»

Thứ sáu, 27/01/2023, 17:34:32 PM (GMT+7)

Cứu hộ gấu hai ngày liên tiếp tại Điện Biên và Lai Châu

(12:13:45 PM 07/06/2022)
(Tin Môi Trường) - Trong hai ngày, 2 và 3 tháng 6, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện hai chuyến cứu hộ gấu, đoàn cứu hộ đã đưa về 4 cá thể gấu, trong đó có 3 em gấu con từ Điện Biên, và 1 gấu 20 tuổi từ một hộ gia đình từ Sơn La .

Cứu[-]hộ[-]gấu[-]hai[-]ngày[-]liên[-]tiếp[-]tại[-]Điện[-]Biên[-]và[-]Lai[-]Châu

 

Ngày 2/6/2022, Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận thành công một cá thể gấu con, giới tính cái, cân nặng 5 kg từ Chi cục Kiểm lâm Điện Biên. Nhận nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Hạt kiểm lâm Thành phố và Công an Phường Thanh Trường đã cứu hộ cá thể gấu ngựa con này từ một vườn rau của một hộ gia đình trong ngày 30/5. Cá thể gấu tương đối khoẻ mạnh, vì là gấu ngựa con, nên Tổ chức Động vật Châu Á và Chi cục Kiểm lâm Điện Biên đã phối hợp chặt chẽ và tuân thủ hướng dẫn chăm sóc và dinh dưỡng cho gấu con, đảm bảo thể lực và cứu hộ nhanh nhất có thể. Cá thể gấu con, được Tổ chức gọi tên là Bamboo (Tre), được chăm sóc theo chế độ đặc biệt của gấu con ngay khi tiếp nhận, với nhân viên chăm sóc 24/7. Gấu con đã bị tách mẹ còn nhỏ, từ 2- 10 kg khá giống với trẻ nhỏ, cần uống sữa công thức theo cữ, hạn chế tiếng ồn bởi chúng rất dễ bị căng thẳng, hoảng loạn và sợ hãi. Theo các chuyên gia chăm sóc của Tổ chức Động vật Châu Á, với cân nặng 5 kg hiện tại, gấu Bamboo cần được cho uống khoảng 750 ml sữa công thức mỗi ngày chia làm 5 cữ, kết hợp với một số hoa quả mềm như chuối, táo, lê băm nhỏ. Thức ăn cũng như các dụng cụ đựng dành cho gấu phải được rửa sạch.
 
Cứu[-]hộ[-]gấu[-]hai[-]ngày[-]liên[-]tiếp[-]tại[-]Điện[-]Biên[-]và[-]Lai[-]Châu
 
Sáng ngày 3/6/2022, Tổ chức Động vật Châu Á cử tiếp một nhóm cứu hộ đến Tp Sơn La, để cứu hộ một cá thể gấu ngựa từ một trang trại. Chi cục Kiểm Lâm Sơn La đã vận động gia đình chủ nuôi tự nguyện bàn giao lại cá thể gấu này, vì mục đích nhân đạo cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Theo hộ gia đình, cá thể gấu này đã được nuôi nhốt từ năm 2000 tới nay, và nặng khoảng 200 kg. Cá thể gấu được đặt tên là Plum (mận), đã được gây mê để đưa sang lồng vận chuyển. Các bác sỹ thú y và nhân viên của Tổ chức đã nhanh chóng đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong ngày.
 
Chiều ngày 3/6/2022, đoàn cứu hộ của Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận hai cá thể gấu con từ Công an tỉnh Điện Biên. Hai gấu con được tổ công tác Phòng cảnh sát môi trường phối hợp với  các đơn vị chức năng phát hiện trong một thùng carton, chở trên xe máy của đối tượng Lò Văn Bua (trú tại huyện Điện Biên). Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ người và tang vật để điều tra. Với chuyên môn về chăm sóc gấu, Tổ chức Động vật Châu Á tham vấn với Cơ quan Công an và đề nghị được cứu hộ gấu sớm nhất có thể, bởi sức khoẻ của gấu con còn nhỏ chuyển biến rất nhanh, đồng thời chúng cần chế độ chăm sóc 24/7 đặc biệt ở giai đoạn gấu quá nhỏ, dưới 10 kg. Công an tỉnh và các đơn vị liên quan nhất trí, hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tổ chức cứu hộ hai gấu con. Hai gấu non, giới tính đực, nặng 3.8 kg và 4.3 kg. Cho tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ 15 cá thể gấu từ tỉnh Điện Biên trong vòng 16 năm hoạt động, phần lớn trong số này là gấu con.
(Nguồn: T/c bất Động Sản)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cứu hộ gấu hai ngày liên tiếp tại Điện Biên và Lai Châu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

(Tin Môi Trường) - \Ngày 10/11/2022, Hội Bảo vệ TN&MT tỉnh Phú Thọ và UBND xã Trưng Vương, TP. Việt Trì đã tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại Đền Thiên Cổ Miếu, xã Trưng Vương, TP. Việt Trì

Tin Môi Trường
 Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

(Tin Môi Trường) - Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam, được biên soạn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, đã được công bố tại Hà Nội ngày 2/6/2022. Báo cáo đã nghiên cứu và đề xuất một số kịch bản phát triển để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

VACNE 30 năm
 Công nhận Cây Di sản trên 300 năm tuổi tại di tích Đình, Chùa Do Nha, xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng

Công nhận Cây Di sản trên 300 năm tuổi tại di tích Đình, Chùa Do Nha, xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng

(Tin Môi Trường) - Sáng 7/12, tại đình làng Do Nha (xã Tân Tiến, huyện An Dương) long trọng diễn ra lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam. Tới dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam; HĐND huyện An Dương và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI