»

Thứ ba, 20/08/2019, 17:36:30 PM (GMT+7)

Bướm ở Fukushima "bất thường" do phóng xạ

(13:26:01 PM 14/08/2012)
(Tin Môi Trường) - Tiếp xúc với phóng xạ trong môi trường có thể khiến các loài bướm ở Fukushima bị đột biến như có thêm râu.

 

Com bướm ở khu vực Fukushima đột biến gene - có thêm râu kỳ lạ. Ảnh: BBC.

 

Hai tháng sau thảm họa tại nhà máy hạt nhân Fukushima I, Nhật Bản vào tháng 3 năm ngoái, các nhà khoa học đã thu mẫu 144 con bướm Zizeeria maha từ 10 địa điểm khác nhau trên khắp quốc gia, bao gồm cả khu vực Fukushima.

 

Bằng phương pháp so sánh, nhóm nghiên cứu nhận thấy, con bướm ở khu vực có phóng xạ cánh nhỏ hơn nhiều và đôi mắt phát triển không đều.

 

BBC dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu - ông Joji Otaki, từ đại học Ryukyus, Okinawa nói: "Người ta thường tin rằng côn trùng có khả năng cao trong việc chống lại chất phóng xạ, nhưng kết quả trên hoàn toàn khác, khiến chúng tôi rất ngạc nhiên".

 

Nhóm của giáo sư Joji Otaki tiếp tục nghiên cứu bằng cách cho bướm giao phối với nhau trong phòng thí nghiệm cách Fukushina 1.750 km để không bị ảnh hưởng bởi phóng xạ. Các thành viên nghiên cứu rất bất ngờ khi thấy ở thế hệ sau, bướm có thêm những chiếc râu kỳ lạ.

 

Sau tháng 6, họ lại một lần nữa thu thập bướm ở 10 điểm và thấy rằng, bướm thuộc khu vực Fukushima có tỷ lệ đột biến gấp đôi so với những con bắt được cũng trong vùng này ngay sau thảm họa.

 

Nguyên nhân theo chuyên gia là do chúng ăn phải thức ăn nhiễm phóng xạ cùng với những đột biến gene từ thế hệ trước. Chúng rất nhạy cảm với biến đổi môi trường. Màu sắc cánh của chúng có thể thay đổi để phản ứng với sự nóng lên của toàn cầu.

 

Nghiên cứu trên chứng tỏ, phóng xạ từ sự cố Fukushima vẫn còn ảnh hưởng tới sự phát triển của các loài động vật, ngay khi phóng xạ đã phân rã trong môi trường tự nhiên.

Một com bướm bình thường. Ảnh: BBC.

 

(Nguồn: VnExpress)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bướm ở Fukushima "bất thường" do phóng xạ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tin Môi Trường
 Đắk Lắk :Làm rõ thủy điện của gia đình phó giám đốc sở gây họa cho lúa

Đắk Lắk :Làm rõ thủy điện của gia đình phó giám đốc sở gây họa cho lúa

(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ những thông tin báo chí phản ánh liên quan đến dự án nhà máy thủy điện của gia đình Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh này gây ra nhiều hệ lụy.

VACNE 30 năm
 Cây mai dương mọc tràn lan, Kon Tum huy động diệt trừ

Cây mai dương mọc tràn lan, Kon Tum huy động diệt trừ

(Tin Môi Trường) - Cây mai dương đang phát triển mạnh tại các vùng bán ngập thuộc TP.Kon Tum và huyện Đăk Tô, Sa Thầy. Trước tình hình này, UBND tỉnh Kon Tum vừa có chỉ đạo huy động các ngành và địa phương vào cuộc diệt trừ loại cây hại này.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI