»

Chủ nhật, 15/12/2019, 18:39:17 PM (GMT+7)

Bướm ở Fukushima "bất thường" do phóng xạ

(13:26:01 PM 14/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Tiếp xúc với phóng xạ trong môi trường có thể khiến các loài bướm ở Fukushima bị đột biến như có thêm râu.

 

Com bướm ở khu vực Fukushima đột biến gene - có thêm râu kỳ lạ. Ảnh: BBC.

 

Hai tháng sau thảm họa tại nhà máy hạt nhân Fukushima I, Nhật Bản vào tháng 3 năm ngoái, các nhà khoa học đã thu mẫu 144 con bướm Zizeeria maha từ 10 địa điểm khác nhau trên khắp quốc gia, bao gồm cả khu vực Fukushima.

 

Bằng phương pháp so sánh, nhóm nghiên cứu nhận thấy, con bướm ở khu vực có phóng xạ cánh nhỏ hơn nhiều và đôi mắt phát triển không đều.

 

BBC dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu - ông Joji Otaki, từ đại học Ryukyus, Okinawa nói: "Người ta thường tin rằng côn trùng có khả năng cao trong việc chống lại chất phóng xạ, nhưng kết quả trên hoàn toàn khác, khiến chúng tôi rất ngạc nhiên".

 

Nhóm của giáo sư Joji Otaki tiếp tục nghiên cứu bằng cách cho bướm giao phối với nhau trong phòng thí nghiệm cách Fukushina 1.750 km để không bị ảnh hưởng bởi phóng xạ. Các thành viên nghiên cứu rất bất ngờ khi thấy ở thế hệ sau, bướm có thêm những chiếc râu kỳ lạ.

 

Sau tháng 6, họ lại một lần nữa thu thập bướm ở 10 điểm và thấy rằng, bướm thuộc khu vực Fukushima có tỷ lệ đột biến gấp đôi so với những con bắt được cũng trong vùng này ngay sau thảm họa.

 

Nguyên nhân theo chuyên gia là do chúng ăn phải thức ăn nhiễm phóng xạ cùng với những đột biến gene từ thế hệ trước. Chúng rất nhạy cảm với biến đổi môi trường. Màu sắc cánh của chúng có thể thay đổi để phản ứng với sự nóng lên của toàn cầu.

 

Nghiên cứu trên chứng tỏ, phóng xạ từ sự cố Fukushima vẫn còn ảnh hưởng tới sự phát triển của các loài động vật, ngay khi phóng xạ đã phân rã trong môi trường tự nhiên.

Một com bướm bình thường. Ảnh: BBC.

 

(Nguồn: VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bướm ở Fukushima "bất thường" do phóng xạ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

Cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai đã thống nhất chủ trương sẽ cấp phép khai thác cát trở lại trên sông Đồng Nai để đảm bảo nguồn cung, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép.

Tin Môi Trường
 Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

Điện mặt trời áp mái: Đầu tư chựng lại chờ giá mua điện mới

(Tin Môi Trường) - Sau thời gian phát triển rầm rộ, hiện nay việc đầu tư điện mặt trời áp mái tại khu vực phía Nam có dấu hiệu chựng lại. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng là giá mua điện có khả năng thay đổi.

VACNE 30 năm
 Hơn 73ha rừng Cần Giờ bất ngờ… biến mất

Hơn 73ha rừng Cần Giờ bất ngờ… biến mất

(Tin Môi Trường) - Rừng Cần Giờ được ví là ‘lá phổi xanh’ của TP.HCM và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, nhưng có hơn 73ha đang bị loại khỏi khu vực rừng phòng hộ một cách khó hiểu.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI