»

Thứ năm, 20/06/2019, 16:39:00 PM (GMT+7)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh thiền hành cùng phật tử

(22:37:40 PM 11/11/2018)
(Tin Môi Trường) - Phật tử và người mộ đạo đến chùa Từ Hiếu hôm nay đã có duyên tháp tùng thiền sư Thích Nhất Hạnh thiền hành, tham quan cảnh chùa.

Chiều 11/11, thiền sư Thích Nhất Hạnh rời khỏi căn phòng an dưỡng ra ngoài, đi thiền hành, ngắm cảnh chùa Từ Hiếu cùng với tăng ni và người mộ đạo.

 

Thiền[-]sư[-]Thích[-]Nhất[-]Hạnh[-]thiền[-]hành[-]cùng[-]phật[-]tử 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh ra ngoài ngắm cảnh chùa Từ Hiếu chiều ngày 11/11. Ảnh: Võ Thạnh
 
Ngài mặc bộ áo màu nâu sòng quen thuộc, đội mũ len ngồi trên xe lăn được các tăng ni đẩy từ từ trong khuôn viên chùa Từ Hiếu. Thấy thiền sư, nhiều phật tử và người mộ đạo đã rất bất ngờ, chắp tay thành kính đảnh lễ rồi nhập vào đoàn tháp tùng ngài dạo cảnh chùa. Khoảng 30 phút sau, thầy được các tăng ni đưa về an dưỡng.
 
Theo một sư thầy chùa Từ Hiếu, sức khỏe của thiền sư tiến triển tốt, tuy nhiên ngài chưa thể nói và tự đi lại được sau cơn tai biến vào năm 2014. Những ngày qua, Huế mưa liên tục mưa nên thiền sư chủ yếu ở trong phòng an dưỡng. "Hai hôm nay, trời nắng đẹp, ngài có ra ngoài đi dạo. Sáng sớm nay, thiền sư cũng ra hồ bán nguyệt ngắm cá và thiền hành với phật tử", vị sư thầy nói.
 
Nhiều phật tử và người mộ đạo hôm nay đến chùa Từ Hiếu tình cờ gặp và đi thiền với thầy Nhất Hạnh bày tỏ cảm xúc "rất mãn nguyện và không nghĩ mình lại có duyên gặp ngài".
 
Thùy Ca (19 tuổi) từ Đà Nẵng ra Huế từ hôm qua. "Ra Huế lần này, em muốn được một lần thấy sư ông ở trong ngôi chùa tổ nơi ngài xuất gia và em cũng muốn biết thêm về chùa Từ Hiếu. Em cảm thấy mình rất may mắn khi không chỉ một mà hai lần trong ngày được thấy và đi thiền hành cùng với sư ông" Thùy Ca nói.
 
Thiền[-]sư[-]Thích[-]Nhất[-]Hạnh[-]thiền[-]hành[-]cùng[-]phật[-]tử
Một người mộ đạo quỳ xuống đất đảnh lễ thiền sư. Ảnh: Võ Thạnh
 
Từ khi thiền sư về Việt Nam, hàng ngày chùa Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP Huế) luôn có hàng trăm người tìm đến. Nhiều người mộ đạo ở TP HCM, Hà Nội đã lưu lại nhiều ngày ở ni xá Diệu Trạm tu tập và chờ duyên gặp thiền sư. Nhiều người đến và đi mà không gặp được thầy bởi ngài rất ít khi rời phòng tĩnh dưỡng.
 
Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tổ đình Từ Hiếu  nơi ngài xuất gia để an dưỡng từ ngày 28/10. Ông muốn sống tại đây bên các chư huynh đệ và con cháu cho đến ngày viên tịch.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (sinh năm 1926 tại Thừa Thiên Huế). Ông xuất gia tại chùa Từ Hiếu năm 16 tuổi. Đến nay ông là tổ đời thứ 8 của môn phái Từ Hiếu, đời thứ 42 của thiền phái Lâm Tế.

 
Năm 40 tuổi, ông rời Việt Nam, sáng lập dòng tu Tiếp Hiện và thiết lập các trung tâm thực hành, thiền viện khắp thế giới.
 
Nơi cư ngụ của ông là Tu viện Làng Mai ở vùng Dordogne miền Nam nước Pháp. Ông du hành khắp thế giới thuyết giảng và tổ chức các khóa tu thiền. Ông là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire (Việt Nam: Hoa sen trong biển lửa) của ông.
 
Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh. Với những hoạt động không ngừng nghỉ của mình, thầy Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của các hãng tin nước ngoài.
 
Trong tác phẩm Thế giới Phật giáo, GS.TS John Powers, một học giả Phật học của Australia, đã chọn 13 vị sư góp phần vào sự thành hình và phát triển đạo Phật thế giới trong 2.500 năm qua, và thiền sư Nhất Hạnh ở vị trí thứ 10.
(Võ Thạnh/VnExpress)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thiền sư Thích Nhất Hạnh thiền hành cùng phật tử

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Tin Môi Trường
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

VACNE 30 năm
 Người dân và chính quyền quyết tâm biến Phú Quốc thành hòn đảo không rác thải nhựa

Người dân và chính quyền quyết tâm biến Phú Quốc thành hòn đảo không rác thải nhựa

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/6 /2019, Ngày Đại dương thế giới năm nay, Phú Quốc chọn cho mình một mục tiêu lớn: phát động phong trào chống rác thải nhựa và thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019

Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019 Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội và Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường, Thanh Hoá tổ chức Lễ phát động Chương trình “Vì môi trường biển không rác thải 2019” vào sáng ngày 19/5/2019 tại bờ biển Linh Trường, Thanh Hoá.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI