»

Chủ nhật, 26/05/2019, 13:53:25 PM (GMT+7)

Campuchia thả rùa hoàng gia cực kỳ nguy cấp ra tự nhiên

(15:46:42 PM 30/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Rùa hoàng gia gần như tuyệt chủng vào đầu thập niên 2000 nhưng nhờ nỗ lực của các nhà bảo tồn, quần thể loài đang dần phục hồi.

Campuchia[-]thả[-]rùa[-]hoàng[-]gia[-]cực[-]kỳ[-]nguy[-]cấp[-]ra[-]tự[-]nhiên

Rùa hoàng gia là loài cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ thế giới. Ảnh: AFP.

 
Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) và Tổng cục Thủy sản Campuchia hôm 26/4 đã thả 20 con rùa hoàng gia xuống sông Sre Ambel ở tỉnh Preah Sihanouk, phía tây nam nước này. Đây là loài cực kỳ nguy cấp, từng có thời điểm được cho là tuyệt chủng do nạn săn bắn, buôn bán và hoạt động khai thác cát trái phép.
 
Buổi lễ phóng thích được xem là một sự kiện quan trọng khi có sự tham gia của chính quyền, các nhà sư, nhà tài trợ cùng đông đảo giáo viên, học sinh và người dân địa phương. Đây là đợt phóng thích lớn thứ ba do WCS thực hiện. Năm 2015 và 2017, lần lượt 21 và 25 cá thể rùa hoàng gia đã được nhân giống thành công và thả ra môi trường hoang dã.
 
Campuchia[-]thả[-]rùa[-]hoàng[-]gia[-]cực[-]kỳ[-]nguy[-]cấp[-]ra[-]tự[-]nhiên
20 cá thể rùa hoàng gia được thả xuống sông Sre Ambel. Ảnh: AFP.
 
Rùa hoàng gia hay rùa sông phía Nam (Batagur affinis) tưởng như đã bị xóa sổ ở Campuchia cho tới khi được tái phát hiện vào đầu thập niên 2000. Các hoạt động bảo tồn và nhân giống đã được tiến hành ngay sau đó với hy vọng có thể phục hồi quần thể loài.
 
"Chúng tôi đã nuôi những con rùa này từ khi chúng nở cho đến bây giờ. Tất cả mới 12 - 13 tuổi", Som Sitha, cố vấn kỹ thuật của WCS cho biết. "Hy vọng chúng sẽ sinh sản trong tương lai gần, giúp phục hồi số lượng loài trong tự nhiên".
(Theo AFP/Phnom Penh Post)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Campuchia thả rùa hoàng gia cực kỳ nguy cấp ra tự nhiên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tin Môi Trường
 Năng lượng tái tạo có thể giúp đạt mục tiêu toàn cầu về khí hậu và năng lượng đồng thời giữ được các dòng chảy tự nhiên

Năng lượng tái tạo có thể giúp đạt mục tiêu toàn cầu về khí hậu và năng lượng đồng thời giữ được các dòng chảy tự nhiên

(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh hàng ngàn đập thuỷ điện đang được quy hoạch trên toàn cầu, trong đó có cả khu vực Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng, một báo cáo mới đây của WWF và Uỷ ban Bảo vệ Thiên nhiên khẳng định năng lượng tái tạo có thể giải quyết thách thức toàn cầu về năng lượng và khí hậu mà không cần phải hy sinh những dòng sông chảy tự nhiên cũng như những lợi ích đa dạng mà chúng mang lại cho con người và thiên nhiên.

VACNE 30 năm
 Loài hoa đã tuyệt chủng được phát hiện đầy bất ngờ

Loài hoa đã tuyệt chủng được phát hiện đầy bất ngờ

(Tin Môi Trường) - Loài hoa Hibiscadelphus woodii, có họ với hoa râm bụt, được nhà thực vật học Ken Wood phát hiện năm 1991, ở thung lũng Kalalau trên đảo Kauai, Hawaii. Gần 20 năm sau, loài này vào danh sách các loài đã bị tuyệt chủng.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI