»

Thứ năm, 12/12/2019, 21:25:26 PM (GMT+7)

Loài ong là loài bay cao nhất?

(09:21:24 AM 09/02/2014)
(Tin Môi Trường) - Nghiên cứu mới cho thấy một số loài ong có khả năng bay ở độ cao cao hơn đỉnh Everest.


Một con ong bay gần một bông hoa ở độ cao 2.000 mét ở Tây Bắc Trung Quốc


Trong các loài động vật biết bay, ong vò vẽ là loài không thể tồn tại trong điều kiện đóng băng của đỉnh Everest, nơi được mệnh danh là “nóc nhà của thế giới”, nhưng lại là loài có khả năng bay ở độ cao khắc nghiệt nhất.


Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học California đã đi đến một dãy núi ở miền tây Trung Quốc và thu thập 6 con ong vò vẽ đực của loài Bombus impetuosus thường sống ở vùng núi cao. Họ đặt những con ong trong hộp kín trong suốt và điều chỉnh mức độ oxy và mật độ không khí bằng một máy bơm tay để mô phỏng độ cao ngày càng tăng, trong khi vẫn giữ nhiệt độ không đổi.


Kết quả là tất cả những con ong có khả năng bay trong điều kiện 4.000 m, thậm chí, một số con còn có thể vượt qua độ cao 9.000 m, tương đương chiều cao của đỉnh núi Everest.Điều này cho thấy, ong vò vẽ không bị giới hạn bởi khả năng bay khi tìm kiếm thức ăn và địa điểm sinh sống, rất thuận lợi cho chúng thích nghi với tình hìnhbiến đổi khí hậu trong tương lai.


Những phát hiện này có thể giúp ích cho các dự án kỹ thuật của ngành hàng không trong việc thiết kế máy bay có khả năng bay an toàn hơn ở những độ cao khắc nghiệt như độ cao của đỉnh Everest.
 

LÊ THỊ XUÂN TUYỀN/TMT (Theo discovery)
Từ khóa liên quan: ong, , loài, bay, cao nhất?
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Loài ong là loài bay cao nhất?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai đã thống nhất chủ trương sẽ cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai để đảm bảo nguồn cung, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép.

Tin Môi Trường
 Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

(Tin Môi Trường) - Sau thời gian phát triển rầm rộ, hiện nay việc đầu tư điện mặt trời áp mái tại khu vực phía Nam có dấu hiệu chựng lại. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng là giá mua điện có khả năng thay đổi.

VACNE 30 năm
 Hơn 73ha rừng Cần Giờ bất ngờ… biến mất

Hơn 73ha rừng Cần Giờ bất ngờ… biến mất

(Tin Môi Trường) - Rừng Cần Giờ được ví là ‘lá phổi xanh’ của TP.HCM và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, nhưng có hơn 73ha đang bị loại khỏi khu vực rừng phòng hộ một cách khó hiểu.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI