»

Thứ bảy, 11/07/2020, 03:39:57 AM (GMT+7)

Những loài động vật có "gai" đáng sợ Tin ảnh

(19:18:28 PM 29/01/2013)
(Tin Môi Trường) - Cá nóc nhím, thằn lằn gai, cá sư tử...
1. Thằn lằn quỷ gai

Thằn lằn quỷ gai có chiều dài cơ thể lên tới 20cm, sống chủ yếu ở Australia. Bao trùm toàn bộ cơ thể loài thằn lằn này là những chiếc gai xù xì, sắc nhọn giúp chúng thoát khỏi kẻ thù. 

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]1

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]2

Thằn lằn quỷ gai cũng có thể tự ngụy trang bằng cách thay đổi màu sắc giống với môi trường xung quanh. Đặc biệt hơn, chúng còn biết đánh lừa kẻ thù. Với một cái đầu giả đằng sau cổ, thằn lằn gai sẽ vùi cái đầu thật xuống cát khi phát hiện kẻ thù lượn lờ xung quanh.

2. Nhím biển (Sea Urchins)

Nhím biển có một cơ thể hình cầu với đường kính trung bình khoảng 17cm. Màu sắc của chúng chủ yếu là hồng nhạt, vàng hoặc xanh lá cây với những đường kẻ sọc dọc màu trắng, nâu nhạt dọc theo cơ thể. 

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]3

Gai tua tủa quanh loài động vật này chính là công cụ phòng vệ của chúng để tránh khỏi hai kẻ thù lớn: con người và những chú rái cá biển. 

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]4

Mặc dù chẳng có mấy thứ ăn được trên mình một con nhím biển, song loài người thích nhặt chúng làm đồ trang trí. Tuổi thọ của nhím biển có thể lên đến 200 tuổi.

3. Cá sư tử (Lionfish)

Tên gọi của loài cá sặc sỡ này được đặt dựa trên hình dáng chiếc vây cá giống rẻ quạt và chiếc vây nhọn ở phần lưng như một cái bờm sư tử khổng lồ. 

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]5

Khi bị đe dọa, cá sư tử sẽ ngụy trang bằng cách thay đổi màu sắc trên cơ thể. Bên cạnh đó, những chiếc gai chứa nọc độc của cá sư tử cũng là một công cụ đắc lực trong việc tự vệ trước kẻ thù.

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]6

Khi bị tấn công, chất độc sẽ nhanh chóng làm cho đối thủ bị mất sức. Cá sư tử được xem là một trong những loài cá độc nhất trên thế giới. 

4. Cá nóc nhím (Porcupine fish)

Cá nóc nhím được tìm thấy nhiều ở những vùng biển ôn đới và nhiệt đới. Chúng “cất giữ” nọc độc trong những chiếc gai phủ đầy cơ thể. 

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]7

Cá nóc nhím có những chiếc gai lớn chìa ra và chúng không bao giờ ngừng mọc. Do vậy, cá nóc nhím thích sống quanh các rạn san hô để mài bớt gai.

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]8

Khi bị một loài cá lớn hơn đe dọa, chúng sẽ phồng mình lên để những chiếc gai trên người dựng đứng lên, chìa ra ngoài... Điều này sẽ làm cho kẻ thù e ngại trước khi quyết định tấn công chúng. 

5. Nhím mỏ chim (Australian echidna)

Cơ thể của nhím mỏ chim có màu đen pha nâu, được phủ kín bởi những chiếc gai và sợi lông thô. Nhím mỏ chim sở hữu một đôi tay khỏe cùng bộ móng vuốt có nhiệm vụ đào xới. 

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]9

Chiếc mỏ dài nối liền với mũi giúp nhím mỏ chim đánh hơi và “xử lý” con mồi nhanh chóng. Trong miệng loài động vật này còn có một cái lưỡi nhầy dài và mỏng, nó sẽ giúp chúng “chén” hàng trăm con kiến ngon lành mỗi khi thọc miệng vào tổ kiến.  

6. Nhím Âu (European Hedgehog)

Cơ thể của nhím Âu dày đặc những chiếc gai nhọn trông không khác gì một chiếc bàn chông. Khi gặp nguy hiểm, loài nhím này sẽ cuộn tròn mình lại thành một quả bóng đầy gai để đâm vào bất cứ kẻ thù nào muốn ăn thịt chúng. 

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]10

Nhím là loài hoạt động về đêm, chúng dành 3 - 4 tiếng đồng hồ để kiếm ăn và thời gian còn lại chúng dùng để… ngủ. Chiều dài tối đa mà nhím Âu có thể đạt khoảng 23 - 27cm. Thức ăn ưa thích của chúng thường là các loài côn trùng, bọ cánh cứng, sâu bọ. Vì thế, chúng được xem như loài động vật kiểm soát dịch bệnh của các khu vườn tự nhiên.

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]11

Nhưng vì nhím Âu cũng có sở thích ăn trứng của loài chim lội nước làm tổ trên mặt đất như chim đỏ chân, chim te te nên ở một số vùng, chúng bị coi như loài động vật gây hại. 

7. Nhện gai 

Loài nhện này có bụng màu trắng, da cam hoặc màu vàng với nhiều chấm đỏ. Những chiếc gai của nhện gai tỏa ra từ chiếc bụng khá cứng. Đây cũng là cơ quan phòng vệ giúp nhện tránh khỏi sự tấn công và ăn thịt.

7[-]loài[-]động[-]vật[-]có[-]gai[-]"nhọn[-]hoắt"[-]đáng[-]sợ[-]12

Kích cỡ nhỏ bé là một lợi thế giúp chúng nằm khuất khỏi tầm mắt của kẻ săn mồi. Đây được coi là loài nhện có ích bởi thức ăn ưa thích của chúng là những côn trùng như ruồi và muỗi.


Theo MASK
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Những loài động vật có "gai" đáng sợ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI