»

Thứ năm, 02/07/2020, 16:55:43 PM (GMT+7)

50.000 con Nhạn đen ngực đỏ di cư bị mất tích chưa có câu trả lời Tin ảnh

(11:12:29 AM 25/02/2013)
(Tin Môi Trường) - Khoảng 10 năm trước, hơn 50.000 con đã biến mất tại nơi mà chúng đến để trú đông như Bulgaria, Romania và khu vực ven biển đen của Ukraine.

  

 

Các nhân viên nghiên cứu của Quỹ hỗ trợ chim hoang dã và vùng ngập nước của nước Anh (Wildfowl & Wetlands Trust, WWT) với Quỹ bảo vệ loài chim Bulgaria (Bulgarian Society for the Protection of Birds, BSPB), gần đây đã bắt 91 con Nhạn đen ngực đỏ (Branta ruficollis) ở Bulgaria, đồng thời gắn máy theo dõi lên 11 con trong số đó, và để chúng tiếp tục trong cuộc di cư hơn 6.000 km, đến nước Nga vùng bắc cực.

 

Trong điều tra các bầy đàn trên toàn thế giới cho thấy, số lượng Nhạn đen ngực đỏ không hề có sự tăng lên. Các nhà khoa học suy đoán, gần một nửa số cá thể đó có phải là do đã tìm được nơi mới để sinh sản ở Châu Á, hoặc là trở thành nạn nhân bị săn bắn, hay là chịu ảnh hưởng dưới sự phát triển của ngành nông nghiệp mới.

 

Ông Peter Cranswick chủ nhiệm Quỹ Wildfowl & Wetlands Trust, WWT cho biết: “ Qua 1 đêm, chúng tôi đã mất đi gần 1 nửa số lượng Nhạn đen ngực đỏ trên toàn thế giới. Chúng tôi vẫn chưa rõ là đã xảy ra chuyện gì. Hi vọng dùng phương pháp theo dõi các cá thể để tìm ra nguyên nhân.” Ông còn cho biết: “Theo sự thay đổi của khí hậu, một số cá thể có thể ở các khu vực phía Đông để trú đông. Tôi hi vọng việc đánh dấu theo dõi một số cá thể đó có thể tiết lộ chút manh mối, để chúng tôi đánh giá rõ hơn về tầm quan trong của nơi dừng chân mới này; Nếu cần thiết, cần đảm bảo công tác chăm sóc tại khu vực. Những tư liệu điều tra là vô cùng quý giá, vừa để chúng tôi kịp thời bảo vệ loài chim Nhạn, vừa để đáp ứng nhu cầu cộng đồng địa phương ở Bulgaria.

 

Loài chim Nhạn đen ngực đỏ có bộ lông rất đẹp, là loài chim Nhạn hiếm có nhất, nhỏ nhất và đẹp nhất trên toàn thế giới.

 

 

10 năm sau sự mất tích của bầy chim Nhạn, số lượng của chúng giảm xuống 50%, dẫn đến năm 2007 loài này được Liên minh bảo vệ tự nhiên của thế giới (IUCN) liệt vào trong sách đỏ loài động vật nguy cấp cần được bảo vệ. Mà theo tư liệu mới nhất, đánh giá của các nhà khoa học thì loài chim Nhạn đen ngực đỏ chỉ còn lại không đến 37.000 con.

 

Số Nhạn này hiện đang bị đe dọa bởi nguy cơ sắn bắn tại Bulgaria, Romania và Ukraine. Tuy trong phạm vi sinh sống của chúng luôn có sự bảo vệ, nhưng vẫn có báo cáo đưa ra, tại một số nơi vẫn lấy hành vi săn bắn động vật hoang dã để làm thú vui. Việc săn bắt loài Nhạn hợp pháp thường thấy khác cũng có thể ảnh hưởng đến loài Nhạn đen ngực đỏ này, khiến trước cuộc di cư chúng không có đủ thời gian để tích trữ năng lượng.

 

Sự biến đổi của khí hậu có thể làm thay đổi môi trường nơi dừng chân sinh sản vốn có của loài Nhạn, dẫn đến sự thành công trong sinh sản bị giảm xuống.

 

Một lượng lớn Nhạn có thể đến trú đông trong các ruộng lúa mạch ven bờ biển Đen, điều đó thường ảnh hưởng đến năng suất của cây nông nghiệp, đây cũng chính là nguyên nhân khiến một số người nông dân đã sử dụng thuốc sâu độc hại hoặc mồi độc để tránh sự phá hại của chim.

 

Những nhà máy phát điện bằng sức gió trong khu vực này tăng lên với tốc độ nhanh cũng là một nguyên nhân đáng chú ý, rất nhiều các tua-bin của nhà máy phát điện đều được đặt rất gần khu vực dừng chân và kiếm mồi của loài chim Nhạn này.

N. Quyên (theo e-info.org)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: 50.000 con Nhạn đen ngực đỏ di cư bị mất tích chưa có câu trả lời

  • Họ và tên (11:31:41 AM 25/02/2013)Tiêu đề

    good

Gửi ý kiến bạn đọc về: 50.000 con Nhạn đen ngực đỏ di cư bị mất tích chưa có câu trả lời

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Đan Mạch và Việt Nam thảo luận lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Với tiềm năng điện gió ngoài khơi lên đến 160 GW, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á. Cục Năng lượng Đan Mạch và Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến vào ngày 19/5/2020 để thảo luận các bước đi quan trọng nhất nhằm thúc đấy việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác giữa Việt Nam và Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng.

VACNE 30 năm
 Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

Những cây di sản trên quần đảo Trường Sa

(Tin Môi Trường) - Việc công nhận 4 loài cây là di sản của Việt Nam ngoài quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa về giá trị bảo tồn thiên nhiên quí giá; mà khẳng định rằng, quần đảo Trường Sa của Việt Nam được người Việt khai thác, gìn giữ và phát triển từ cuối thế kỷ XVII; đồng thời khẳng định ý chí làm chủ cuộc sống của cán bộ chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI