»

Thứ hai, 27/06/2022, 13:08:35 PM (GMT+7)

Tìm thấy "khỉ ma" ở vùng sông Mê Kông

(20:52:02 PM 27/01/2022)
(Tin Môi Trường) - Loài khỉ với vòng trắng ma quái quanh mắt là một trong số 224 loài mới vừa được Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) nêu tên hôm 26-1 trong bản báo cáo mới nhất về vùng sông Mê Kông mở rộng.
Số loài mới trên được tìm thấy vào năm 2020 nhưng bản báo cáo năm ngoái bị hoãn công bố, theo hãng tin AP. Loài "khỉ ma" vừa nêu có tên gọi là voọc Popa, bởi chúng sống trên sườn của ngọn núi lửa đã tắt Popa ở Myanmar.
 
Đây cũng là loài thú có vú mới duy nhất trong danh sách, bên cạnh hàng chục loài bò sát, ếch, cá cùng 155 loài thực vật mới, bao gồm các loài tre mọng nước ở Lào. Một số loài xuất hiện ở nhiều nước khác nhau, như loài rắn hổ mây màu cam sáng chuyên ăn sên.
 
Tìm[-]thấy[-]"khỉ[-]ma"[-]ở[-]vùng[-]sông[-]Mê[-]Kông
Hình ảnh voọc Popa do Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) chụp được Ảnh: AP

Tìm[-]thấy[-]"khỉ[-]ma"[-]ở[-]vùng[-]sông[-]Mê[-]Kông 

Ảnh: AP
 
Voọc Popa được nhận diện thông qua đối chiếu gien giữa các mảnh xương vừa thu thập gần đây và các tiêu bản lưu giữ trong Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Anh hơn 1 thế kỷ qua, theo báo cáo của WWF.
 
Hai đặc trưng chính giúp nhận biết voọc Popa là loài mới, được nhận diện ở vòng trắng lớn quanh mắt và phần râu vểnh về phía trước. WWF và tổ chức môi trường Fauna and Flora International ghi hình được loài khỉ này vào năm 2018.
 
Theo WWF, hầu hết vùng sông Mê Kông - bao gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar - vẫn chưa được khám phá nhiều và mỗi năm hàng chục loài mới được tìm thấy ở đây. Nếu tính luôn danh sách mới nhất kể trên, giới khoa học đã phát hiện hơn 3.000 loài mới ở khu vực này kể từ năm 1997.
 
Nhiều khả năng voọc Popa sẽ được đưa vào sách đỏ vì WWF tin rằng chỉ còn khoảng 200-250 cá thể sống ngoài hoang dã. Cũng tại vùng rừng núi Myanmar, các nhà khoa học tìm thấy một loài hoa thu hải đường mới.
 
Không phải loài mới nào cũng được tìm thấy trong rừng sâu. Chẳng hạn, một loài gừng mới được phát hiện trong một cửa hàng cây cảnh ở Đông Bắc Thái Lan. Loài gừng này có biệt danh "bọ hôi" bởi nó có mùi hăng hăng y hệt các loài bọ cánh cứng.
Hải Ngọc - Ảnh: AP
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tìm thấy "khỉ ma" ở vùng sông Mê Kông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bài học môi trường từ mỏ vàng Bồng Miêu

Bài học môi trường từ mỏ vàng Bồng Miêu

(Tin Môi Trường) - Sau khi khai thác hàng tấn vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra - Canada) tuyên bố phá sản, mang theo số nợ khoảng 800 tỉ đồng của các doanh nghiệp, người lao động và hơn 100 tỉ đồng tiền thuế của nhà nước.

Tin Môi Trường
 Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

(Tin Môi Trường) - Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam, được biên soạn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, đã được công bố tại Hà Nội ngày 2/6/2022. Báo cáo đã nghiên cứu và đề xuất một số kịch bản phát triển để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI