»

Thứ tư, 19/12/2018, 12:59:35 PM (GMT+7)

Nguy cơ xóa sổ vườn cò lớn nhất tỉnh Bắc Giang

(22:05:05 PM 25/05/2018)
(Tin Môi Trường) - “Đàn cò, các loài chim với số lượng hàng chục nghìn con trước đây, nay đã giảm hơn hai phần ba; một số loài hiếm như cốc, vạc, bồ nông, sếu đã hoàn toàn biến mất”. Đó là chia sẻ của ông Đặng Đình Quyển, người đã gắn bó và trông giữ vườn cò ở xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang suốt hơn 30 năm qua.

Nguy[-]cơ[-]xóa[-]sổ[-]vườn[-]cò[-]lớn[-]nhất[-]tỉnh[-]Bắc[-]Giang[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 

Vườn cò Đào Mỹ nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 30 km. Với diện tích hơn 3 ha được che phủ chủ yếu bởi bạch đàn lâu năm, đây là nơi sinh sống của quần thể cò tự nhiên quý giá. 
 
Đàn cò lần đầu tiên xuất hiện ở Đào Mỹ vào khoảng 30 năm trước. Nhờ môi trường phù hợp với tập tính sinh sống và nguồn thức ăn phong phú, đàn cò ở đây đã không ngừng sinh sôi, phát triển. Năm  2017, vườn cò Đào Mỹ có số lượng cò và các loài chim lên tới hơn 15 nghìn con. Vì thế, địa điểm này dần trở thành nơi thu hút khách tham quan, địa chỉ nghiên cứu sinh học có giá trị. 
 
Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, số lượng đàn cò ở vườn cò Đào Mỹ giảm rõ rệt. Theo ông Đặng Đình Quyển, một giáo viên tại địa phương, người đã hiến đất, hiến cây cho đàn cò sinh sống và dành toàn bộ thời gian trông giữ đàn cò: Đến cuối tháng 5/2018, quần thể cò tại đây chỉ còn khoảng 3 nghìn con. 
 
Nguyên nhân là do tình trạng đốt pháo trái phép tại khu vực này dịp Tết, nhiều tiếng nổ làm đàn cò hoảng sợ bay đi. Bên cạnh đó, rừng bạch đàn đã xơ xác sau nhiều năm cò đậu. Phân cò và lớp lá rụng quá dày làm môi trường sống của đàn cò bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mùi phân tanh nồng khiến đàn cò phải di chuyển ra vùng đệm xung quanh. Vùng này là nơi người dân trồng cây ăn quả, không có sự che chắn khiến cò rơi vào tầm ngắm của thợ săn… 
 
Ông Quyển đã trồng dứa dại và một số loại cây có gai, chính quyền huyện Lạng Giang đã có lệnh cấm, cắm nhiều biển “cấm săn bắn chim thú” xung quanh khu vực này, nhưng những nỗ lực này không mấy phát huy hiệu quả. 
 
Là người gắn bó lâu năm, hiểu tập tính đàn cò, ông Đặng Đình Quyển cho rằng cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, trong đó cấm tuyệt đối việc đốt pháo, săn bắn chim thú trái phép, xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm. Giải pháp lâu dài để cải thiện môi trường sinh sống của đàn cò là trồng cây luân phiên, bắt đầu từ việc trồng cây ở khu vực ngoài để cò di chuyển ra làm tổ, sau đó trồng thay thế ở những vị trí cây đã chết trong vườn. 
 
Về phía chính quyền địa phương, ông Ngô Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đào Mỹ cho biết: Thời gian tới, xã đặt mục tiêu xây dựng vườn cò Đào Mỹ thành khu du lịch sinh thái, vừa bảo tồn được đàn cò vừa góp phần khai thác tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế địa phương. Xã sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động bảo tồn vườn cò. Lực lượng công an cũng phối hợp tuần tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm…
Lưu Huệ -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nguy cơ xóa sổ vườn cò lớn nhất tỉnh Bắc Giang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bất ngờ thiếu than, cả nước lo mất điện

Bất ngờ thiếu than, cả nước lo mất điện

(Tin Môi Trường) - Các nhà máy nhiệt điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017 là nguyên nhân chính khiến nhiều nhà máy thiếu than.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương giải trình việc phát triển ồ ạt điện mặt trời

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương giải trình việc phát triển ồ ạt điện mặt trời

(Tin Môi Trường) - Sau Quyết định 11/2017/QĐ-TTg cơ chế giá cho điện mặt trời đã được "cởi trói", các dự án điện mặt trời trên cả nước được phê duyệt, bổ sung vào quy hoạch tăng nhanh chóng. Trước tình trạng này, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo và xử lý tình trạng quá tải các dự án điện mặt trời đã đăng ký, đã được phê duyệt.

Banner QC
 Hoa dã quỳ trắng tinh khôi độc đáo tại Đà Lạt

Hoa dã quỳ trắng tinh khôi độc đáo tại Đà Lạt Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Vào thời điểm này, không khó để bắt gặp trên các cung đường của TP Đà Lạt, Lâm Đồng một màu vàng rực của loài hoa dã quỳ. Tuy nhiên, mới đây một người dân địa phương đã nhân giống thành công dã quỳ trắng, màu trắng tinh khôi của loài hoa đã khiến bao du khách mê mẩn.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI