»

Thứ ba, 31/01/2023, 13:39:10 PM (GMT+7)

Báo động tình trạng tận diệt giun đất, gây mất cân bằng sinh thái

(17:10:21 PM 26/07/2021)
(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, tại tỉnh Hòa Bình xuất hiện tình trạng người dân ở một số địa phương vùng cao như Kim Bôi, Tân Lạc, Cao Phong, Đà Bắc... dùng máy kích điện bắt giun đất, thậm chí còn xây lò sấy, sau đó bán lại giun sấy khô cho thương lái. Việc dùng máy kích điện bắt giun đất, đặc biệt trên đất nông nghiệp với số lượng lớn làm mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng…
Báo[-]động[-]tình[-]trạng[-]tận[-]diệt[-]giun[-]đất,[-]gây[-]mất[-]cân[-]bằng[-]sinh[-]thái
Ảnh: TTXVN
 
Có mặt tại xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, theo chân đại diện chính quyền địa phương đến thôn Thung Dao Bắc, chúng tôi bắt gặp một số người dân đang xẻ thịt giun đất, mùi hôi tanh bốc ra nồng nặc quanh vùng. Người dân khu vực này bức xúc cho biết, chủ lò sau khi thu gom giun đất từ các đối tượng đánh bắt trộm và một số nơi khác đưa về rồi nhốt trong thùng, thuê người mổ sạch nội tạng, giữ phần vỏ, đưa vào lò sấy. Điều đáng nói, các phần nội tạng bỏ đi từ giun đất đổ thẳng xuống suối, mương, gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Ngoài ra, lúc đốt lò để sấy giun, mùi hôi bay đi khắp nơi, làm ô nhiễm không khí. 
 
Qua tìm hiểu được biết, hiện nay, các chủ lò bán giun sấy khô cho thương lái đến thu mua với giá khoảng 700.000 đồng/kg. Các đối tượng đánh bắt trộm giun đất đầu tư máy kích điện với giá 6-7 triệu đồng/máy, mỗi đêm bắt được từ 5-7kg giun đất tươi. Cách thức để bắt giun, người săn chỉ việc bật máy xung điện, cắm 2 que sắt dẫn điện xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối với máy kích để luồng xung điện phát ra. Trên khoảng gần 2m2, hàng trăm con giun lớn, bé ngoi lên khỏi mặt đất, người săn chỉ việc bỏ vào xô mang về.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Tú Sơn Bạch Công Dương cho biết, trên địa bàn hiện có khoảng 6-7 lò sấy giun đất đang hoạt động. Chính quyền xã đã có công văn thông báo nhiều lần yêu cầu dừng hoạt động đánh bắt giun đất bằng kích điện, hóa chất, thu mua đối với chủ lò, người kinh doanh loại hàng này. 
 
Anh Bùi Văn Trọng, cán bộ Công an xã Tú Sơn cho biết, lực lượng Công an đã tổ chức nhiều đợt tuần tra. Tuy nhiên, các đối tượng kích điện đánh bắt giun đất thường hoạt động vào lúc nửa đêm, trời mưa, địa bàn đồi núi, đi lại rất khó khăn. Do đó, để bắt quả tang các đối tượng này mất rất nhiều thời gian. Thời gian qua, lực lượng Công an đã phát hiện một số đối tượng vi phạm, thu giữ dụng cụ dùng để khai thác, đánh bắt giun đất, lập biên bản vụ việc... 
 
Ông Triệu Văn Hồng, Phó Trưởng thôn Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn, cho biết trong các buổi họp thôn, ông thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đánh bắt giun đất, giải tỏa các lò sấy... nhưng các hộ vẫn tái diễn hoạt động này. 
 
UBND huyện Kim Bôi đã có các văn bản yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, xác minh làm rõ hoạt động thu mua, chế biến giun đất cũng như tình trạng ô nhiễm do hoạt động mổ, sấy giun đất trên địa bàn. 
 
Ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình cho biết, con giun đất rất có lợi cho sản xuất nông nghiệp. Nó được ví như một lưỡi cày sinh học của nhà nông, làm cho đất tơi xốp, đồng thời là mắt xích quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng, tạo điều kiện để sinh ra các chất hữu cơ có lợi cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển tốt. Bởi vậy, việc đánh bắt giun đất là hoạt động hủy diệt làm ảnh hưởng đến hệ sinh vật trong đất, ảnh hưởng tới môi trường. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này cần có sự kết hợp của nhiều ngành từ cơ sở, chia các hành vi vi phạm theo từng lĩnh vực để xử lý.
 
Hành vi đánh bắt giun đất bằng kích điện đã vi phạm điều cấm theo quy định tại Khoản 2, Điều 7, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Hiện nay, do chưa có chế tài xử phạt hành vi sử dụng máy kích điện để bắt giun nên chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, nhắc nhở. Vì vậy, bên cạnh những giải pháp trước mắt, thời gian tới, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng dùng kích điện để bắt giun, gây mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến môi trường.
Thanh Hải
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Báo động tình trạng tận diệt giun đất, gây mất cân bằng sinh thái

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

(Tin Môi Trường) - \Ngày 10/11/2022, Hội Bảo vệ TN&MT tỉnh Phú Thọ và UBND xã Trưng Vương, TP. Việt Trì đã tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại Đền Thiên Cổ Miếu, xã Trưng Vương, TP. Việt Trì

Tin Môi Trường
 Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam đề xuất kịch bản phát triển để Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

(Tin Môi Trường) - Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam, được biên soạn với sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo Việt Nam, đã được công bố tại Hà Nội ngày 2/6/2022. Báo cáo đã nghiên cứu và đề xuất một số kịch bản phát triển để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

VACNE 30 năm
 Công nhận Cây Di sản trên 300 năm tuổi tại di tích Đình, Chùa Do Nha, xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng

Công nhận Cây Di sản trên 300 năm tuổi tại di tích Đình, Chùa Do Nha, xã Tân Tiến, huyện An Dương, Hải Phòng

(Tin Môi Trường) - Sáng 7/12, tại đình làng Do Nha (xã Tân Tiến, huyện An Dương) long trọng diễn ra lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam. Tới dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam; HĐND huyện An Dương và các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI