»

Thứ tư, 08/07/2020, 19:54:22 PM (GMT+7)

Đồng Nai: Bắt được cá nghi là loài sủ vàng Tin mới nhất

(15:29:33 PM 27/05/2016)
(Tin Môi Trường) - Anh Hoàng Quốc Phi, 36 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai cho biết mình vừa bắt được một con cá nghi đây là loài cá sủ vàng quý hiếm nặng 6kg trên sông Đồng Nai trong đêm 24-5.

Đồng[-]Nai:[-]Bắt[-]được[-]cá[-]nghi[-]là[-]loài[-]sủ[-]vàng
Con cá mà anh Hoàng Quốc Phi đã bắt được trên sông Đồng Nai tối 24-5, nghi là loài sủ vàng - Ảnh: ĐỨC TRONG


Theo anh Phi, vị trí anh bắt được con cá trên nằm giữa sông Đồng Nai, thuộc địa phận cù lao Ba Xe ở phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, cách cầu Đồng Nai khoảng 4km về phía hạ nguồn.

Anh Phi nói sở dĩ anh nghi đó là loài sủ vàng vì qua quan sát bề ngoài mang đầy đủ đặc điểm của loài cá đó.

Anh Phi còn cho biết mình làm nghề đánh bắt cá trên sông Đồng Nai từ nhỏ, đã từng bắt được loài sủ trắng và đây là lần đầu tiên bắt được loài trên.

Theo quan sát của chúng tôi, con cá mà anh Phi bắt được dài khoảng 80cm, bề ngang đoạn rộng nhất khoảng 20cm. Miệng và viền quanh mang cá màu vàng, thân cá có một đường như sợi chạy dọc, chia thân cá thành hai phần.

Xem qua những bức ảnh chúng tôi chụp con cá trên, một chuyên gia nghiên cứu về sinh vật cho biết rất có thể đó là loài sủ vàng. Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết thêm vì mới xem qua hình ảnh nên chưa nói được điều gì. Chỉ khi quan sát trực tiếp và phân tích các chi tiết trên thân cá là có thể khẳng định được ngay.

Một cán bộ Chi cục Thủy sản Đồng Nai cho biết khi xem qua hình ảnh cũng không thể khẳng định ngay được đó loài sủ vàng mà cần phải có thời gian phân tích.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ.

Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống, sau khoảng 1 - 2 năm sẽ dần tìm ra biển (khi đã đạt trọng lượng lớn hơn 10kg).

Cá sủ vàng là loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực y học.

Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên giá cao.

Giá một con cá sủ vàng có thể lên đến hàng tỉ đồng.

Đức Trong/TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai: Bắt được cá nghi là loài sủ vàng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI