»

Thứ hai, 13/07/2020, 08:07:07 AM (GMT+7)

Phát hiện loài nhện... không mắt Tin ảnh

(18:54:40 PM 11/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Giới khoa học vừa chào đón thành viên mới nhất của dòng họ nhện săn mồi, đó là nhện vô nhãn (không mắt).

 

Nhện săn mồi, cũng như hầu hết các loài nhện khác, thường được tự nhiên trang bị đến 8 mắt. Thế mới gọi dòng họ nhện là loài đa nhãn.

 Nhện[-]không[-]mắt[-]1
Cận cảnh khuôn mặt vô nhãn của nhện - Ảnh: Senckenberg

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một chi đầu tiên của họ nhện này hoàn toàn không có mắt khi chọn cuộc sống không bao giờ nhìn thấy ánh sáng trong hang sâu.

 

Chuyên gia Peter Jäger của Viện Nghiên cứu Senckenberg (Đức) cho hay đã phát hiện loài nhện trên trong một cái hang ở Lào, cách hang động khổng lồ Xe Bang Fai khoảng 100 km.

 

Được đặt tên Sinopoda scurion, đây là loài vô nhãn đầu tiên được phát hiện trong số 1.100 loài thuộc dòng họ nhện săn mồi được biết trên thế giới, theo báo cáo trên chuyên san Zootaxa.

 Nhện[-]không[-]mắt[-]2
Nhện Sinopoda scurion bù lại có chân dài ngoằng - Ảnh: Senckenberg

 

Chuyên gia trên cho rằng chính thói quen sống hoàn toàn trong bóng tối có thể là lí do khiến loài nhện mới không cần phải sử dụng đến mắt trong hoạt động hằng ngày.

 

Một số loài nhện anh em của nó sinh sống tại các hang động khác cũng có sự điều chỉnh thích hợp, từ 8 mắt xuống còn 6, 4, 2 mắt, và đến nhện mù (nhưng vẫn có mắt), theo chuyên gia Jäger.

(Nguồn: TNO)
Từ khóa liên quan: Phát hiện, loài nhện, không mắt
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện loài nhện... không mắt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI