»

Thứ ba, 06/12/2022, 17:02:15 PM (GMT+7)

Thêm nỗ lực bảo tồn voi, hạn chế xung đột Voi - Người

(14:27:09 PM 16/04/2022)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ Dự án “Bảo vệ voi châu Á tại Đồng Nai thông qua các giải pháp giảm thiểu và ngăn chặn xung đột voi người một cách bền vững”, hôm nay tại Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai (CCKL), Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam và Tổ chức Humane Society International tại Việt Nam (Tổ chức HSI) đã tiến hành bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai các thiết bị thúc đẩy và phục vụ Chương trình giám sát voi và vùng sinh cảnh đã và đang được triển khai tại Đồng Nai từ năm 2020. Nhóm thiết bị chuyên dụng này gồm 10 máy ảnh và 60 bẫy ảnh và một số thiết bị khác.

 Thêm[-]nỗ[-]lực[-]bảo[-]tồn[-]voi,[-]hạn[-]chế[-]xung[-]đột[-]Voi[-]-[-]Người

Lễ bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai các thiết bị thúc đẩy và phục vụ Chương trình giám sát voi và vùng sinh cảnh đã và đang được triển khai tại Đồng Nai 

 
Cũng tại sự kiện này, các bên đã ký một Thoả thuận hợp tác nghiên cứu sinh thái học và xã hội học của  loài voi với Trường Đại học Lâm nghiệp – Phân hiệu tại tỉnh Đồng Nai nhằm đảm bảo tính liên tục và bền vững của Chương trình giám sát. 
 
Chương trình giám sát voi và vùng sinh cảnh nhằm hiểu về voi và vùng sống của chúng là một trong những giải pháp căn bản để bảo tồn loài voi và giảm thiểu xung đột voi người. Các trường dữ liệu về đặc điểm, tập tính, hành vi của voi và các vụ xung đột voi người, … sẽ được ghi nhận và cập nhật thường xuyên. Dữ liệu này sẽ được phân tích để tìm ra cấu trúc xã hội của đàn, mức độ xung đột voi người, dự báo tác động để điều chỉnh các giải pháp mang tính khả thi cho từng khu vực. Để chương trình thành công, sự phối hợp giữa cơ quan quản lý, lực lượng thực thi, cơ quan nghiên cứu khoa học và cộng đồng chuyên gia từ tổ chức phi chính phủ cũng là yếu tố quan trọng. 
 
“Voi ở Việt Nam đã suy giảm nghiêm trọng trong vòng 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, sau rất nhiều nỗ lực, quần thể voi tại Đồng Nai đã có những bằng chứng cho thấy tín hiệu đáng mừng. Mới đây, Chính phủ đã cho phép gia hạn thực hiện Đề án Tổng thể bảo tồn voi Việt Nam đến năm 2025 , điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Đồng Nai tiếp tục các giải pháp bảo tồn đã và đang được thực hiện. Việc hợp tác dựa trên điểm mạnh của mỗi bên để giám sát các đàn voi nhằm đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp đã thể hiện rõ cam kết của tất cả các bên trong nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững quần thể voi hoang dã tại Việt Nam” Ông Trần Quang Bảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết. 
 
Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng CCKL tỉnh Đồng Nai nhận định: “Các thiết bị này sẽ là công cụ hữu ích cho việc xác định xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin cho từng cá thể voi. Việc định danh đến từng cá thể giúp chúng ta hiểu biết về cấu trúc xã hội của đàn, thể trạng và đặc điểm hình thái của từng cá thể, ý tưởng về việc di chuyển của chúng và cách voi sử dụng sinh cảnh sống như thế nào, phản ứng của chúng với con người ra sao… Những thông tin này rất quan trọng đối với quá trình ngăn chặn và giảm thiểu xung đột nhằm hướng tới mục tiêu chung sống hài hòa giữa người và voi”
 
Hoạt động giám sát voi và quần thể voi nằm trong khuôn khổ dự án được Tổ chức HSI tài trợ và là một trong các sáng kiến ưu tiên mà Tổ chức HSI thực hiện tại Việt Nam nhằm quản lý việc xung đột voi người theo hướng nhân đạo để thúc đẩy việc chung sống hài hoà giữa động vật hoang dã và con người. 
 
“Được biết về kế hoạch hợp tác nghiên cứu sinh thái học và xã hội học của voi và các mục tiêu hướng tới của dự án, Trường đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm sẵn sàng hợp tác. Được đồng hành cùng với các bên liên quan để thực hiện Chương trình giám sát voi và vùng sinh cảnh là cơ hội để tiếp cận và chuyển giao cho khối nghiên cứu. Việc hỗ trợ thiết bị để thực hiện hoạt động giám sát và phân tích dữ liệu sẽ đưa ra lời giải hiệu quả trong nỗ lực ngăn chặn việc suy giảm đa dạng sinh học và tuyệt chủng của các loài nguy cấp và quý hiếm” TS Nguyễn Sĩ Hà, Phó Giám đốc phụ trách phân hiệu  Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai chia sẻ. 
 
Bà Thẩm Hồng Phượng, Giám đốc quốc gia của HSI tại Việt Nam nhấn mạnh “Xung đột voi người diễn ra trong nhiều năm khiến cộng đồng người dân xung quanh không chỉ là mất mùa màng hoa màu mà còn lo lắng hoảng sợ. Tuy nhiên, quần thể voi suy giảm tại Việt Nam trong hai thập niên gần đây cùng với sự biến mất của nhiều loài như tê giác java và hổ khiến cho những người làm bảo tồn như chúng tôi chịu nhiều áp lực. Các giải pháp bảo tồn nội vi, ngoại vi thực sự có phù hợp để ngăn việc voi đứng trước bờ vực tuyệt chủng không? Chúng tôi hy vọng việc nghiên cứu giám sát này sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu căn nguyên gốc rễ của vấn đề và các kết quả thu được sẽ là ’tiếng nói‘ phản ánh nhu cầu từ phía động vật – một bên liên quan mà chúng ta ít khi tham vấn khi xây dựng kế hoạch bảo tồn chúng. Chúng tôi tin chắc rằng việc bảo tồn và tăng đàn voi hoang dã một cách tự nhiên tại Đồng Nai sẽ là một nguồn cảm hứng lớn lao cho những người làm bảo tồn trên cả nước”.
Phạm Thị Thu Phương - HSI in Viet Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thêm nỗ lực bảo tồn voi, hạn chế xung đột Voi - Người

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Mùi tết

Mùi tết

(Tin Môi Trường) - Mùi tết thức dậy, cồn cào trong mỗi người, đôi khi chỉ là rổ kiệu, miếng măng khô, lát mứt… Kỷ niệm tràn về, cảm xúc có khi không thắng lại được.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

Từ 1-1-2022 "xả rác nhiều, trả tiền nhiều",TP.HCM áp dụng thế nào?

(Tin Môi Trường) - Từ 1-1-2022, Luật bảo vệ môi trường 2020 sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó có nội dung 'giá dịch vụ thu gom vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra'.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3 năm nay, một lần nữa hàng triệu người dân trên Trái đất sẽ cùng nhau đoàn kết, thể hiện quyết tâm bảo vệ Thiên nhiên bằng cách tắt đi những ngọn đèn không cần thiết vào lúc 8.30 tối (giờ địa phương). Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam có thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" trong đó kêu gọi mọi người hãy "lên tiếng" hồi đáp với lời kêu cứu của Thiên nhiên bằng những hành động cụ thể nhất. Chương trình cũng nhấn mạnh hai trong những vấn đề môi trường lớn nhất hiện nay là Biến đổi khí hậu và Rác thải nhựa trong tự nhiên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI