»

Thứ tư, 12/08/2020, 13:43:59 PM (GMT+7)

Trăn gần 100kg ở Sóc Trăng là trăn đất

(10:53:06 AM 06/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Một người nông dân tên Trần Minh Sanh (phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) vào chiều 3/8 trong lúc đang chăm sóc rẫy ngô sau nhà đã vô tình đạp lên thân một con trăn khổng lồ.

>>Bắt được trăn gấm "khủng" dài 6 mét


Con trăn nặng gần 100kg, dài hơn 6m. Tưởng gặp phải “mãng xà”, anh Sanh vứt nông cụ bỏ chạy vào nhà, truy hô với mọi người. Khi hàng chục thanh niên bao vây rẫy ngô, “mãng xà” làm anh Sanh thất kinh hồn vía là con trăn đang sắp lột da. Sau khi vây bắt, tám người trong gia đình Sanh đã khiêng con trăn vào nhà rồi hàn chiếc lồng sắt lớn để nuôi.Anh Sanh và nhiều người dân địa phương cho rằng đây là loài trăn gấm nhưng theo TS Nguyễn Quảng Trường, phòng Động vật học có xương sống, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam), đây là loài trăn đất chứ không phải trăn gấm.  


 

Con trăn mà anh Sanh bắt được là trăn đất 

 

Trăn đất có tên khoa học là Python molurus, thuộc họ Trăn Pythonidae, bộ Có vảy thuộc lớp Bò sát. Loài Trăn đất thường sinh sống trên cây ở những khu rừng nhiệt đới ẩm, gần nguồn nước. Chúng phân bố ở vùng rừng núi của Châu Á từ Pakistan và Ấn Độ qua các nước Đông Nam Á xuống đến Inđônêsia ở phía Nam. Tuổi thọ của loài Trăn đất có thể lên tới trên 20 năm. Loài trăn đất sống ở nhiều dạng sinh cảnh khác nhau từ rừng ngập mặn ven biển cho đến rừng nhiệt đới trên núi đất hoặc núi đá. Thức ăn của chúng là các loài động vật như thú, chim và các loài bò sát khác. Trăn có thể nuốt các loài động vật có kích cỡ lớn hơn cả đường kính cơ thể của nó do có cấu tạo xương hàm không dính liền nhau. Loài Trăn đất có thể đẻ tới 100 trứng và  trăn cái có tập tính ấp trứng.

 

“Trăn đất bị săn bắt cạn kiệt trong tự nhiên để phục vụ nhu cầu của con người như nấu cao, lấy da và làm thực phẩm. Do đó Trăn đất được xếp vào những loài cần được bảo vệ  cả ở Việt Nam và trên thế giới” TS Trường cho biết. Trăn đất thuộc Nhóm IIB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm hạn chế khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại; bậc Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách Đỏ Việt Nam (2007) và mức Sắp bị đe dọa (LR/NT) trong Danh lục Đỏ của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên Thế giới IUCN (2012).

 

Trước đó, chiều 1/7 một người chăn dê tên là Phạm Thái Học (xã Xuân Lam, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cũng bắt được một con trăn đất nặng chừng 40kg, dài 4m, đường kính bụng từ 30-50cm trên đỉnh núi Hồng Lĩnh. 

(Nguồn: Đất Việt)
Từ khóa liên quan: Trăn, gần 100kg, Sóc Trăng, trăn đất
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trăn gần 100kg ở Sóc Trăng là trăn đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

(Tin Môi Trường) - Hôm nay (22/7), tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5 GW.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI