»

Thứ hai, 23/07/2018, 01:13:26 AM (GMT+7)

Tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng ở Đắk Nông vẫn diễn biến phức tạp

(21:31:03 PM 02/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Tỉnh Đắk Nông đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường quản lý, bảo vệ rừng nhưng hiện tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng trên địa bàn vẫn diễn ra phức tạp.

Tình[-]trạng[-]vi[-]phạm[-]pháp[-]luật[-]về[-]bảo[-]vệ[-]rừng[-]ở[-]Đắk[-]Nông[-]vẫn[-]diễn[-]biến[-]phức[-]tạp

Ảnh: IE

 

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã xảy ra 298 vụ phá rừng, tăng 52% số vụ so với cùng kỳ năm 2016, gây thiệt hại 192,8 ha rừng, tăng 150,4% diện tích rừng bị thiệt hại so với cùng kỳ năm 2016. Các vụ phá rừng xảy ra chủ yếu tại các huyện Đắk Song, Đắk Glong, Krông Nô. 

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông Lê Trọng Yên, các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tăng là do công tác quản lý về lâm nghiệp trên địa bàn còn yếu. Nhiều chủ rừng còn buông lỏng quản lý, né tránh, thậm chí buông xuôi. Cùng với đó, nhiều cán bộ quản lý bảo vệ rừng, công chức kiểm lâm còn "bảo kê", móc ngoặc cho các đối tượng phá rừng trái phép, khai thác gỗ để trục lợi. Cơ quan chức năng còn phát hiện một số băng nhóm tội phạm phá rừng theo kiểu "xã hội đen". Sự phối hợp giữa các ngành trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và xử lý vi phạm chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Ngân sách đầu tư cho bảo vệ rừng chưa đảm bảo, kịp thời... nên trên địa bàn vẫn xảy ra các vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng. 

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, xử lý hàng trăm đối tượng liên quan đến các hành vi hủy hoại rừng, vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng, xâm canh trái phép... Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh điều chuyển, xử lý 34 lượt cán bộ, công chức vi phạm. Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố các vụ án phá rừng, trong đó khởi tố một số vụ do cán bộ các đơn vị chức năng cấu kết phá rừng... 

Để hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục kiện toàn nhân sự lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng; tăng cường lực lượng kiểm lâm ở các địa bàn là "điểm nóng" về phá rừng, lấn chiếm đất rừng; tiếp tục xử lý nghiêm các hành vi phá rừng; tiếp tục điều tra xử lý các cán bộ tham gia móc ngoặc, bao che cho hành vi phá rừng; rà soát, điều tra, xử lý triệt để các băng nhóm "xã hội đen" tham gia "bảo kê" phá rừng... Về lâu dài, tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về lâm nghiệp gắn với quản lý đất đai và dân cư; hoàn thiện Đề án giao rừng, cho thuê rừng trên địa bàn tỉnh; hoàn thiện công tác lập quy hoạch, kế hoạch quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng ở Đắk Nông vẫn diễn biến phức tạp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tết treo tim mình lên tay áo

Tết treo tim mình lên tay áo

(Tin Môi Trường) - Vậy là Tết. Giữa những ngổn ngang và hoang mang của người trẻ trong cái thế giới thay đổi nhanh như tàu siêu tốc hyperloop, có ai trong chúng ta chợt nhìn thấy cành hoa xuân rồi dừng lại?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Banner QC
 Dân Quảng Ngãi bức xúc vì rác tràn ngập khắp thành phố

Dân Quảng Ngãi bức xúc vì rác tràn ngập khắp thành phố

(Tin Môi Trường) - Trung bình mỗi ngày có trên 270 tấn rác thải nhưng không được thu gom trong mấy ngày qua khiến rác tràn ngập khắp TP Quảng Ngãi, cuộc sống người dân đảo lộn.

Kết nối yêu thương
 Ngôi sao Thái Lan kêu gọi chung tay thúc đẩy chấm dứt nuôi nhốt gấu

Ngôi sao Thái Lan kêu gọi chung tay thúc đẩy chấm dứt nuôi nhốt gấu

(Tin Môi Trường) - Ngày 30/6, ngôi sao nổi tiếng Thái Lan Tono Pakin Kumwilaisuk đã tới Việt Nam và tham gia triển lãm bảo vệ gấu do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức. Buổi triễn lãm còn có sự tham gia của nhà văn Trần Thu Trang và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI