»

Thứ năm, 21/02/2019, 20:26:57 PM (GMT+7)

Điềm báo về thảm hoạ chết chóc trôi dạt trên bờ biển Nhật Bản

(19:46:01 PM 01/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Mạng xã hội Nhật Bản xôn xao những ngày qua sau khi một số loài cá biển sâu được cho là mang điềm báo về thảm họa thiên nhiên bỗng trôi dạt vào bờ.

Ngày 28-1, ngư dân Nhật Bản phát hiện một con cá mái chèo dài gần 4 m mắc vào lưới ngoài khơi cảng Imizu, tỉnh Toyama. Lúc này, con cá đã chết nên được đưa đến công viên thủy sinh Uozu để nghiên cứu.

 
9 ngày trước đó, hai giống cá có thân dài như rắn khác cũng được phát hiện ở Vịnh Toyama. 
 
Kỷ lục số cá mái chèo trôi dạt ở Vịnh Toyama là 4 con vào năm 2015 nhưng con số này có thể bị vượt qua trong năm nay.
 
Loài cá có thân màu bạc và vây đỏ này thường sống ở vùng biển sâu và hiếm khi nhìn thấy gần mặt biển. Theo truyền thuyết, cá mái chèo xuất hiện đồng nghĩa với việc thảm họa thiên nhiên đang đến gần. Ngay cả tên tiếng Nhật của chúng - "thông điệp từ cung điện của vua rồng" - cũng mang ẩn ý về sự liên quan của loài cá này với thiên tai trong quá khứ.
 
 

Điềm[-]báo[-]về[-]thảm[-]hoạ[-]chết[-]chóc[-]trôi[-]dạt[-]trên[-]bờ[-]biển[-]Nhật[-]Bản

 
Cá mái chèo là loài cá sống dưới biển sâu và hiếm khi được nhìn thấy gần mặt biển. Ảnh: SCMP
 
Người dân Nhật Bản cho rằng cá mái chèo sẽ tự nổi lên trên mặt nước và dạt vào bãi biển khi một trận động đất sắp xảy ra. Quan niệm này cũng tương đồng với các lý thuyết khoa học về việc cá biển sâu rất nhạy cảm trước những chuyển động trong các đường đứt gãy địa chấn và sẽ hành động khác thường trước một trận động đất.
 
Tiếng tăm về điềm xấu mà cá mái chèo mang lại từng được củng cố khi có ít nhất 10 con trôi dạt vào bãi biển phía Bắc Nhật Bản vào năm 2010. Đến tháng 3-2011, một trận động đất mạnh cấp độ 9 xảy ra ngoài khơi Đông Bắc Nhật Bản, tạo ra cơn sóng thần khổng lồ làm chết gần 19.000 người và phá hủy nhà máy hạt nhân Fukushima. Ký ức về thảm họa kinh hoàng 8 năm trước khiến cư dân mạng Nhật Bản không khỏi lo lắng về sự xuất hiện lần này của cá mái chèo.
 
Tuy nhiên, ông Hiroyuki Motomura, giáo sư môn ngư học tại trường ĐH Kagoshima, lại có cách giải thích đơn giản hơn về sự xuất hiện của cá mái chèo ngoài khơi tỉnh Toyama. "Tôi có khoảng 20 mẫu vật về loài cá này trong bộ sưu tập nên chúng không phải là loài cá quá hiếm. Tôi tin rằng cá mái chèo có xu hướng nổi lên trên mặt biển khi trở nên ốm yếu. Đây là lý do vì sao chúng thường đã chết khi được tìm thấy. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sự liên quan của loài cá này với động đất nên tôi nghĩ mọi người không cần lo lắng" - ông Motomura trấn an.
 
Giáo sư Shigeo Aramaki, một nhà địa chấn học tại trường ĐH Tokyo, cũng cho rằng sự lo lắng của cư dân mạng là "không cần thiết". "Tôi không phải là chuyên gia về cá nhưng không có tài liệu khoa học nào chứng minh được mối liên kết giữa hành vi của động vật với hoạt động địa chấn. Không có lý do gì để lo lắng và cũng không thấy báo cáo cập nhật nào về sự gia tăng của hoạt động địa chấn trong nước những tuần gần đây" - giáo sư Aramaki khẳng định.
 
Theo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Điềm báo về thảm hoạ chết chóc trôi dạt trên bờ biển Nhật Bản

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng từ ngày 1/1/2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

Gấp 9 lần quy hoạch, vẫn xin bổ sung 17 dự án điện mặt trời

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương xin bổ sung thêm 17 dự án điện mặt trời đã hoàn thành thẩm định vào quy hoạch điện mặt trời trong bối cảnh các dự án đã gấp 9 lần so với quy hoạch điện VII và nhiều hệ thống truyền tải điện đã đầy tải, quá tải.

Banner QC
 Hoa anh đào Nhật khoe sắc tuyệt đẹp dưới chân núi Fansipan

Hoa anh đào Nhật khoe sắc tuyệt đẹp dưới chân núi Fansipan

(Tin Môi Trường) - Vùng du lịch Sa Pa có 3 điểm ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc thắm tuyệt đẹp ở Khu du lịch sinh thái núi Hàm Rổng phía sau nhà thờ đá cổ Sa Pa; khu vực đồi chè Ô Long ở gần đèo Ô Quý Hồ và khuôn viên UBND huyện Sa Pa ngay gần bờ hồ du lịch sinh thái trung tâm thị trấn Sa Pa.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI