»

Thứ bảy, 26/09/2020, 16:40:14 PM (GMT+7)

Hàng trăm con chim giang sen quý hiếm về thượng nguồn hồ Trị An

(16:44:49 PM 08/08/2020)
(Tin Môi Trường) - Ngày 8-8, ông Nguyễn Hoàng Hảo - phó giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, xác nhận đàn chim giang sen quý hiếm kéo đến kiếm ăn tại khu vực hồ Trị An.

Hàng[-]trăm[-]con[-]chim[-]giang[-]sen[-]quý[-]hiếm[-]về[-]thượng[-]nguồn[-]hồ[-]Trị[-]An

Chim giang sen quý hiếm kiếm ăn ven lòng hồ Trị An - Ảnh: Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai

 
Theo ông Hảo, chim giang sen thường kéo về hồ Trị An (trực thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai quản lý) kiếm ăn khi nước hồ rút xuống thấp, song năm nay bầy chim về đông nhất.
 
Cụ thể, đàn chim có số lượng lên đến hàng trăm con đã xuất hiện khoảng một tháng nay, phân bố khắp nơi trong khu vực lòng hồ Trị An rộng hơn 32.000ha. Tuy nhiên, theo quan sát, đàn chim quý tập trung chủ yếu ở khu vực thượng nguồn hồ Trị An là xã La Ngà và xã Thanh Sơn (huyện Định Quán).
 
"Sau khi nước hồ rút, khu vực này xuất hiện các vũng nước đọng chứa nhiều tôm cá nhỏ, đây là món ăn ưa thích thu hút loài chim giang sen đến kiếm ăn" - ông Hảo cho biết.
 
Cũng theo ông Hảo, giang sen là một loại chim quý hiếm cần được bảo tồn. Giống như các loài chim nước khác, khi hồ Trị An tích nước, thức ăn không còn nhiều thì đàn chim này sẽ kéo đi nơi khác kiếm ăn.
 
Giang sen thuộc họ Hạc, tên khoa học là Mycteria leucocephala. Loài này được xếp nhóm loài bị đe dọa tuyệt chủng trên thế giới, phân bố nhiều ở các vùng đất ngập nước của các đồng bằng châu Á nhiệt đới phía nam Hymalaya ở Nam Á sang Đông Nam Á. Chim giang sen trưởng thành sải cánh lên tới 1,7m, mỏ lớn màu vàng cam và chóp lông đuôi màu hồng cánh sen.
 
Chim giang sen kiếm ăn theo bầy ở các vùng nước nông dọc theo sông hồ, làm tổ theo đàn trên cây, thường cùng với các loài thủy cầm khác. Chúng không di cư, thường di chuyển cự ly ngắn ở một số khu vực trong phạm vi phân bố để tìm kiếm thức ăn và sinh sản.
(T.T)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hàng trăm con chim giang sen quý hiếm về thượng nguồn hồ Trị An

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

(Tin Môi Trường) - Hôm nay (22/7), tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5 GW.

VACNE 30 năm
 Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là tấm khiên bảo vệ TPHCM, rừng Cần Giờ còn là “bể chứa CO2” trị giá hàng trăm triệu USD. Nếu rừng Cần Giờ bị xâm hại, TPHCM cũng lâm nguy. Tháng 12/2006, sau khi tàn phá Philippines với tốc độ gió lên đến 250km/giờ, siêu bão Durian tiếp tục đi vào phía nam Việt Nam và vấp phải sự kháng cự, hóa giải của rừng Cần Giờ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI