»

Thứ hai, 25/03/2019, 06:08:17 AM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu khiến Tuần lộc Bắc Cực ngày càng còi cọc

(16:09:33 PM 13/12/2016)
(Tin Môi Trường) - Trọng lượng tuần lộc trên một chuỗi đảo Bắc Cực gần cực Bắc đang giảm đáng kể, nguyên nhân do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến thức ăn mùa đông của chúng.

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu[-]khiến[-]Tuần[-]lộc[-]Bắc[-]Cực[-]ngày[-]càng[-]còi[-]cọc 

Tuần lộc ăn cỏ trên chuỗi đảo Svalbard. Ảnh: PA
 
Trọng lượng trung bình của tuần lộc trưởng thành trên chuỗi đảo Svalbard, phía Bắc Na Uy, đã giảm từ 55 kg xuống còn 48 kg vào những năm 1990.
 
“Nhiệt độ tăng làm mùa hè ấm hơn nhưng đổi lại, mùa đông trở nên khắc nghiệt đối với những con tuần lộc” - giáo sư Steve Albon, nhà sinh thái học tại Viện Hutton James ở Scotland, cho biết.
 
Mùa đông ít lạnh có nghĩa là tuyết rơi nhiều hơn mưa, dẫn đến thức ăn của tuần lộc bị đóng băng. Do đói ăn thường xuyên nên nhiều con tuần lộc cái sinh ra những tuần lộc con với thân hình còi cọc.
 
Chỉ đến mùa hè, thực vật trên đảo phát triển mạnh, tuần lộc cái mới được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo thể chất khỏe mạnh khi thụ thai vào mùa thu. Từ 800 cá thể, đàn tuần lộc ở Svalbard đã phát triển lên 1.400 con sau những năm 1990.
 
Nhưng tuần lộc ở đây có thể trọng nhỏ hơn trước. Số lượng tuần lộc gia tăng cũng đồng nghĩa với việc chúng phải cạnh tranh khốc liệt hơn để tìm kiếm thức ăn trong mùa đông.
 
Nhiệt độ tại Bắc Cực đang tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới trong bối cảnh gia tăng khí thải nhà kính.
 
Hầu hết các nghiên cứu về hiện tượng nóng lên toàn cầu ở Svalbard đều tập trung vào gấu Bắc Cực – loài động vật săn tìm thức ăn dưới biển - chứ không phải những loài động vật kiếm ăn trên đất liền như tuần lộc, cáo Bắc cực và chim rock ptarmigan.
 
Nhà nghiên cứu Eva Fuglei tại Viện Địa cực Na Uy cho biết số lượng cáo Bắc cực đã tăng nhẹ trong những năm gần đây nhờ vào nguồn thức ăn là xác tuần lộc chết.
 
“Những con tuần lộc yếu đều chết. Cáo Bắc Cực no nê trong mùa đông này nhưng tới mùa đông sau, chúng phải vật lộn tìm thức ăn bởi những con tuần lộc khỏe mạnh đã sống sót qua mùa đông trước” – bà Fuglei nói.
(Theo The Guardian)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu khiến Tuần lộc Bắc Cực ngày càng còi cọc

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Nhiều đối tượng đào hàng loạt hang sâu bí ẩn trên đất trồng keo của dân tại Bình Định!

Nhiều đối tượng đào hàng loạt hang sâu bí ẩn trên đất trồng keo của dân tại Bình Định!

(Tin Môi Trường) - Các đối tượng đào đất lén lút ban đêm và đào hầm ở khu vực đất rừng trồng keo thuộc xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) không rõ lý do. Người dân nghi ngờ họ lấy đất vận chuyển đi nơi khác để đãi vàng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Điện gió: Rất “nóng” và nhiều lỗi

Điện gió: Rất “nóng” và nhiều lỗi

(Tin Môi Trường) - Nhiều bộ hồ sơ dự án điện gió do Viện Năng lượng (Bộ Công thương) làm đơn vị lập dự án có dấu hiệu sao chép hồ sơ thuyết minh, thậm chí còn sao chép cả lỗi.

Banner QC
 Tháng 3, Đà Lạt mơ màng mùa phượng tím

Tháng 3, Đà Lạt mơ màng mùa phượng tím

(Tin Môi Trường) - Không chỉ có mai anh đào, Đà Lạt vào độ tháng 3, 4 còn hấp dẫn du khách với vẻ đẹp lãng mạn đến nao lòng khi vào mùa hoa phượng tím.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI