»

Thứ tư, 17/10/2018, 03:14:41 AM (GMT+7)

Sếu đầu đỏ 20 năm chung thủy với Tràm Chim đã chết

(19:43:02 PM 04/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Sếu đầu đỏ trống 20 tuổi đã trở về Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) trong tình trạng già yếu. Được người dân phát hiện và báo nhân viên vườn đưa về chăm sóc nhưng sếu đã không qua khỏi.

Sếu[-]đầu[-]đỏ[-]20[-]năm[-]chung[-]thủy[-]với[-]Tràm[-]Chim[-]đã[-]chết

Chú sếu có số vòng đeo chân 150-0364 là người bạn lâu năm của Vườn quốc gia Tràm Chim - Ảnh: NGUYỄN VĂN HÙNG

 
Theo các cán bộ ở Vườn quốc gia Tràm Chim, con sếu trống này rất chung thủy với Tràm Chim, luôn quay về Tràm Chim trong suốt 20 năm nay dù nhiều con khác đã bỏ đi.
 
Tuổi của nó so với tuổi của người khoảng 70 tuổi, thuộc loại "cụ" sếu.
 
Dù có hẳn bác sĩ riêng và được tận tình chăm sóc nhưng sếu đã không qua khỏi vào ngày 3-4.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim, chia sẻ chú sếu này như một người bạn của ông, của vườn quốc gia.
 
 
20 năm trước chính ông ôm sếu để gắn máy định vị và vòng đeo chân. Trong những ngày đó sếu cũng được chăm sóc đặc biệt trước khi thả về tự nhiên.
 
Cách đây hai năm, gia đình sếu trống này cũng rủ nhau về vườn, được ông Hùng chụp lại. Khi xem lại những bức ảnh, nhìn thấy vòng đeo chân 150-0364, ông reo vui phát hiện sếu vốn là "cư dân" của vườn nhiều năm về trước.
 
Sếu[-]đầu[-]đỏ[-]20[-]năm[-]chung[-]thủy[-]với[-]Tràm[-]Chim[-]đã[-]chết
Gia đình sếu quay về 2 năm trước được ông Nguyễn Văn Hùng chụp lại - Ảnh :NGUYỄN VĂN HÙNG
 
"Hi vọng của tôi và nhiều nhà nghiên cứu sếu là sếu đầu đỏ sẽ được chôn cất tử tế trong phân khu A4, nơi được xem là nhà của sếu khi trước, như một tình cảm quý mến dành cho người "bạn" đặc biệt này", ông Hùng chia sẻ.
 
Trước năm 1985, sếu đầu đỏ có khoảng 20.000 ha rừng, đồng cỏ để tự do bay lượn. Dù có nhiều khó khăn, nhưng Vườn quốc gia Tràm Chim vẫn dành hơn 7.300 ha đất để tạo sinh cảnh sống cho sếu và các loài chim khác.
 
"Có lẽ hiểu được cái tình, cái lý của dân Đồng Tháp… mà sếu xưa vẫn đi đi về về Tràm Chim", một cán bộ thốt lên khi chú sếu quay về. 
(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sếu đầu đỏ 20 năm chung thủy với Tràm Chim đã chết

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đồng Nai: Giảm sản lượng khai thác đá để bảo vệ môi trường

Đồng Nai: Giảm sản lượng khai thác đá để bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã khai thác hơn 15 triệu m3 đá; trong 3 tháng còn lại, doanh nghiệp tiếp tục khai thác thêm 6,5 triệu m3. Tính chung cả năm 2018, sản lượng khai thác đá tại Đồng Nai là 21,5 triệu m3, giảm 10,5 triệu m3 so với năm 2017.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Long An: Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch?

Long An: Phải làm nhiệt điện than vì quy hoạch?

(Tin Môi Trường) - Theo Bộ Công thương, Trung tâm điện lực Long An được lập theo Quy hoạch điện VII với vốn đầu tư lên tới 5 tỉ USD sử dụng nguyên liệu than. Vì vậy, việc lãnh đạo tỉnh kiến nghị sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng không được chấp thuận.

Banner QC
 Một giò hoa lan được bán 6,8 tỉ cho CLB ở Đà Nẵng

Một giò hoa lan được bán 6,8 tỉ cho CLB ở Đà Nẵng Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - Một bông lan đột biến Giã hạc 5 cánh trắng được một người chơi ở Bình Thuận bán với giá 6,8 tỉ đồng cho câu lạc bộ chơi lan ở Đà Nẵng.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI