»

Thứ bảy, 17/04/2021, 09:57:02 AM (GMT+7)

Loài báo tuyết có nguy cơ tuyệt chủng

(21:49:02 PM 18/07/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WCS) vừa cho biết họ đã phát hiện thấy loài động vật vô cùng quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, đó là báo tuyết, tại vùng núi phía đông bắc của Afghanistan.

 


Một đàn báo tuyết khoẻ mạnh, loài vật từng được tìm thấy tại các dãy núi cao ở Trung Á - vừa được phát hiện tại một trong số những khu vực yên  bình nhất ở Afghanistan, vùng núi Wakhan Corridor ở phía đông bắc nước này.Theo Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới, phát hiện này đem đến một tia hi vọng cho sự tồn tại của loài mèo lớn khó nắm bắt nhất thế giới này.

 

Phát[-]hiện[-]loài[-]báo[-]tuyết[-]có[-]nguy[-]cơ[-]tuyệt[-]chủng
Một đàn báo tuyết khoẻ mạnh – loài vật từng được tìm thấy tại các dãy núi cao ở Trung Á - vừa được phát hiện tại một trong số những khu vực yên bình nhất ở Afghanistan.  


 

Peter Zahler, Phó Giám đốc của WCS trong các chương trình ở Châu Á cho hay: "Đây là một phát hiện tuyệt vời. Nó cho thấy có một tia hi vọng thực sự cho những con báo tuyết ở Afghanistan. Giờ đây, mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm cho những con vật tuyệt vời này có một tương lai an toàn như một phần quan trọng của di sản thiên nhiên ở Afghanistan".Trong vòng 16 năm qua, số lượng báo tuyết đã giảm đáng kể, tới 20% và loài vật này được Hiệp hội Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên xem là có nguy cơ bị tuyệt chủng.

 

Phát[-]hiện[-]loài[-]báo[-]tuyết[-]có[-]nguy[-]cơ[-]tuyệt[-]chủng
Loài báo tuyết đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. 


Camera bí mật của WCS đã được đặt tại 16 điểm khác nhau tại vùng núi Wakhan Corridor trong một thời gian dài và giờ đây họ mới phát hiện ra tung tích của loài vật quý hiếm này. Chỉ có khoảng từ 4.500 đến 7.500 con báo tuyết vẫn còn tồn tại trong tự nhiên, và được phát hiện sống rải rác ở hàng chục quốc gia tại Trung Á.Loài vật thuộc họ mèo lớn này thường bị lột da, hoặc bị giết bởi những người chăn gia súc bởi họ sợ chúng ăn thịt gia súc của họ. Đôi khi loài vật này cũng bị bắt làm hàng hóa trong các phi vụ buôn bán động vật do vẻ ngoài hấp dẫn của chúng.

 

Phát[-]hiện[-]loài[-]báo[-]tuyết[-]có[-]nguy[-]cơ[-]tuyệt[-]chủng
Trong vòng 3 thập kỉ qua, đã có gần 80 con báo tuyết con được sinh ra ở Bronx, New York (Mỹ). 


 

Đặc biệt là tại Trung Quốc, nơi mà người ta tin rằng một số bộ phận của loài vật này có thể giúp tăng cường khả năng tình dục và giúp xương chắc khoẻ, nhu cầu tiêu dùng báo tuyết ngày càng tăng.Nhằm đối phó với các mối đe doạ và nguy cơ tuyệt chủng của loài báo tuyết, WCS đã đưa ra một loạt sáng kiến để bảo vệ chúng bao gồm cả việc hợp tác với nhân dân địa phương, đào tạo các cán bộ kiểm lâm, nâng cao ý thức của cộng đồng…

 

Phát[-]hiện[-]loài[-]báo[-]tuyết[-]có[-]nguy[-]cơ[-]tuyệt[-]chủng
Báo tuyết chủ yếu sống tại các quốc gia ở Trung Á. 


Ông Anthony Simms, người sáng lập kiêm cố vấn kĩ thuật của dự án này nói: "Bằng cách tăng cường việc tiếp cận, quản lý cộng đồng ở đây, chúng tôi tin rằng loài báo tuyết sẽ được bảo tồn tại Afghanistan trong một thời gian dài".Trong vòng 3 thập kỉ qua, đã có gần 80 con báo tuyết con được sinh ra ở Bronx, New York (Mỹ) và chúng đã được gửi tới 30 vườn thú ở Mỹ và 8 quốc gia ở châu Âu, châu Á, Australia và Bắc Mỹ để sinh sống.

 

Vô Thường (tổng hợp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Loài báo tuyết có nguy cơ tuyệt chủng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 An Giang: Vụ việc trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với giá trị hơn 2.800 tỷ đồng

An Giang: Vụ việc trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với giá trị hơn 2.800 tỷ đồng

(Tin Môi Trường) - Liên quan đến vụ việc trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền với giá hơn 2.800 tỷ đồng, chiều 13/4, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang cho biết, từ khi phiên đấu giá kết thúc đến nay chưa nhận được bất kỳ khiếu nại hoặc tố cáo vi phạm của các cá nhân, đơn vị nào về trình tự và kết quả của phiên đấu giá.

Tin Môi Trường
 Vinamilk sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước

Vinamilk sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước

(Tin Môi Trường) - Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. Đến đầu năm 2021, đã có 5 trang trại đưa vào sử dụng điện mặt trời và theo lộ trình sẽ tiếp tục triển khai trên toàn bộ hệ thống trong năm nay.

VACNE 30 năm
 Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

(Tin Môi Trường) - 217 cây phong lá đỏ còn sống được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (Hà Nội) sẽ được đánh chuyển đi nơi khác để trồng cây khác thay thế.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI