»

Thứ hai, 20/11/2017, 08:56:26 AM (GMT+7)

Vì sao nhân viên trật tự đô thị TPHCM ồ ạt xin nghỉ việc?

(16:19:41 PM 28/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Mức lương thấp, thiếu chế độ bảo hiểm mà áp lực công việc cao, phải thường xuyên làm việc ngoài giờ, ban đêm... khiến cuộc sống của cộng tác viên trật tự đô thị gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước áp lực lớn trong giai đoạn cao điểm “giành lại vỉa hè”, cộng tác viên trật tự đô thị tại nhiều quận, huyện đã xin nghỉ việc.

Ông Nguyễn Nam Hải – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức (TPHCM) – cho biết từ đầu năm đến nay đã có 8 trường hợp cộng tác viên đội trật tự đô thị xin nghỉ việc. Theo ông, thu nhập thấp và áp lực công việc cao, đặc biệt là trong dịp cao điểm lập lại trật tự vỉa hè, là nguyên nhân của tình trạng trên.

 
“Hiện nay tình hình rất căng. Công việc của đội trật tự đô thị có đặc thù riêng, anh em làm việc ngoài giờ, thường xuyên đi ban đêm nhưng lương thấp. Nhiều lúc đụng chạm, đi làm cũng bị phản ứng nên rất cực. Nhưng theo quy định hiện nay, lương chỉ 2 triệu và tính phụ cấp nữa thì thu nhập của anh em chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập không động viên được anh em”, ông Hải nói.
 
 

[-]Vì[-]sao[-]nhân[-]viên[-]trật[-]tự[-]đô[-]thị[-]TPHCM[-]ồ[-]ạt[-]xin[-]nghỉ[-]việc?

 
Lực lượng trật tự đô thị quận 1 trong một lần ra quân xử lý vi phạm vỉa hè trên đường Trần Quang Khải.
 
Theo ông Hải, vì mức lương chưa đạt tối thiểu vùng nên không đủ tiêu chuẩn để làm bảo hiểm cho nhân viên trật tự đô thị.
 
Ông Hải cho biết, vấn đề này địa phương cũng đã kiến nghị TP từ lâu. Ông cho rằng mức hỗ trợ phải ít nhất đảm bảo lương tối thiểu vùng để nhân viên trật tự đô thị được đóng bảo hiểm. Ngoài ra, vì tính chất đặc thù của công việc nên cần có thêm sự hỗ trợ từ ngân sách TP để giữ được nhân viên.
 
“Sở Nội vụ cũng đang trình UBND TP, HĐND TP để hỗ trợ thêm cho nhân viên trật tự đô thị. Chứ thật sự việc anh em xin nghỉ cũng rất căng. Với mức lương hiện nay thì anh em bươn chải cuộc sống không nổi. Nếu có công việc khác thu nhập tốt hơn thì anh em sẽ đi”, ông Hải chia sẻ.
 
Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức cho rằng tình trạng nhân viên tiếp tục xin nghỉ sẽ gây khó khăn cho công tác của địa phương. Theo ông, những người làm lâu năm đã có kinh nghiệm. Khi nhận người mới vào thì phải tốn nhiều thời gian đào tạo lại mà không đảm bảo được chất lượng, yêu cầu công việc đề ra.
 
Cũng với lý do lương thấp, áp lực công việc cao, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, quận 1 xảy ra 91 trường hợp cộng tác viên trật tự đô thị xin nghỉ việc. Quân số của lực lượng trật tự đô thị quận 1 hiện nay là 246 người, thiếu 112 người so với chỉ tiêu.
 
[-]Vì[-]sao[-]nhân[-]viên[-]trật[-]tự[-]đô[-]thị[-]TPHCM[-]ồ[-]ạt[-]xin[-]nghỉ[-]việc?
Áp lực công việc cao, thu nhập thấp khiến nhiều cộng tác viên trật tự đô thị xin nghỉ việc
 
Trong cuộc họp tổng kết về tình hình lập lại trật tự đô thị mới đây, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết: “Nhiều cộng tác viên trật tự đô thị 10 phường đã nghỉ việc do mức lương quá thấp, áp lực công việc nhiều. Hiện cường độ lao động cao dẫn đến thiếu lực lượng lập lại trật tự lòng, lề đường, chốt chặn tại các khu vực “nóng” trong giờ cao điểm”.
 
Tình trạng cộng tác viên trật tự đô thị xin nghỉ việc cũng diễn ra tại các quận Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân...
 
Ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình - cho biết thời gian gần đây trên địa bàn quận Tân Bình cũng có hơn 10 cộng tác viên trật tự đô thị xin nghỉ việc. Trước tình trạng này, lãnh đạo quận cũng có động viên, tư tưởng cho lực lượng trật tự đô thị nên không xảy ra tình trạng xin nghỉ việc đồng loạt.
 
Ông Bình mong muốn trong thời gian tới, TP sẽ có chính sách hỗ trợ tốt hơn để đảm bảo thu nhập, chế độ cho cộng tác viên trật tự đô thị.
 
Theo Quốc Anh (dân trí)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao nhân viên trật tự đô thị TPHCM ồ ạt xin nghỉ việc?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ngậm hoa trên môi để "đừng cay độc với phụ nữ"

Ngậm hoa trên môi để "đừng cay độc với phụ nữ" Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Có người bảo ngậm hoa rồi chụp ảnh là "kỳ lắm", nhưng dùng bạo lực với phụ nữ, dù là bằng lời nói, mới là "rất kỳ".

VACNE
Banner QC
 Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”

(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 22/9, Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam tổ chức chương trình thu gom rác thải nơi công cộng, nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017.

Kết nối yêu thương
 “Chạy khẩn cấp” vì cuộc cách mạng nhà vệ sinh

“Chạy khẩn cấp” vì cuộc cách mạng nhà vệ sinh

(Tin Môi Trường) - Sáng 19-11, tại TP. Mới Bình Dương diễn ra Chương trình “Cuộc chạy khẩn cấp 2017-The Urgent Run 2017” do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Môi trường Kim Hoàng Hiệp và các sở, ngành trong tỉnh tổ chức. Tham dự có ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể và hơn 500 học sinh, sinh viên, hội viên các đoàn thể trong tỉnh.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI