»

Thứ năm, 21/02/2019, 21:26:24 PM (GMT+7)

Lào Cai: Phát hiện quần thể loài ếch quý hiếm trong rừng thượng nguồn sông Hồng

(20:42:04 PM 12/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Anh Nguyễn Văn Trung, kiểm lâm viên phụ trách rừng ở xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã phát hiện ra quần thể loài ếch quý hiếm mang tên ếch cây phê.

 Lào[-]Cai:[-]Phát[-]hiện[-]quần[-]thể[-]loài[-]ếch[-]quý[-]hiếm[-]trong[-]rừng[-]thượng[-]nguồn[-]sông[-]Hồng

Loài ếch quý hiếm mang tên ếch cây phê được phát hiện trong rừng Ngải Chồ (Ảnh: Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai) 
 
Địa điểm phát hiện quần thể loài ếch quý hiếm là thôn Ngải Chồ, xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát, thuộc khu vực nơi dòng sông Hồng bắt đầu chảy vào Việt Nam.
 
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, loài ếch cây phê vừa được phát hiện có tên khoa học là Rhacophorus feae Boulenger, thuộc họ nhái cây Rhacophoridae, bộ không đuôi Anura. 
 
Đây là một trong những loài ếch cây lớn, thân dài đến 120 mm. Trên lưng và trên các chi ếch có màu xanh lá cây, da nhẵn, mặt dưới bụng và đùi nổi hạt. Ngón tay, chân có đĩa rộng, có màng hoàn toàn. Hai bên đầu có một vệt nâu vàng chạy từ mõm viền trên mí mắt và màng nhĩ. Loài ếch này có khả năng thay đổi màu sắc từ xanh lá cây sang xanh đen hay nâu tối phụ thuộc vào môi trường xung quanh.
 
Ếch cây phê thường sống ở những vùng rừng thường xanh kín tán hay rừng thứ sinh với nhiều cây bụi hay tre nứa quanh những vũng nước đọng cách không xa suối có nước. Ở những vùng lầy lội hay gặp chúng trên những cây chuối hay bụi tre. Chúng đẻ trứng thành những ổ bọt làm trên đất hay trên cành cây cách đất 0,5m gần những con suối chảy xiết. Đặc biệt đây là loài sinh vật hoang dã nằm trong sách đỏ xếp loại nguy cấp (EN) cần bảo vệ. 
 
Bà con người Dao đỏ ở xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát cho biết loài ếch cây phê giao phối trên cây; bọc trứng treo trên cây, dọc ven bờ ao, khi trứng nở thành nòng nọc thì rơi xuống ao nước phía dưới. Hơn 20 hộ gia đình người Dao đỏ ở đây đã có quy định, sau khi ếch xanh cây phê giao phối trên cây xong, rơi xuống đất mới được bắt, để đảm bảo sinh sôi giống loài.
 
Đây là quần thể Ếch cây phê lớn, cần được bảo vệ, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Phạm Ngọc Triển
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lào Cai: Phát hiện quần thể loài ếch quý hiếm trong rừng thượng nguồn sông Hồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng từ ngày 1/1/2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương xin bổ sung thêm 17 dự án điện mặt trời đã hoàn thành thẩm định vào quy hoạch điện mặt trời trong bối cảnh các dự án đã gấp 9 lần so với quy hoạch điện VII và nhiều hệ thống truyền tải điện đã đầy tải, quá tải.

Banner QC
 Hoa anh đào Nhật khoe sắc tuyệt đẹp dưới chân núi Fansipan

Hoa anh đào Nhật khoe sắc tuyệt đẹp dưới chân núi Fansipan

(Tin Môi Trường) - Vùng du lịch Sa Pa có 3 điểm ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc thắm tuyệt đẹp ở Khu du lịch sinh thái núi Hàm Rổng phía sau nhà thờ đá cổ Sa Pa; khu vực đồi chè Ô Long ở gần đèo Ô Quý Hồ và khuôn viên UBND huyện Sa Pa ngay gần bờ hồ du lịch sinh thái trung tâm thị trấn Sa Pa.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI