»

Thứ tư, 11/12/2019, 16:21:02 PM (GMT+7)

Phát hiện loài cu li có nọc độc

(12:29:18 PM 14/12/2012)
(Tin Môi Trường) - Các nhà khoa học vừa phát hiện loài cù lần mới có nọc độc mang tên Nycticebus kayan trong rừng rậm thuộc đảo Borneo, Đông Nam Á.

Trên tạp chí American Jourrnal of Primatology, các nhà khoa học thuộc ba trường đại học là Oxford Brookes (Anh), Missouri Columbia (Mỹ) và Nam Illinois (Mỹ), cho biết đã đặt tên con vật tí hon này theo tên con sông chính chảy qua khu vực là Kayan.

 

Chúng có mắt và quầng mắt đen, tương phản với bộ mặt giống như mặt nạ màu sáng, chỉ cao 273 mm và nặng 411 gam. Chúng thường hoạt động về đêm.

 

 

 


Cù lần có nọc độc mới được phát hiện ở đảo Borneo

 

Đến thời điểm này, đây là loài linh trưởng duy nhất có nọc độc. Chất độc nằm ẩn trong những tuyến ở khuỷu tay. Khi loài cù lần này liếm vào, chất độc sẽ theo đó đi vào nước bọt. Con người bị chúng cắn có thể bị sốc phản vệ.

 

Cù lần (còn gọi là cu li theo tiếng Việt) rất được yêu thích để nuôi làm thú cưng nên có nguy cơ đe dọa tuyệt chủng. Hình dạng của chúng giống với vượn nhiều hơn giống khỉ, sinh sống nhiều ở Đông Nam Á, Nam Á và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

 

Các loài cù lần khác được phát hiện trước đây là N. megagensis, N. bancanus và N.borneanus.  

Tr. Lâm /NLĐ (Theo BBC, Live Science)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát hiện loài cu li có nọc độc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai đã thống nhất chủ trương sẽ cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai để đảm bảo nguồn cung, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép.

Tin Môi Trường
 Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

(Tin Môi Trường) - Sau thời gian phát triển rầm rộ, hiện nay việc đầu tư điện mặt trời áp mái tại khu vực phía Nam có dấu hiệu chựng lại. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng là giá mua điện có khả năng thay đổi.

VACNE 30 năm
 Hơn 73ha rừng Cần Giờ bất ngờ… biến mất

Hơn 73ha rừng Cần Giờ bất ngờ… biến mất

(Tin Môi Trường) - Rừng Cần Giờ được ví là ‘lá phổi xanh’ của TP.HCM và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, nhưng có hơn 73ha đang bị loại khỏi khu vực rừng phòng hộ một cách khó hiểu.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI