ăn bổ sung tập ăn như: dưa leo, táo, chuối, khoai lang, cỏ. Ngoài thời gian Gold ngủ buổi trưa, buổi tối chúng tôi hầu như thả cho đi chơi tự do quanh khu bán hoang dã và việc đi lại nhiều cũng giúp phát triển xương của Gold, thời gian này luôn có nhân viên chơi cùng.
 
Tròn[-]một[-]năm[-]cứu[-]hộ[-]Voi[-]Gold[-]về[-]với[-]Trung[-]tâm[-]Bảo[-]tồn[-]Voi
Voi Gold tròn một tuổi
 
Nói thêm về đời sống nhân viên chăm sóc voi: Hiện nay trụ sở cơ quan đang xây dựng nên mọi người đang ở tạm ngôi nhà nhỏ gần voi Gold và Jun (cá thể voi 6 tuổi cứu hộ năm 2015) nên đời sống còn thiếu thốn rất nhiều. Dù biết cuộc sống thiếu thốn, người và động vật sống gần nhau, nhưng với tình yêu thương động vật và trách nhiệm, sự tận tụy với công việc mọi người đã không ngại khó, ngại khổ cùng nhau nuôi dưỡng Gold (Chăm sóc Gold đòi hỏi phải túc trực 24/24).
 
Gold đặc biệt thích vào nhà ở của các nhân viên. Vì khi thả voi ra ngoài chúng tôi phải đóng cửa nhà để tránh Gold vào nhà húc đổ đồ đạc. Là một cậu bé hiếu động cậu ta tìm mọi cách để vào nhà. Voi là loài động vật rất thông minh và có trí nhớ tốt. Điển hình như Gold khi còn bé thấy cửa đóng bỏ đi không tìm cách vào nhà, nhưng khi lớn hơn vài tháng sau khi thấy mọi người vẫn mở/ đóng cửa khi đi ra đi vào. Vậy là cậu ta biết rằng cửa đóng vẫn vào nhà được, cứ sơ hở là lại dùng đầu mông hoặc cả người húc vào cửa. Máy quạt, thùng nước, ghế… đã nhiều lần bị cậu ấy làm hỏng.
 
Vì không có người thân bên cạnh nên với Gold những nhân viên chăm sóc là người thân của mình. Hễ thả ra mọi người đi đâu là Gold đi theo đó, trong lúc đi chơi cậu ấy rất thích chạy đuổi theo, nô đùa với mọi người.
 
Qua 1 năm chăm sóc, đáng mừng hiện nay Gold phát triển tốt, cân nặng được 250 kg (cân ngày 14/3/2017), cao gần 130 cm.
 
Để Gold có được cuộc sống đến ngày hôm nay ngoài nỗ lực không biết mệt mỏi của nhóm chăm sóc cứu hộ voi Jun và Gold chúng tôi luôn ghi nhận và trân trọng sự giúp đỡ chân thành từ các Tổ chức chăm sóc voi quốc tế (Elephant Care International), Tổ chức phúc lợi động vật hoang dã (Wild Welfare), Vườn thú North Carolina và đặc biệt là Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation) đã trực tiếp hỗ trợ về chuyên gia, kỹ thuật trong quá trình cứu hộ và chăm sóc voi đồng thời kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí cho các chuyên gia và mua các dụng cụ hỗ trợ công tác bảo tồn voi tại Đắk Lắk.  
Bác sỹ Thú y Nguyễn Công Chung -Trung tâm Bảo tồn Voi.
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tròn một năm cứu hộ Voi Gold về với Trung tâm Bảo tồn Voi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cải tạo, phục hồi các bãi thải sau khai thác khoáng sản bằng cây năng lượng

Cải tạo, phục hồi các bãi thải sau khai thác khoáng sản bằng cây năng lượng

(Tin Môi Trường) - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân (Cộng hòa Liên bang Đức), từ năm 2016 đến nay Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Viện Độc lập các vấn đề môi trường (UfU) của Cộng hòa Liên bang Đức, thực hiện Dự án thí điểm “Trồng cây năng lượng trên đất sau khai thác mỏ tại Việt Nam”, nhằm nghiên cứu, phát triển hệ thống canh tác cây năng lượng phù hợp để cải tạo, phục hồi đất sau khai khác khoáng sản.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

Doanh nghiệp Trung Quốc cò kè giá, Nepal hủy luôn dự án thủy điện tỉ đô

(Tin Môi Trường) - Việc chính phủ Nepal tuyên bố tự xây dự án thủy điện Tây Seti 750 MW khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó nó đã nhiều lần được khẳng định sẽ do Tập đoàn Tam Hiệp Quốc tế của Trung Quốc xây dựng.

Banner QC
 Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

Cao Bằng: Cần nhiều giải pháp bảo tồn, phát triển bền vững Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

(Tin Môi Trường) - Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén thuộc địa phận các xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tổng diện tích tự nhiên là 10.593,5 ha, trong đó 8.146,6 ha rừng tự nhiên, chiếm khoảng 77% diện tích Vườn quốc gia.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI