»

Thứ năm, 16/07/2020, 01:37:49 AM (GMT+7)

Phát hiện loài cu li có nọc độc

(12:29:18 PM 14/12/2012)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học vừa phát hiện loài cù lần mới có nọc độc mang tên Nycticebus kayan trong rừng rậm thuộc đảo Borneo, Đông Nam Á.

Trên tạp chí American Jourrnal of Primatology, các nhà khoa học thuộc ba trường đại học là Oxford Brookes (Anh), Missouri Columbia (Mỹ) và Nam Illinois (Mỹ), cho biết đã đặt tên con vật tí hon này theo tên con sông chính chảy qua khu vực là Kayan.

 

Chúng có mắt và quầng mắt đen, tương phản với bộ mặt giống như mặt nạ màu sáng, chỉ cao 273 mm và nặng 411 gam. Chúng thường hoạt động về đêm.

 

 

 


Cù lần có nọc độc mới được phát hiện ở đảo Borneo

 

Đến thời điểm này, đây là loài linh trưởng duy nhất có nọc độc. Chất độc nằm ẩn trong những tuyến ở khuỷu tay. Khi loài cù lần này liếm vào, chất độc sẽ theo đó đi vào nước bọt. Con người bị chúng cắn có thể bị sốc phản vệ.

 

Cù lần (còn gọi là cu li theo tiếng Việt) rất được yêu thích để nuôi làm thú cưng nên có nguy cơ đe dọa tuyệt chủng. Hình dạng của chúng giống với vượn nhiều hơn giống khỉ, sinh sống nhiều ở Đông Nam Á, Nam Á và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

 

Các loài cù lần khác được phát hiện trước đây là N. megagensis, N. bancanus và N.borneanus.  

Tr. Lâm /NLĐ (Theo BBC, Live Science)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện loài cu li có nọc độc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI