»

Thứ năm, 25/04/2019, 23:31:33 PM (GMT+7)

Lào Cai: Phát hiện quần thể loài ếch quý hiếm trong rừng thượng nguồn sông Hồng

(20:42:04 PM 12/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Anh Nguyễn Văn Trung, kiểm lâm viên phụ trách rừng ở xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã phát hiện ra quần thể loài ếch quý hiếm mang tên ếch cây phê.

 Lào[-]Cai:[-]Phát[-]hiện[-]quần[-]thể[-]loài[-]ếch[-]quý[-]hiếm[-]trong[-]rừng[-]thượng[-]nguồn[-]sông[-]Hồng

Loài ếch quý hiếm mang tên ếch cây phê được phát hiện trong rừng Ngải Chồ (Ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai) 
 
Địa điểm phát hiện quần thể loài ếch quý hiếm là thôn Ngải Chồ, xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát, thuộc khu vực nơi dòng sông Hồng bắt đầu chảy vào Việt Nam.
 
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, loài ếch cây phê vừa được phát hiện có tên khoa học là Rhacophorus feae Boulenger, thuộc họ nhái cây Rhacophoridae, bộ không đuôi Anura. 
 
Đây là một trong những loài ếch cây lớn, thân dài đến 120 mm. Trên lưng và trên các chi ếch có màu xanh lá cây, da nhẵn, mặt dưới bụng và đùi nổi hạt. Ngón tay, chân có đĩa rộng, có màng hoàn toàn. Hai bên đầu có một vệt nâu vàng chạy từ mõm viền trên mí mắt và màng nhĩ. Loài ếch này có khả năng thay đổi màu sắc từ xanh lá cây sang xanh đen hay nâu tối phụ thuộc vào môi trường xung quanh.
 
Ếch cây phê thường sống ở những vùng rừng thường xanh kín tán hay rừng thứ sinh với nhiều cây bụi hay tre nứa quanh những vũng nước đọng cách không xa suối có nước. Ở những vùng lầy lội hay gặp chúng trên những cây chuối hay bụi tre. Chúng đẻ trứng thành những ổ bọt làm trên đất hay trên cành cây cách đất 0,5m gần những con suối chảy xiết. Đặc biệt đây là loài sinh vật hoang dã nằm trong sách đỏ xếp loại nguy cấp (EN) cần bảo vệ. 
 
Bà con người Dao đỏ ở xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát cho biết loài ếch cây phê giao phối trên cây; bọc trứng treo trên cây, dọc ven bờ ao, khi trứng nở thành nòng nọc thì rơi xuống ao nước phía dưới. Hơn 20 hộ gia đình người Dao đỏ ở đây đã có quy định, sau khi ếch xanh cây phê giao phối trên cây xong, rơi xuống đất mới được bắt, để đảm bảo sinh sôi giống loài.
 
Đây là quần thể Ếch cây phê lớn, cần được bảo vệ, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Phạm Ngọc Triển
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lào Cai: Phát hiện quần thể loài ếch quý hiếm trong rừng thượng nguồn sông Hồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tin Môi Trường
 Thế giới giảm điện than, trong khi Trung Quốc thúc đẩy hàng trăm dự án mới

Thế giới giảm điện than, trong khi Trung Quốc thúc đẩy hàng trăm dự án mới

(Tin Môi Trường) - Theo báo cáo mới ra ngày hôm nay của tổ chức Hòa Bình Xanh Ấn Độ (GreenPeace India), Sierra Club và tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Minitor), năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp số lượng dự án điện than triển khai trên toàn cầu giảm mạnh

VACNE 30 năm
 Con đường hoa kèn hồng ở Sóc Trăng

Con đường hoa kèn hồng ở Sóc Trăng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Những ngày này, tuyến đường từ quốc lộ 1 nối vào khu trung tâm hành chính huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) trở nên nhộn nhịp, khi có rất nhiều người đổ về ngắm nhìn vẻ đẹp đến nao lòng trước hàng cây kèn hồng đang bung nở khoe sắc trong cái nắng chói chang của miền Tây Nam Bộ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI