»

Chủ nhật, 17/02/2019, 18:59:14 PM (GMT+7)

Hà Nội nghiên cứu kế hoạch ghép đôi sinh sản cho rùa Hoàn Kiếm

(19:20:35 PM 17/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh (Hà Nội) sẽ được điều tra xác minh số lượng và giới tính, để làm căn cứ đề xuất kế hoạch ghép đôi sinh sản, nhằm bảo tồn loài rùa quý hiếm này.

Hà[-]Nội[-]nghiên[-]cứu[-]kế[-]hoạch[-]ghép[-]đôi[-]sinh[-]sản[-]cho[-]rùa[-]Hoàn[-]Kiếm

Con rùa Hoàn Kiếm duy nhất được phát hiện ở hồ Đồng Mô này từng suýt bị biến mất khỏi hồ trong trận lũ lịch sử của Hà Nội năm 2008 - Ảnh: ATP

 
UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch bảo tồn các cá thể giải Sin-hoe (rùa Hoàn Kiếm) tại các hồ Đồng Mô, Xuân Khanh (giai đoạn 2018-2030) nằm trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây.
 
Mục tiêu của kế hoạch nhằm cải thiện môi trường sinh thái phù hợp điều kiện sống của loài rùa Hoàn Kiếm, nâng cao công tác bảo tồn, ngăn chặn suy giảm, từng bước phục hồi, tăng số lượng rùa Hoàn Kiếm tại Hà Nội.
 
Trước mắt, TP Hà Nội sẽ điều tra, xác minh số lượng và giới tính rùa Hoàn Kiếm tại hồ Xuân Khanh và hồ Đồng Mô, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan bảo vệ an toàn rùa Hoàn Kiếm.
 
Đặc biệt, TP Hà Nội có kế hoạch nghiên cứu đặc điểm sinh học, điều kiện tự nhiên, môi trường phù hợp rùa Hoàn Kiếm tại khu hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh để làm căn cứ đề xuất kế hoạch ghép đôi sinh sản hai con rùa Hoàn Kiếm ở hai hồ này.
 
Rùa Hoàn Kiếm (còn có tên là giải Swinhoe, Rafetus swinhoei) là loài rùa mai mềm khổng lồ, được mô tả lần đầu tiên từ năm 1873. Rùa Hoàn Kiếm hiện chỉ mới phát hiện được 4 con còn sống, trong đó hai con ở Trung Quốc, một con ở hồ Đồng Mô và một con ở hồ Xuân Khanh.
 
Con rùa Rafetus swinhoei duy nhất sống ở hồ Gươm đã chết vào tháng 1-2016. Khi đó, có ý kiến đề xuất đưa rùa Đồng Mô về Hồ Gươm, nhưng vấp phải sự phản đối của giới khoa học. Họ cho rằng môi trường sống thay đổi sẽ ảnh hưởng đến rùa Đồng Mô.
 
Con rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đông Mô chỉ được cán bộ của Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) phát hiện vào năm 2007, nhờ nhiều tháng túc trực theo dõi sau tin báo của người dân vào năm 2006.
 
Con rùa Hoàn Kiếm duy nhất được phát hiện ở hồ Đồng Mô này từng suýt bị biến mất khỏi hồ trong trận lũ lịch sử của Hà Nội năm 2008.
 
Đầu năm 2015, cán bộ ATP đã xây dựng bãi đẻ trên một hòn đảo nhỏ, an toàn ở giữa hồ Đồng Mô cho rùa Hoàn Kiếm, nhưng sau nhiều năm quan sát và điều tra, tổ chức này vẫn không ghi nhận thêm con rùa nào trong hồ.
 
Trước nguy cơ biến mất với loài rùa Hoàn Kiếm ở Đồng Mô cũng như ở Việt Nam, ATP đã đề nghị lập kế hoạch bảo tồn loài và ghép đôi sinh sản.
T.T
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hà Nội nghiên cứu kế hoạch ghép đôi sinh sản cho rùa Hoàn Kiếm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng từ ngày 1/1/2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương xin bổ sung thêm 17 dự án điện mặt trời đã hoàn thành thẩm định vào quy hoạch điện mặt trời trong bối cảnh các dự án đã gấp 9 lần so với quy hoạch điện VII và nhiều hệ thống truyền tải điện đã đầy tải, quá tải.

Banner QC
 Hoa anh đào Nhật khoe sắc tuyệt đẹp dưới chân núi Fansipan

Hoa anh đào Nhật khoe sắc tuyệt đẹp dưới chân núi Fansipan

(Tin Môi Trường) - Vùng du lịch Sa Pa có 3 điểm ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc thắm tuyệt đẹp ở Khu du lịch sinh thái núi Hàm Rổng phía sau nhà thờ đá cổ Sa Pa; khu vực đồi chè Ô Long ở gần đèo Ô Quý Hồ và khuôn viên UBND huyện Sa Pa ngay gần bờ hồ du lịch sinh thái trung tâm thị trấn Sa Pa.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI