»

Thứ tư, 30/09/2020, 03:35:54 AM (GMT+7)

Giới nghiêm vì bướm !

(17:18:01 PM 11/08/2011)
(Tin Môi Trường) - Hiện tượng một loài bướm gây ngứa tràn vào các thành phố ban đêm buộc giới chức vùng hải ngoại Guyana của Pháp phải áp đặt tình trạng giới nghiêm.

 

Một[-]con[-]bướm[-]đuôi[-]vàng.[-]Ảnh:[-]wildlifeinsight.com.
Một con bướm đuôi vàng. Ảnh: wildlifeinsight.com.

 

AFP đưa tin khu vực Sinnamary thuộc Guyana là nơi đang bị bướm đuôi vàng (Hylesia Metabus) tấn công. Sinnamary cách thủ phủ Cayenne chừng 110 km về phía tây.

 

Bướm đuôi vàng chủ yếu sống ở các rừng đước. Nhưng ánh sáng đèn điện khiến chúng bay về phía các thành phố trong khoảng thời gian từ 19h tới 23h. Những con bướm cái phóng ra hàng nghìn sợi lông siêu nhỏ để bảo vệ trứng của chúng. Những sợi lông này gây ngứa dữ dội khi chạm vào da.

 

Từ đầu tháng 7 người dân Sinnamary bắt đầu tắt điện, đóng cửa hàng sớm và chui vào màn sau khi mặt trời lặn để giảm thiểu nguy cơ bị bướm đuôi vàng tấn công.

 

“Ánh sáng mờ từ một chiếc tivi cũng khiến lũ bướm bay vào nhà. Suốt một tháng qua tôi luôn đóng cửa vào buổi tối. Sự bành trướng của bướm gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế vùng Guyana, bởi nó xảy ra vào giai đoạn cao điểm của mùa du lịch”, bà Barbara Thomas, chủ một nhà hàng, nói.

 

Dân chúng tại Sinnamary từng tuần hành vào ngày 29/7 để yêu cầu chính quyền tiêu diệt bướm đuôi vàng. Giới chức đã thành lập một ủy ban để giải quyết tình hình. Ủy ban đang xem xét một số biện pháp để diệt bướm, bao gồm việc phun thuốc trừ sâu tại các đầm lầy trong giai đoạn sinh sản của chúng.

 

Claude Berteaud, một kỹ sư địa phương, nói rằng tại trung tâm vũ trụ quốc tế Kourou gần đó, người ta đặt các bẫy ánh sáng để bắt chúng.

 

Guyana, có diện tích hơn 83.000 km2 và dân số vào khoảng 237 nghìn người, là một vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Nam Mỹ. Nơi này tiếp giáp với Đại Tây Dương ở phía đông bắc, chung đường biên giới với Brazil ở phía đông và nam.

(Theo VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giới nghiêm vì bướm !

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners và tỉnh Bình Thuận ký kết Biên bản Ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi

(Tin Môi Trường) - Hôm nay (22/7), tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5 GW.

VACNE 30 năm
 Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là tấm khiên bảo vệ TPHCM, rừng Cần Giờ còn là “bể chứa CO2” trị giá hàng trăm triệu USD. Nếu rừng Cần Giờ bị xâm hại, TPHCM cũng lâm nguy. Tháng 12/2006, sau khi tàn phá Philippines với tốc độ gió lên đến 250km/giờ, siêu bão Durian tiếp tục đi vào phía nam Việt Nam và vấp phải sự kháng cự, hóa giải của rừng Cần Giờ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI