»

Thứ ba, 28/01/2020, 02:36:05 AM (GMT+7)

Khẩn cấp lên kế hoạch bảo vệ voi

(08:17:41 AM 28/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Việc 2 con voi vừa được phát hiện đã bị bắn chết tại huyện Ea Súp (Đắc Lắc) là một dấu hiệu cho thấy tình trạng săn bắn động vật hoang dã ngày càng phức tạp.

 Ngày 27/8, có mặt tại hiện trường (tiểu khu 257, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc) để xác minh và chỉ đạo vụ việc, ông Đỗ Trọng Kim, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, các ngành chức năng đang khẩn trương tiến hành giám định hiện trường để khởi tố vụ án, xử lý theo pháp luật.

 

Xác con voi đực bị đục phá phần đầu và bị cắt ngà nằm dưới tán rừng tiểu khu 257, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc  (Ảnh: H. Vy)

 

Voi bị giết dần

 

 

Trước đó, ngày 26/8, cơ quan chức năng tỉnh Đắc Lắc đã khám nghiệm hiện trường voi chết. Theo ghi nhận bước đầu thì đây là 2 con voi trưởng thành, gồm một voi đực và một voi cái, mỗi con nặng khoảng 2 – 3 tấn. Trung tâm Bảo tồn voi Đắc Lắc cho biết, 2 con voi này đã chết khoảng 10 ngày trước, xác voi đang trong quá trình phân hủy. Phần đế chân voi, đuôi voi đã bị lấy đi, riêng con voi đực còn bị đục phá phần đầu và bị cắt ngà. Ngoài các vết chém trên cơ thể voi, cơ quan chức năng cũng thu thập được một số đầu đạn vũ khí quân dụng nên xác định 2 cá thể voi này bị giết hại

 

Ông Đỗ Trọng Kim phán đoán, có thể 2 cá thể voi này thuộc quần thể voi hoang dã khoảng 30 con thường di chuyển qua lại giữa tỉnh Mondulkiri - Campuchia, huyện Ea Súp và VQG Yók Đôn. Tuy nhiên, đến thời điểm này không thể xác nhận được chính xác đàn voi này còn bao nhiêu con do “voi thường xuyên di chuyển”.


 Trước đó, trong quá trình giám sát voi hoang dã vào cuối tháng 3.2012, Trung tâm Bảo tồn voi Đắc Lắc cũng phát hiện 3 voi rừng bị chết tại vùng rừng thuộc huyện Ea Súp. Trong đó có một con voi đực trưởng thành nặng gần 2 tấn tại khu vực xã Ea Bung, phần đầu cũng bị đục phá, đế bàn chân bên trái bị cắt. 


 Sự việc xảy ra cũng chỉ đến mức các ngành chức năng vào cuộc và truy tìm thủ phạm trong khi những con voi hiếm hoi còn lại cứ ngày một hụt dần. Ông Kim cho biết, ngày 28/8, ông sẽ cùng các ngành chức năng trong tỉnh và Trung tâm Bảo tồn voi Đắc Lắc họp để bàn tìm ra giải pháp, bố trí lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đàn voi.


Xác voi không vào bảo tàng được nữa

 

 
Xác một trong 2 con voi (được cho là con đực) bị giết hại (Ảnh: H. Vy)
 
 
 Theo các cơ quan chức năng, sau khi hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, 2 xác voi sẽ được chuyển đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Tuy nhiên, do voi đã chết khoảng 10 ngày trước, xác voi đang trong quá trình phân hủy nên TS Phạm Văn Lực, Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam khẳng định: xác 2 cá thể voi này không còn giá trị khoa học.


 Theo TS Lực, để có thể sử dụng xác voi vào mục đích tạo mô hình con voi trên cơ sở nhồi da từ con voi thật cần phải trải qua quá trình xử lý rất công phu. Công việc này phải được tiến hành khi xác voi còn nguyên vẹn và không bị cắt sừng, phần đầu. Khi đó mới tiến hành lột da, hồi và định vị bộ xương. Tính ra, để làm mỗi con voi như vậy chi phí hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên: “nếu không có vòi, không có đầu và da lại đang trong quá trình phân hủy thì chỉ còn cách tiêu hủy hoặc đem chôn để 2 năm sau tiến hành khai quật để lấy bộ khung xương”, ông Lực nói.


 TS Lực, cũng bày tỏ sự bức xúc khi biết tin 2 cá thể voi bị giết chết. Ông nói: “Cứ thế này, các thế hệ sau chỉ thấy các loài động vật hoang dã (ĐVHD) trong bảo tàng”.


 Ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng phòng bảo vệ ĐVHD, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, ngoài nhiều vụ việc nhập lậu hàng tấn ngà voi thì còn rất nhiều trường hợp săn bắn voi để lấy ngà tại Đắc Lắc, Đồng Nai… “Trong khi đó, chưa có vụ việc nào xử lý thành công khiến cho việc thực hiện pháp luật không được nghiêm minh. Nếu không khẩn trương và quyết liệt hơn, voi ở Việt Nam cũng chung số phận tuyệt chủng như tê giác một sừng”, ông Quân nói.

Ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi(Sở NN - PTNN tỉnh Đắc Lắc):Trong 8 tháng đầu năm 2012, đã có 5 con voi rừng bị chết, trong đó có 3 con trưởng thành chết do bị giết và 2 voi con chết chưa rõ nguyên nhân. Việc 2 con voi được phát hiện chết vào ngày 25.8 vừa qua là rất nghiêm trọng với việc con voi đực trưởng thành còn lại trong đàn bị chết thì cấu trúc quần thể voi tại Vườn Quốc gia Yok Đôn sẽ không còn bền vững. Thêm vào đó, hiện nay đàn voi rừng đang trong tình trạng hoảng loạn nên rất hung dữ khiến xung đột voi-người ngày càng nghiêm trọng hơn. H. Vy

 
 

Từ năm 2006, việc bảo vệ voi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch, với nội dung hành động khẩn trương để đến năm 2010, voi được bảo tồn voi tại 3 khu vực trọng điểm là Nghệ An, Đắc Lắc và Đồng Nai. Nhưng đến năm 2010, dự án bảo tồn voi của Đắc Lắc mới được phê duyệt với mục tiêu quản lý bền vững voi hoang dã, phát triển đàn voi nhà và giữ gìn bản sắc văn hóa... Đến thời điểm này, Trung tâm Bảo tồn voi Đắc Lắc cũng vẫn đang thực hiện các động tác “hành chính” như tìm địa điểm xây dựng trụ sở, xây dựng bệnh viện voi, đào tạo cán bộ. Ngoài ra, chưa có thêm động thái nào thể hiện bảo tồn, quản lý voi trong khi con số đàn cứ ngày càng giảm dần.

(Nguồn: Bích Ngọc/Đất Việt)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khẩn cấp lên kế hoạch bảo vệ voi

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Cháy rừng làm lộ hệ thống thủy sinh 6.000 năm tuổi ở Australia

Cháy rừng làm lộ hệ thống thủy sinh 6.000 năm tuổi ở Australia

(Tin Môi Trường) - Các kênh nước được người Australia bản địa xây dựng hàng nghìn năm trước để bẫy và thu hoạch lươn làm thức ăn đã lộ ra sau khi hỏa hoạn thiêu rụi thảm thực vật ở bang Victoria.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI