»

Thứ bảy, 04/07/2020, 11:34:36 AM (GMT+7)

Bò tót đực 500kg kẹt vũng lầy, chết trong khu bảo tồn Đồng Nai

(19:07:41 PM 15/04/2020)
(Tin Môi Trường) - Một con bò tót đực nặng khoảng 500kg do mắc kẹt lâu dưới vũng lầy trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai đã kiệt sức và chết sau đó.

Bò[-]tót[-]đực[-]500kg[-]kẹt[-]vũng[-]lầy,[-]chết[-]trong[-]khu[-]bảo[-]tồn[-]Đồng[-]Nai\

Xác con bò tót chết năm 2019 trong khu bảo tồn - Ảnh: T.M.

 
Ngày 15-4, Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai cho hay đang phối hợp với Công an huyện Vĩnh Cửu điều tra, làm rõ nguyên nhân một con bò tót nặng khoảng 500kg chết trong khu bảo tồn.
 
Thông tin ban đầu, khoảng 6h30 ngày 13-4, Hạt kiểm lâm thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (viết tắt là Khu bảo tồn) nhận tin báo của người dân có một con bò tót còn sống bị mắc lầy dưới ao lục bình tại khoảnh 4, tiểu khu 162 (xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu).
 
Hạt kiểm lâm đã huy động lực lượng cùng người dân dùng dây dù cột vào sừng và kéo con bò tót này lên bờ. Lực lượng chức năng tổ chức cứu nạn, cứu hộ nhưng con bò tót đã chết vào 12h20 trưa cùng ngày.
 
Sau khi nhận tin báo, PC03 Đồng Nai phối hợp với các lực lượng chuyên ngành liên quan khám nghiệm hiện trường, mổ xác bò tót để xác định nguyên nhân chết.
 
Bước đầu xác định con bò tót giống đực, nặng khoảng 500kg, lông thân màu đen, lông bốn chân màu trắng. Con bò tót có thể trạng ốm yếu, bên ngoài không có dấu vết tác động của ngoại lực, các bộ phận nội tạng cũng không phát hiện yếu tố bất thường.
 
Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai đã thu mẫu phẩm thức ăn trong dạ dày để phục vụ công tác xét nghiệm.
 
Nhận định ban đầu nguyên nhân bò tót trên chết có thể do bị kẹt một thời gian khá lâu dưới vũng lầy dẫn đến kiệt sức và chết sau đó. Hiện xác bò tót đã được bàn giao cho Khu bảo tồn để làm tiêu bản, phục vụ nghiên cứu khoa học.
 
Trước đó, tháng 7-2019, lực lượng kiểm lâm trong lúc tuần tra đã phát hiện thi thể một con bò tót nặng khoảng 800kg tại khu rừng thuộc khoảnh 3, tiểu khu 116. Nguyên nhân con bò tót chết do già yếu.
 
Bò tót có tên khoa học là Bos gaurus, con trưởng thành cao đến 1,9m, nặng trên dưới 1 tấn, chân trắng, mình đen, hung dữ chỉ đứng sau loài hổ. Tại Việt Nam, bò tót được đồng bào dân tộc ít người gọi là con min, nghĩa là trâu rừng do có hình dáng tương tự loài trâu.
 
Các chuyên gia động vật học thế giới đã công nhận loài bò tót Việt Nam là một trong những loài bò tự nhiên to nhất thế giới. Hiện bò tót ở Việt Nam còn dưới 300 con và được xếp vào nhóm động vật nguy cấp cần bảo tồn.
(T.T)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bò tót đực 500kg kẹt vũng lầy, chết trong khu bảo tồn Đồng Nai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI