»

Thứ năm, 09/02/2023, 16:19:08 PM (GMT+7)

Rùa biển quý hiếm nặng 50 kg mắc lưới ngư dân

(03:55:59 AM 17/02/2022)
(Tin Môi Trường) - Một cá thể rùa biển quý hiếm đã mắc vào lưới ngư dân. Khi phát hiện sự việc, các cơ quan chức năng đã phối hợp với người dân thả rùa trở lại tự nhiên.

Trưa ngày 16/2, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng thả một cá thể rùa nặng khoảng 50 kg về với môi trường tự nhiên.

Trước đó, trong khi đánh bắt cá trên sông Lam, đoạn qua thôn Thống Nhất, xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), ngư dân Nguyễn Trường Tuyên (trú tại xã Xuân Phổ) bất ngờ phát hiện một cá thể rùa mắc vào lưới của mình.
 
Rùa[-]biển[-]quý[-]hiếm[-]nặng[-]50[-]kg[-]mắc[-]lưới[-]ngư[-]dân
Cá thể rùa mắc vào lưới ngư dân (Ảnh: Hoài Nam).
 
Ông Tuyên đã đem con rùa lên bờ và thông báo cho chính quyền địa phương. Qua kiểm tra, cơ quan chuyên môn cho biết, đây là cá thể rùa biển quý hiếm nằm trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi đánh bắt, mua bán vận chuyển, cần phải được bảo vệ, bảo tồn.
 
Cá thể rùa có bề rộng 50-60 cm, chiều dài 70-80 cm, nặng khoảng 50 kg và đang hoàn toàn khỏe mạnh.
 
Rùa[-]biển[-]quý[-]hiếm[-]nặng[-]50[-]kg[-]mắc[-]lưới[-]ngư[-]dân
Cá thể rùa được thả về lại tự nhiên (Ảnh: Hoài Nam).
 
Sau khi tiếp nhận và hoàn thành hồ sơ giao nhận, kiểm tra sức khỏe, Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành thả cá thể rùa biển trên về với môi trường tự nhiên.
 
Cùng ngày 16/2, trong quá trình thả lưới đánh cá, ngư dân tại Quảng Trị cũng phát hiện cá thể vích nặng hơn 50 kg vướng vào lưới.
 
Ngày 16/2, ông Đặng Quang Hải - Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong xác nhận, địa phương vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Triệu Vân và đơn vị bảo tồn rùa biển tiến hành thả cá thể vích về lại môi trường tự nhiên.
 
Trước đó, vào sáng cùng ngày, người dân thôn Ba Tư, xã Triệu Lăng phát hiện một cá thể vích nặng khoảng 50 kg vướng vào lưới đánh cá của ông Đặng Hiệp, khi ông hành nghề trên biển nên lập tức báo với chính quyền. Được biết, vích là loại rùa biển cỡ nhỏ, hiếm khi nặng hơn 50 kg. 
 
Rùa[-]biển[-]quý[-]hiếm[-]nặng[-]50[-]kg[-]mắc[-]lưới[-]ngư[-]dân
Cá thể vích biển được thả trở lại môi trường (Ảnh: Q.H).
 
Sau đó, UBND xã Triệu Lăng phối hợp với Đồn Biên phòng Triệu Vân và đơn vị bảo tồn rùa biển tiến hành gắn chíp định danh và thả trở về môi trường biển.
 
Theo lãnh đạo UBND xã Triệu Vân, thời gian gần đây, người dân địa phương phát hiện nhiều cá thể rùa biển vướng vào lưới trong quá trình đánh bắt. Những cá thể động vật biển sau đó được thả trở lại môi trường.
 
"Đối với các loại động vật biển quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng thì ý thức của người dân rất đáng khích lệ và góp phần quan trọng trong việc bảo tồn sự phong phú của động vật biển", ông Hải nói.
DTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Rùa biển quý hiếm nặng 50 kg mắc lưới ngư dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

(Tin Môi Trường) - \Ngày 10/11/2022, Hội Bảo vệ TN&MT tỉnh Phú Thọ và UBND xã Trưng Vương, TP. Việt Trì đã tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại Đền Thiên Cổ Miếu, xã Trưng Vương, TP. Việt Trì

Tin Môi Trường
 Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

(Tin Môi Trường) - Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam, được biên soạn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, đã được công bố tại Hà Nội ngày 2/6/2022. Báo cáo đã nghiên cứu và đề xuất một số kịch bản phát triển để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

VACNE 30 năm
 Cây Đa cổ thụ 300 năm tuổi tại Vĩnh Phúc được công nhận là Cây Di sản

Cây Đa cổ thụ 300 năm tuổi tại Vĩnh Phúc được công nhận là Cây Di sản

(Tin Môi Trường) - Ngày 5/2/2023, (Rằm tháng Giêng xuân Quý Mão), chính quyền và nhân dân địa phương đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Đa cổ thụ có niên đại gần 300 năm tuổi tại đình Hoa Lư, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI