»

Thứ tư, 11/12/2019, 14:59:58 PM (GMT+7)

Phát hiện loài nhện... không mắt Tin ảnh

(18:54:40 PM 11/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Giới khoa học vừa chào đón thành viên mới nhất của dòng họ nhện săn mồi, đó là nhện vô nhãn (không mắt).

 

Nhện săn mồi, cũng như hầu hết các loài nhện khác, thường được tự nhiên trang bị đến 8 mắt. Thế mới gọi dòng họ nhện là loài đa nhãn.

 Nhện[-]không[-]mắt[-]1
Cận cảnh khuôn mặt vô nhãn của nhện - Ảnh: Senckenberg

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một chi đầu tiên của họ nhện này hoàn toàn không có mắt khi chọn cuộc sống không bao giờ nhìn thấy ánh sáng trong hang sâu.

 

Chuyên gia Peter Jäger của Viện Nghiên cứu Senckenberg (Đức) cho hay đã phát hiện loài nhện trên trong một cái hang ở Lào, cách hang động khổng lồ Xe Bang Fai khoảng 100 km.

 

Được đặt tên Sinopoda scurion, đây là loài vô nhãn đầu tiên được phát hiện trong số 1.100 loài thuộc dòng họ nhện săn mồi được biết trên thế giới, theo báo cáo trên chuyên san Zootaxa.

 Nhện[-]không[-]mắt[-]2
Nhện Sinopoda scurion bù lại có chân dài ngoằng - Ảnh: Senckenberg

 

Chuyên gia trên cho rằng chính thói quen sống hoàn toàn trong bóng tối có thể là lí do khiến loài nhện mới không cần phải sử dụng đến mắt trong hoạt động hằng ngày.

 

Một số loài nhện anh em của nó sinh sống tại các hang động khác cũng có sự điều chỉnh thích hợp, từ 8 mắt xuống còn 6, 4, 2 mắt, và đến nhện mù (nhưng vẫn có mắt), theo chuyên gia Jäger.

(Nguồn: TNO)
Từ khóa liên quan: Phát hiện, loài nhện, không mắt
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện loài nhện... không mắt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai đã thống nhất chủ trương sẽ cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai để đảm bảo nguồn cung, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép.

Tin Môi Trường
 Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

(Tin Môi Trường) - Sau thời gian phát triển rầm rộ, hiện nay việc đầu tư điện mặt trời áp mái tại khu vực phía Nam có dấu hiệu chựng lại. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng là giá mua điện có khả năng thay đổi.

VACNE 30 năm
 Hơn 73ha rừng Cần Giờ bất ngờ… biến mất

Hơn 73ha rừng Cần Giờ bất ngờ… biến mất

(Tin Môi Trường) - Rừng Cần Giờ được ví là ‘lá phổi xanh’ của TP.HCM và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, nhưng có hơn 73ha đang bị loại khỏi khu vực rừng phòng hộ một cách khó hiểu.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI