»

Thứ ba, 19/02/2019, 09:22:02 AM (GMT+7)

Thông tin mới vụ thu phí trâu bò ăn cỏ ở Quảng Bình

(09:37:10 AM 22/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Liên quan đến sự việc thu phí trâu bò ăn cỏ ở Quảng Bình, mới đây UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã thành lập đoàn kiểm tra và yêu cầu chấm dứt việc thu phí.

Ngày 22-8, UBND huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra và yêu cầu chấm dứt việc thu các khoản tiền trên của hai hợp tác xã (HTX) là Thống Nhất và Hoành Vinh.

 

Thông[-]tin[-]mới[-]vụ[-]thu[-]phí[-]trâu[-]bò[-]ăn[-]cỏ[-]ở[-]Quảng[-]Bình

 
Chấm dứt thu phí cánh đồng đối với trâu, bò ở xã Quảng An, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
 
Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Ninh, hai HTX này không có đồng cỏ để các hộ chăn nuôi trâu, bò. Tuy nhiên, trong vùng nội đồng của hai HTX lại có nhiều bờ vùng diện tích mặt bờ tương đối rộng nên đã tận dụng cho các hộ dân có nhu cầu thuê mặt bằng chăn nuôi trâu, bò.
 
Các hộ dân phải đóng góp một khoản tiền để tu bổ mặt bờ, đồng thời phải có trách nhiệm bảo vệ bảo vệ lúa của người dân hai bên bờ. Tất cả các khoản thu từ trâu, bò, vịt, máy gặt, máy bơm nước đều được Đại hội thành viên HTX thông qua.
 
Theo báo cáo, HTX Hoành Vinh thu trung bình 7 triệu đồng/năm. HTX nông nghiệp Thống Nhất thống nhất thu tính theo tuổi trâu, bò để định mức đóng góp sỏi đắp bờ vùng và được quy thành tiền. Cụ thể, một năm đối với trâu, bò lớn 100.000 đồng/con; trâu, bò lứa 50.000 đồng/con; trâu, bò dưới một năm tuổi không phải đóng góp.
 
Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, bờ vùng không thuộc thẩm quyền quản lý của hai HTX nên phòng đề nghị hai HTX chấm dứt việc thu tiền thuê bờ vùng, đóng góp sỏi của các hộ dân chăn nuôi trên bờ vùng.
 
Cạnh đó, về việc thu tiền của các hộ dân có máy cày, máy gặt ra đồng sản xuất thì hai HTX này cho rằng không thu phí bảo trì đường bộ mà chỉ thu phí dịch vụ với giá từ 5.000 đến 10.000/sào. Việc thu này nhằm phục vụ cho việc bơm, điều tiết nước hợp lý trên ruộng tạo điều kiện cho máy làm đất, thu hoạch được thuận lợi… Khoản thu này cũng đã được sự đồng thuận của các chủ máy.
 
Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết sau khi nhận được phản ánh UBND đã giao cho phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phòng Tài chính cùng UBND xã kiểm tra, hiện đã có báo cáo. Đối với các khoản khu trâu, bò thấy không hợp lý nên huyện yêu cầu xã và HTX chấm dứt.
 
Như đã phản ánh, người dân ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình đang rất bức xúc vì Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất và HTX dịch vụ Hoàng Vinh buộc người dân phải đóng những khoản phí vô lý. Nếu không đóng, người dân sẽ không được thả trâu, bò ra đồng và sử dụng các loại máy gặt, máy cày.
 
Người dân cho biết nhiều năm nay, muốn đưa đàn trâu ra ăn cỏ ở cánh đồng trước nhà, họ buộc phải đóng lệ phí cho HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất và HTX dịch vụ Hoàng Vinh. Cụ thể, mỗi năm người dân phải trả lệ phí từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/con. Ngoài thu phí đồng cỏ, hai HTX này còn thu phí đồng ruộng đối với gà, vịt. Các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000-500.000 đồng/máy.
 
( NGUYỄN DO/PLO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thông tin mới vụ thu phí trâu bò ăn cỏ ở Quảng Bình

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Banner QC
 Sự kiện “Cá Xanh” của Go Green Club chính thức quay trở lại

Sự kiện “Cá Xanh” của Go Green Club chính thức quay trở lại

(Tin Môi Trường) - Từng diễn ra thành công vào năm 2013 và 2016, với mong muốn giảm thiểu việc sử dụng túi nilon đựng cá trong dịp ông Công ông Táo, sự kiện mang tên “Cá Xanh 2019” của Câu lạc bộ Go Green sẽ chính thức quay lại vào Chủ nhật 27/01/2019 (tức ngày 22 Âm lịch).

Kết nối yêu thương
 Tượng động vật hoang dã xuất hiện trong tư thế quỳ trước tượng Phật tại TP.HCM

Tượng động vật hoang dã xuất hiện trong tư thế quỳ trước tượng Phật tại TP.HCM

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/1, chiến dịch truyền thông sáng tạo kêu gọi bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp bao gồm tê giác, tê tê và voi do CHANGE và WildAid phối hợp thực hiện mang tên “Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ” đã chính thức được phát động tại chùa Vĩnh Nghiêm – TP. HCM.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI