»

Thứ tư, 17/07/2019, 20:00:30 PM (GMT+7)

Tăng cường sự tham gia có hiệu quả của cộng đồng địa phương trong phát triển Du lịch cộng đồng ở Việt Nam

(16:01:17 PM 07/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 6/1/2019, tại Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) đã diễn ra buổi Tọa đàm: Tăng cường sự tham gia có hiệu quả của cộng đồng địa phương trong phát triển Du lịch cộng đồng ở Việt Nam do dự án Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ Việt Nam (Viet Nam Youth Parliament – VNYP) tổ chức.

Tăng[-]cường[-]sự[-]tham[-]gia[-]có[-]hiệu[-]quả[-]của[-]cộng[-]đồng[-]địa[-]phương[-]trong[-]phát[-]triển[-]Du[-]lịch[-]cộng[-]đồng[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]

 Toạ đàm có sự tham gia thảo luận sôi nổi của các bạn trẻ

 

Tọa đàm có sự tham gia của các Nghị sĩ trẻ, những người quan tâm và đặc biệt là 2 vị diễn giả: Chị Nguyễn Thị Lệ Quyên - Trợ lý Dự án tại Quỹ Văn hóa Hà Nội (Hanoi Cultural Fund). Anh Nguyễn Quang Trung - Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam (VTGA), trực thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam.

Buổi Tọa Đàm về chủ đề Tăng cường sự tham gia có hiệu quả của cộng đồng địa phương trong phát triển Du lịch cộng đồng ở Việt Nam của Ủy ban Văn hóa - Thể thao - Du lịch bao gồm 3 phần chính: Ủy ban Văn hóa - Thể thao - Du lịch trình bày đề xuất, Ủy ban phản biện đưa ra ý kiến bình luận và Diễn giả trao đổi, đóng góp ý kiến. 
 
Đề án gồm 3 nhóm giải pháp chính: 1. Nâng cao năng lực, trình độ cộng đồng địa phương; 2. Tăng cường cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và các bên liên quan; 3. Quy hoạch, quản lý có hiệu quả. Trong đó, đề án quan tâm đến vai trò của các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và cộng đồng dân cư bản địa thông qua việc tham vấn chính quyền, tạo dựng môi trường du lịch thân thiện, lành mạnh,… Ủy ban cũng kiến nghị xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử chung cho du lịch cộng đồng.
 

Tăng[-]cường[-]sự[-]tham[-]gia[-]có[-]hiệu[-]quả[-]của[-]cộng[-]đồng[-]địa[-]phương[-]trong[-]phát[-]triển[-]Du[-]lịch[-]cộng[-]đồng[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]

Nghị sĩ trẻ trình bày đề xuất chính sách của mình trước các khán giả và khách mời

 
Đánh giá cao bài trình bày của các Nghị sĩ trẻ, tuy nhiên chị Nguyễn Thị Lệ Quyên – Trợ lý Dự án tại Quỹ Văn hóa Hà Nội cho rằng đề án còn lan man và dàn trải, chủ thể chính sách chưa được làm rõ. Các giải pháp đưa ra còn chưa cụ thể và có tính đột phá. 
 
Mở rộng vấn đề, chị Quyên khẳng định du lịch cộng đồng không thể độc lập, tự thân phát triển mà cần có cả một hệ sinh thái. “3 chân kiềng” của du lịch cộng đồng là: “1. Du lịch cộng đồng giúp người dân thân thiện hơn với môi trường; 2. Giúp mọi người gần gũi với nhau hơn về mặt văn hóa – xã hội; 3. Giúp người dân có nguồn kinh tế tốt hơn”. Du lịch cộng đồng không hề tiêu cực, nhưng tất nhiên như mọi hoạt động khác của đời sống, trong quá trình phát triển, nó luôn đi kèm với những hệ lụy. Đó là điều mà những chính sách cần lưu tâm để có những điều chỉnh cho phù hợp.
 
 Tăng[-]cường[-]sự[-]tham[-]gia[-]có[-]hiệu[-]quả[-]của[-]cộng[-]đồng[-]địa[-]phương[-]trong[-]phát[-]triển[-]Du[-]lịch[-]cộng[-]đồng[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]
Chị Nguyễn Thị Lệ Quyên và anh Nguyễn Quang Trung chia sẻ về Du lịch cộng đồng Việt Nam
 
Vừa trong vai trò nhà quản lý, vừa là một người trực tiếp kinh doanh mô hình du lịch cộng đồng, theo anh Nguyễn Quang Trung, Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam: “Du lịch cộng đồng muốn phát triển cần tôn trọng nguyên lý “4 chung, 3 nhà”. “4 chung” ở đây là chung văn hóa, chung cộng đồng, ăn chung, làm chung. Vấn đề tồn đọng từ nhiều năm nay ở mô hình này đó là chưa có sự phân chia quyền lợi rõ ràng giữa các bên, dẫn đến các hoạt động còn chưa thực sự chuyên nghiệp và đồng bộ.
 
Bên cạnh đó, theo anh Trung, để du lịch cộng đồng có thể phát triển đúng như định hướng cốt lõi của nó, cần giới hạn lượng khách tham quan. Không thể vừa phát triển ồ ạt, vừa giữ được các bản sắc văn hóa trong đời sống cộng đồng.
 
Từ những đóng góp của các diễn giả, các Nghị sĩ trẻ của Ủy ban Văn hóa - Thể thao - Du lịch sẽ điều chỉnh kiến nghị để hoàn thiện đề xuất và đưa ra tại “Phiên họp toàn thế” vào tháng 1 tới đây. 
 
Tăng[-]cường[-]sự[-]tham[-]gia[-]có[-]hiệu[-]quả[-]của[-]cộng[-]đồng[-]địa[-]phương[-]trong[-]phát[-]triển[-]Du[-]lịch[-]cộng[-]đồng[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]
 
Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ (Viet Nam Youth Parliament - VNYP) là dự án tổ chức bởi nhóm VNYP và Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, và năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam trong quy trình hoạch định chính sách.
PHƯƠNG MAI -Nguồn ảnh: VNYP
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tăng cường sự tham gia có hiệu quả của cộng đồng địa phương trong phát triển Du lịch cộng đồng ở Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Tin Môi Trường
 Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã" từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và TP.HCM để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019

Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019 Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội và Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường, Thanh Hoá tổ chức Lễ phát động Chương trình “Vì môi trường biển không rác thải 2019” vào sáng ngày 19/5/2019 tại bờ biển Linh Trường, Thanh Hoá.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI