»

Thứ năm, 30/01/2020, 03:16:40 AM (GMT+7)

Cự đà xanh tràn ngập, chính quyền Đài Loan ”cầu cứu” người dân bắt giúp

(16:20:01 PM 02/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Từ một số ít nuôi làm cảnh, cự đà xanh hiện đang sinh sôi tràn ngập miền nam Đài Loan. Cơ quan nông nghiệp phải cầu cứu dân giúp truy quét loài động vật xâm lấn này.

Cự[-]đà[-]xanh[-]tràn[-]ngập,[-]chính[-]quyền[-]Đài[-]Loan[-]'cầu[-]cứu'[-]người[-]dân[-]bắt[-]giúp

Cự đà xanh bị bắt ở miền nam Đài Loan - Ảnh: Cơ quan Nông nghiệp huyện Bình Đông

 
Theo Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA), năm ngoái chính quyền và người dân huyện Bình Đông, miền nam Đài Loan, đã bắt hơn 4.000 con cự đà xanh nhưng vẫn không thấm vào đâu, gây ra lo ngại rằng loài động vật này đã sinh sôi vượt tầm kiểm soát.
 
Cơ quan Nông nghiệp huyện Bình Đông cho biết nhiều người dân vùng này trông thấy loài bò sát xâm lăng chạy khắp nơi trong hoang dã.
 
Cự đà nhỏ có màu xanh lục, do nhìn dễ thương nên người ta nhập khẩu vào Đài Loan để làm vật nuôi trong nhà. Nhưng đến khi trưởng thành thì cự đà trông phát khiếp, đến nỗi bị so sánh với con quái vật khủng long Godzilla ở Nhật.
 
Sau khi chứng kiến thành quả nuôi nấng, nhiều ông bà chủ "cưng hết nổi" đã thả cự đà trở lại hoang dã, nơi chúng sinh sôi, nảy nở thành một quân đoàn.
 

Cự[-]đà[-]xanh[-]tràn[-]ngập,[-]chính[-]quyền[-]Đài[-]Loan[-]'cầu[-]cứu'[-]người[-]dân[-]bắt[-]giúp 

Một con cự đà trưởng thành bị bắt - Ảnh: Cơ quan Nông nghiệp huyện Bình Đông
 
Cự đà không chỉ ăn mùa màng, chúng còn làm mất cân bằng hệ sinh thái, theo nhà chức trách.
 
Huyện Bình Đông bắt đầu xử lý cự đà từ năm 2013, thời điểm đó họ chỉ bắt được 26 con, nhưng con số cứ liên tục tăng - lên đến 1.082 con hồi năm 2018, rồi hơn 4.000 con năm 2019.
 
Từ tháng 7 năm ngoái, chính quyền không còn cách nào khác phải cầu viện người dân. Họ tặng đậu đỏ và đậu nành đen đặc sản cho dân để đổi lấy những con cự đà.
 
Chương trình tặng quà tiếp tục trong năm nay, nhưng người dân Đài Loan cũng được cảnh báo nên cẩn thận không để bị cự đà cắn, đuôi của chúng cũng có thể gây thương tích.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cự đà xanh tràn ngập, chính quyền Đài Loan ”cầu cứu” người dân bắt giúp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Cháy rừng làm lộ hệ thống thủy sinh 6.000 năm tuổi ở Australia

Cháy rừng làm lộ hệ thống thủy sinh 6.000 năm tuổi ở Australia

(Tin Môi Trường) - Các kênh nước được người Australia bản địa xây dựng hàng nghìn năm trước để bẫy và thu hoạch lươn làm thức ăn đã lộ ra sau khi hỏa hoạn thiêu rụi thảm thực vật ở bang Victoria.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI