»

Thứ hai, 21/09/2020, 21:46:20 PM (GMT+7)

"Que di động” bí ẩn tại Đông Nam Á

(15:53:53 PM 06/09/2012)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học phát hiện một loài côn trùng có hình dạng giống chiếc que cùng nhiều đặc điểm độc đáo khác tại Philippines.


Một[-]con[-]bọ[-]que

Một con bọ que Conlephasma enigma. Ảnh: Oskar Conle.

 

“Mới đây Oskar Conle, một nhà nghiên cứu sâu bọ, cho chúng tôi xem vài con côn trùng lạ có hình dạng giống que mà người ta tìm thấy trên núi Halcon tại đảo Mindoro của Philippines từ nhiều năm trước”, Marco Gottardo, nghiên cứu sinh tiến sĩ của Đại học Siena tại Italy, kể với BBC.

 

Những con bọ, được gọi là Conlephasma enigma, sống trong những vạt rừng trên ngọn núi cao thứ ba tại Philippines. Ngọn núi này là một trong những nơi có mức độ đa dạng sinh học cao nhất trên hành tinh. Chúng không có cánh và sống nhờ thảm lá trên mặt đất, chứ không phải trên cây như đa số loài trong thế giới côn trùng. Với cái đầu màu xanh dương pha lẫn xanh lục và thân màu cam, chúng phát ra mùi thối để ngăn chặn những động vật săn mồi.

 

“Chúng tôi cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy chúng, bởi chúng có hình dáng rất khác biệt so với những loài côn trùng khác. Ngay lập tức chúng tôi nhận ra đó là một loài rất đặc biệt”, Gottardo nói.

 

Gottardo và Philipp Heller, một đồng nghiệp của ông, nghiên cứu kỹ một con C. enigma. Họ kết luận rằng nó là đại diện của một giống côn trùng mà giới khoa học chưa từng biết. Những đặc điểm cơ thể chúng độc đáo đến nỗi các nhà khoa học không biết mối quan hệ của chúng với các loài bọ que và bọ lá khác.

Hình thái của con đực (phía trên) và con cái (phía dưới) của loài C. enigma có nhiều điểm khác nhau. Ảnh: Oskar Conle.


Hai nhà khoa học cho rằng những đặc điểm kỳ lạ của loài bọ que mới là kết quả của quá trình thích nghi với cuộc sống trên mặt đất trong những vạt rừng trên núi. Phần lớn bọ que sống trên cây có thân mảnh và dài để kẻ thù không thể phân biệt chúng với những que trên cây.

 

“Một đặc điểm độc đáo nữa là những màu sắc trên cơ thể chúng. Đầu và chân của con đực có màu xanh lục pha xanh dương, còn thân có màu da cam sáng. Lưng của chúng lại có đốm hình tam giác màu đen lẫn xanh dương”, Gottardo bình luận.

 

Theo phỏng đoán của nhóm nghiên cứu, những màu sắc trên cơ thể giúp bọ que dọa kẻ thù, chứ không phục vụ hoạt động ngụy trang. 

(Nguồn: Minh Long/ VnExpress)
Từ khóa liên quan: Que, di động, bí ẩn, Đông Nam Á
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Que di động” bí ẩn tại Đông Nam Á

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

(Tin Môi Trường) - Hôm nay (22/7), tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5 GW.

VACNE 30 năm
 Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là tấm khiên bảo vệ TPHCM, rừng Cần Giờ còn là “bể chứa CO2” trị giá hàng trăm triệu USD. Nếu rừng Cần Giờ bị xâm hại, TPHCM cũng lâm nguy. Tháng 12/2006, sau khi tàn phá Philippines với tốc độ gió lên đến 250km/giờ, siêu bão Durian tiếp tục đi vào phía nam Việt Nam và vấp phải sự kháng cự, hóa giải của rừng Cần Giờ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI