»

Thứ ba, 07/07/2020, 10:37:54 AM (GMT+7)

Loài ong là loài bay cao nhất?

(09:21:24 AM 09/02/2014)
(Tin Môi Trường) - Nghiên cứu mới cho thấy một số loài ong có khả năng bay ở độ cao cao hơn đỉnh Everest.


Một con ong bay gần một bông hoa ở độ cao 2.000 mét ở Tây Bắc Trung Quốc


Trong các loài động vật biết bay, ong vò vẽ là loài không thể tồn tại trong điều kiện đóng băng của đỉnh Everest, nơi được mệnh danh là “nóc nhà của thế giới”, nhưng lại là loài có khả năng bay ở độ cao khắc nghiệt nhất.


Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California đã đi đến một dãy núi ở miền tây Trung Quốc và thu thập 6 con ong vò vẽ đực của loài Bombus impetuosus thường sống ở vùng núi cao. Họ đặt những con ong trong hộp kín trong suốt và điều chỉnh mức độ oxy và mật độ không khí bằng một máy bơm tay để mô phỏng độ cao ngày càng tăng, trong khi vẫn giữ nhiệt độ không đổi.


Kết quả là tất cả những con ong có khả năng bay trong điều kiện 4.000 m, thậm chí, một số con còn có thể vượt qua độ cao 9.000 m, tương đương chiều cao của đỉnh núi Everest.Điều này cho thấy, ong vò vẽ không bị giới hạn bởi khả năng bay khi tìm kiếm thức ăn và địa điểm sinh sống, rất thuận lợi cho chúng thích nghi với tình hìnhbiến đổi khí hậu trong tương lai.


Những phát hiện này có thể giúp ích cho các dự án kỹ thuật của ngành hàng không trong việc thiết kế máy bay có khả năng bay an toàn hơn ở những độ cao khắc nghiệt như độ cao của đỉnh Everest.
 

LÊ THỊ XUÂN TUYỀN/TMT (Theo discovery)
Từ khóa liên quan: ong, , loài, bay, cao nhất?
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Loài ong là loài bay cao nhất?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI