»

Thứ bảy, 06/06/2020, 10:19:32 AM (GMT+7)

TPHCM:Bị cắt nước, cả trăm người trong chung cư tuần hành phản đối Tin ảnh

(17:05:10 PM 15/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Cho rằng ban quản lý, chủ đầu tư thu tiền trái pháp luật, người dân giương băng rôn tuần hành hô vang các khẩu hiệu phản đối.

TPHCM:Bị[-]cắt[-]nước,[-]cả[-]trăm[-]người[-]trong[-]chung[-]cư[-]tuần[-]hành[-]phản[-]đối

Cả trăm người dân chung cư Kỷ Nguyên căng băng rôn phản đối vì cho rằng chủ đầu tư, ban quản lý toà nhà làm trái pháp luật. Ảnh: D.T

TPHCM:Bị[-]cắt[-]nước,[-]cả[-]trăm[-]người[-]trong[-]chung[-]cư[-]tuần[-]hành[-]phản[-]đối
Hai trong những yêu cầu của người dân chung cư Kỷ Nguyên. Ảnh: D.T.


Sáng 15/11, hơn 100 người dân khu chung cư Kỷ Nguyên (phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM) tập trung tuần hành trong khuôn viên tòa nhà, hô các khẩu hiệu phản đối ban quản lý và chủ đầu tư. Nhiều băng rôn, biểu ngữ được trưng ra yêu cầu giải quyết ngay những bức xúc của cư dân.

Tham gia tuần hành từ sáng sớm, chị Việt Anh cho biết người dân tại chung cư quá bức xúc trước "những quyết định thu chi lạ lùng" của ban quản lý. Mới đây, đơn vị này cắt nước của 30 hộ trong nhiều ngày vì chưa đóng phí khiến nhiều người lao đao. 

Theo chị, ban quản lý thông báo thu phí 7.000 đồng một mét vuông, căn hộ khoảng 100 m2 mỗi tháng phải đóng 700.000 đồng. “Mức phí này cao gấp đôi so với những chung cư cao cấp khác trong khi nhiều hạng mục lại chưa hoàn thành. Khi đang tranh luận, nhiều hộ dân ngừng đóng phí thì ban quản lý lại cắt nước”, chị Anh cho biết.

“Đóng 700.000 đồng mỗi tháng không phải vấn đề, điều đáng nói là ban quản lý mập mờ trong cách tính toán, tự ý đặt ra giá nhưng không thông qua cư dân”, một thanh niên nói.

Không chỉ bức xúc về mức phí mà ban quản lý đặt ra, anh Hồ Nam Tấn cho biết, khi mua căn hộ, ngoài số tiền phải trả, khách hàng còn đóng thêm cho chủ đầu tư 2% (trên tổng số tiền mua) phí bảo trì. Họ cam kết sau khi 50% cư dân vào ở, tiền sẽ được hoàn trả. Hiện nay 60-70% các căn hộ đã có người nhưng số tiền hơn 30 tỷ đồng vẫn chưa được chủ đầu tư trả lại.

“Ban quản lý chung cư phải do người dân chọn ra nhưng hiện tại đơn vị này lại là công ty con của chủ đầu tư. Chủ đầu tư từng hứa khi nào có hơn 50% người vào ở sẽ tổ chức hội nghị chung cư, bầu ra ban quản lý của cư dân nhưng giờ vẫn chưa thấy”, anh Tấn nói.

“Phí thu cao nhưng hệ thống an ninh rất kém, không có camera theo dõi. Người nghiện, trộm cắp đột nhập thường xuyên nhưng toàn do chúng tôi phát hiện rồi báo bảo vệ xử lý”, một người dân bức xúc.

Tại buổi làm việc với UBND phường Phú Mỹ, ông Nguyễn Thống Nhất, Trưởng ban quản lý tòa nhà, khẳng định đơn vị này độc lập với chủ đầu tư, còn khoản phí 7.000 đồng một m2 thực chất đã tạm thu nhiều năm nay và được nhiều cư dân đồng ý.

Phản bác ý kiến của ông Nhất, anh Lê Trung Phát cho biết, hiện có gần 600 người ký vào đơn phản đối mức phí thu. Trong khi đó theo thông tư 08 của Bộ Xây dựng, quyết định của ban quản lý chung cư phải được hơn 50% dân cư đồng tình mới được thông qua. “Ban quản lý tự đề ra mức phí cho người dân như vậy, nếu không làm rõ ràng, có ngày họ tự nâng mức phí lên cả 100.000 đồng/m2 chẳng lẽ chúng tôi cũng phải đóng”, anh Phát bức xúc.

Phó chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, Phan Võ Lâm Giang, cho biết chính quyền sẽ tiếp nhận ý kiến của các bên, trong đầu tuần tới sẽ tổ chức cuộc gặp tại UBND phường để tiếp tục giải quyết. “Những kiến nghị này sẽ được gửi lên UBND quận 7 nhưng cũng đề nghị bà con đừng tụ tập, mất an ninh trật tự”, vị phó chủ tịch này nói.

Cuối buổi làm việc, Ban quản lý chung cư hứa với người dân sẽ không cắt nước với các trường hợp chưa đóng phí từ nay đến cuối năm. Đơn vị này cũng sẽ cho lắp đặt camera để đảm bảo an ninh cho người dân.

Tổ hợp chung cư cao cấp Kỷ Nguyên cao 20-30 tầng bắt đầu xây dựng từ năm 2010 gồm 10 khối với hơn 3.000 căn hộ. Nhiều cư dân cho biết, chủ đầu tư trễ hạn giao nhà cho họ tới 2 năm, hiện một số hạng mục vẫn chưa hoàn thành.

Sơn Hòa/VnExpress
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TPHCM:Bị cắt nước, cả trăm người trong chung cư tuần hành phản đối

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

Ra mắt PHIM HOẠT HÌNH “HÍT HÍT THỞ THỞ - ĐI TÌM KHÔNG KHÍ SẠCH”

(Tin Môi Trường) - Sau rất nhiều nỗ lực, chủ đề ô nhiễm không khí đã thu hút sự quan tâm của người dân ở các đô thị trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều khoảng trống về nhận thức của những đối tượng chịu tác động nhiều của ô nhiễm không khí (từ trẻ em tới người già, hay người thường xuyên phơi nhiễm) cũng như các giải pháp cụ thể để cải thiện chất lượng không khí.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 "Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

"Đổi rác lấy khẩu trang" trong mùa dịch Covid-19

(Tin Môi Trường) - Với mục đích chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, nhóm Phú Quốc sạch và xanh (H.Phú Quốc, Kiên Giang) phát động chương trình 'Đổi rác lấy khẩu trang'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Tuổi trẻ Bình Định đồng loạt ra quân Ngày Chủ nhật xanh

Tuổi trẻ Bình Định đồng loạt ra quân Ngày Chủ nhật xanh

(Tin Môi Trường) - Ngày 31/5, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh trên địa bàn toàn tỉnh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường 2020, với các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI