»

Thứ sáu, 19/08/2022, 03:04:43 AM (GMT+7)

Sếu đầu đỏ đã về Việt Nam sau 1 năm vắng bóng

(10:22:31 AM 17/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Sau một năm vắng bóng, sếu đầu đỏ đã tìm về Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) và Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ (Kiên Giang) để tìm thức ăn.
Sếu[-]đầu[-]đỏ[-]đã[-]về[-]Việt[-]Nam[-]sau[-]1[-]năm[-]vắng[-]bóng
Gia đình sếu 3 con về Vườn quốc gia Tràm Chim chiều 16-4 - Ảnh: ĐỖ MINH CHÁNH
 
Tín hiệu vui nhưng cũng đi kèm với nhiều trăn trở, làm sao để loài chim biểu trưng cho vùng đất lành sẽ vẫn quay lại Việt Nam mỗi năm. 
 
Sáng 17-4, ông Lê Thành Cư - phó giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim - phấn khởi cho biết đã có gia đình sếu 3 con bay về vườn vào chiều qua 16-4. Còn tại Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ ghi nhận sếu về khoảng 30 con.
 
Anh Đỗ Minh Chánh - bảo vệ khu A4 - cho biết gia đình sếu này đã quay về phân khu A4 xuyên suốt trong 3 năm từ 2017-2019, chỉ có năm 2020 là chúng không về. "Gặp lại gia đình sếu này mừng như gặp 'cố nhân'. Hôm qua chúng về để thăm dò bãi năng chứ chưa ăn".
 
Thạc sĩ Nguyễn Hoài Bảo - phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu đất ngập nước (thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM), cũng là một tình nguyện viên bảo tồn sếu tại Hội Sếu quốc tế - cho biết đã nhận được thông tin sếu về.
 
Sáng 17-4, ông sẽ về Tràm Chim để nghiên cứu các vấn đề liên quan. Đây là năm mà sếu về rất muộn, thường chu kỳ chúng về là cuối năm trước và ở lại vườn đến cuối tháng 4 thì đi. Điều đó có nghĩa năm nay chúng có thể chỉ ở lại vườn vài ngày rồi đi.
 
"Vì khi mưa xuống những nơi như rừng khộp ở Campuchia bắt đầu có nước, các bãi cỏ trong rừng cũng phát triển. Sâu bọ, ếch nhái ở đó cũng nhiều hơn. Nó quay về đó ăn để tích tụ năng lượng cho mùa sinh sản", ông Bảo cho biết.
 
Về việc vì sao sếu về muộn, theo ông có rất nhiều nguyên nhân, một trong số đó có thể do mực nước của vườn giữ cao, đến tháng 4 mới khô, sếu lại không thể kiếm ăn ở nơi nước sâu.
 
"Còn quá sớm để mừng. Chúng tôi đang tìm cách và nỗ lực thay đổi cách quản lý hệ sinh thái để có thể phục hồi được sinh cảnh sống cho sếu nhưng phải mất rất nhiều năm mới biết được kết quả", ông Bảo trăn trở. 
 
Ông Lê Thành Cư cho biết một năm qua Vườn quốc gia Tràm Chim chú trọng phát triển sinh cảnh bãi năng như sinh cảnh vườn tràm nên bãi năng có sự phục hồi hơn trước. Đây là một trong những nỗ lực thu hút sếu về.
 
Sếu về Phú Mỹ nhưng vào thật sâu cánh đồng để tránh người
 
Sếu đầu đỏ đã về Việt Nam sau 1 năm vắng bóng
Đàn sếu chụp từ xa khi chúng bay về Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ - Ảnh: HOÀNG TUẤN
 
Ông Lâm Hồng Tuấn - phó giám đốc ban quản lý Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ - cho biết sếu đã về được khoảng nửa tháng. Năm nay chúng không đậu tại những bãi cỏ bàng quen thuộc mà tìm nơi yên tĩnh, vào thật sâu trong cánh đồng.
 
"Chỗ nào có con người chúng sẽ bỏ đi, sáng nào cũng thấy chúng bay về Phú Mỹ, chiều lại bay qua Anlung Pring, Campuchia để ngủ", ông Tuấn cho biết.
TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sếu đầu đỏ đã về Việt Nam sau 1 năm vắng bóng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bài học môi trường từ mỏ vàng Bồng Miêu

Bài học môi trường từ mỏ vàng Bồng Miêu

(Tin Môi Trường) - Sau khi khai thác hàng tấn vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra - Canada) tuyên bố phá sản, mang theo số nợ khoảng 800 tỉ đồng của các doanh nghiệp, người lao động và hơn 100 tỉ đồng tiền thuế của nhà nước.

Tin Môi Trường
 Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

(Tin Môi Trường) - Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam, được biên soạn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, đã được công bố tại Hà Nội ngày 2/6/2022. Báo cáo đã nghiên cứu và đề xuất một số kịch bản phát triển để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

VACNE 30 năm
 Thêm 2 loài cây mới lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

Thêm 2 loài cây mới lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Đó là cây Dáng Hương (Pterocarpus macrocarpus Kurz) hơn 450 năm và 6 cây Thông Nàng (Dacrycarpus imbricatus) hơn 200 năm tại khu rừng phòng hộ Thác Mơ (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cùng 40 cây cổ thụ khác của địa phương và các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá vừa được Hội đồng Cây Di sản xét công nhận đủ tiêu chí công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI