»

Thứ bảy, 29/02/2020, 11:12:00 AM (GMT+7)

Tăng cường sự tham gia có hiệu quả của cộng đồng địa phương trong phát triển Du lịch cộng đồng ở Việt Nam

(16:01:17 PM 07/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 6/1/2019, tại Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) đã diễn ra buổi Tọa đàm: Tăng cường sự tham gia có hiệu quả của cộng đồng địa phương trong phát triển Du lịch cộng đồng ở Việt Nam do dự án Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ Việt Nam (Viet Nam Youth Parliament – VNYP) tổ chức.

Tăng[-]cường[-]sự[-]tham[-]gia[-]có[-]hiệu[-]quả[-]của[-]cộng[-]đồng[-]địa[-]phương[-]trong[-]phát[-]triển[-]Du[-]lịch[-]cộng[-]đồng[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]

 Toạ đàm có sự tham gia thảo luận sôi nổi của các bạn trẻ

 

Tọa đàm có sự tham gia của các Nghị sĩ trẻ, những người quan tâm và đặc biệt là 2 vị diễn giả: Chị Nguyễn Thị Lệ Quyên - Trợ lý Dự án tại Quỹ Văn hóa Hà Nội (Hanoi Cultural Fund). Anh Nguyễn Quang Trung - Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam (VTGA), trực thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam.

Buổi Tọa Đàm về chủ đề Tăng cường sự tham gia có hiệu quả của cộng đồng địa phương trong phát triển Du lịch cộng đồng ở Việt Nam của Ủy ban Văn hóa - Thể thao - Du lịch bao gồm 3 phần chính: Ủy ban Văn hóa - Thể thao - Du lịch trình bày đề xuất, Ủy ban phản biện đưa ra ý kiến bình luận và Diễn giả trao đổi, đóng góp ý kiến. 
 
Đề án gồm 3 nhóm giải pháp chính: 1. Nâng cao năng lực, trình độ cộng đồng địa phương; 2. Tăng cường cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và các bên liên quan; 3. Quy hoạch, quản lý có hiệu quả. Trong đó, đề án quan tâm đến vai trò của các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và cộng đồng dân cư bản địa thông qua việc tham vấn chính quyền, tạo dựng môi trường du lịch thân thiện, lành mạnh,… Ủy ban cũng kiến nghị xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử chung cho du lịch cộng đồng.
 

Tăng[-]cường[-]sự[-]tham[-]gia[-]có[-]hiệu[-]quả[-]của[-]cộng[-]đồng[-]địa[-]phương[-]trong[-]phát[-]triển[-]Du[-]lịch[-]cộng[-]đồng[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]

Nghị sĩ trẻ trình bày đề xuất chính sách của mình trước các khán giả và khách mời

 
Đánh giá cao bài trình bày của các Nghị sĩ trẻ, tuy nhiên chị Nguyễn Thị Lệ Quyên – Trợ lý Dự án tại Quỹ Văn hóa Hà Nội cho rằng đề án còn lan man và dàn trải, chủ thể chính sách chưa được làm rõ. Các giải pháp đưa ra còn chưa cụ thể và có tính đột phá. 
 
Mở rộng vấn đề, chị Quyên khẳng định du lịch cộng đồng không thể độc lập, tự thân phát triển mà cần có cả một hệ sinh thái. “3 chân kiềng” của du lịch cộng đồng là: “1. Du lịch cộng đồng giúp người dân thân thiện hơn với môi trường; 2. Giúp mọi người gần gũi với nhau hơn về mặt văn hóa – xã hội; 3. Giúp người dân có nguồn kinh tế tốt hơn”. Du lịch cộng đồng không hề tiêu cực, nhưng tất nhiên như mọi hoạt động khác của đời sống, trong quá trình phát triển, nó luôn đi kèm với những hệ lụy. Đó là điều mà những chính sách cần lưu tâm để có những điều chỉnh cho phù hợp.
 
 Tăng[-]cường[-]sự[-]tham[-]gia[-]có[-]hiệu[-]quả[-]của[-]cộng[-]đồng[-]địa[-]phương[-]trong[-]phát[-]triển[-]Du[-]lịch[-]cộng[-]đồng[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]
Chị Nguyễn Thị Lệ Quyên và anh Nguyễn Quang Trung chia sẻ về Du lịch cộng đồng Việt Nam
 
Vừa trong vai trò nhà quản lý, vừa là một người trực tiếp kinh doanh mô hình du lịch cộng đồng, theo anh Nguyễn Quang Trung, Chi hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam: “Du lịch cộng đồng muốn phát triển cần tôn trọng nguyên lý “4 chung, 3 nhà”. “4 chung” ở đây là chung văn hóa, chung cộng đồng, ăn chung, làm chung. Vấn đề tồn đọng từ nhiều năm nay ở mô hình này đó là chưa có sự phân chia quyền lợi rõ ràng giữa các bên, dẫn đến các hoạt động còn chưa thực sự chuyên nghiệp và đồng bộ.
 
Bên cạnh đó, theo anh Trung, để du lịch cộng đồng có thể phát triển đúng như định hướng cốt lõi của nó, cần giới hạn lượng khách tham quan. Không thể vừa phát triển ồ ạt, vừa giữ được các bản sắc văn hóa trong đời sống cộng đồng.
 
Từ những đóng góp của các diễn giả, các Nghị sĩ trẻ của Ủy ban Văn hóa - Thể thao - Du lịch sẽ điều chỉnh kiến nghị để hoàn thiện đề xuất và đưa ra tại “Phiên họp toàn thế” vào tháng 1 tới đây. 
 
Tăng[-]cường[-]sự[-]tham[-]gia[-]có[-]hiệu[-]quả[-]của[-]cộng[-]đồng[-]địa[-]phương[-]trong[-]phát[-]triển[-]Du[-]lịch[-]cộng[-]đồng[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]
 
Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ (Viet Nam Youth Parliament - VNYP) là dự án tổ chức bởi nhóm VNYP và Trung tâm Sống và học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, và năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam trong quy trình hoạch định chính sách.
PHƯƠNG MAI -Nguồn ảnh: VNYP
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tăng cường sự tham gia có hiệu quả của cộng đồng địa phương trong phát triển Du lịch cộng đồng ở Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa trả lại tiền cho người đánh mất

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12/2019 trên đường đi chăm sóc điểm bán từ Thăng Thọ về Công Liêm, Anh Lê Văn Công – Nhân viên kinh doanh VinaPhone Thanh Hóa phát hiện chiếc túi xách rơi bên vệ đường. Đặc biệt, bên trong túi có chứa hơn 20 triệu đồng và một số vật dụng. Với mong muốn người bị mất sớm nhận lại được tài sản của mình, anh Lê Văn Công đã nhanh chóng giao nộp lại Công an xã Công Liêm, huyện Nông Cống để xác minh và tìm cách trả lại người đánh rơi.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

Vườn hoa "nảy mầm" từ rác thải nhựa

(Tin Môi Trường) - Nhìn khu vườn rực rỡ trên cồn đảo giữa Sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa), nhiều người không tin những bông hoa này đã “nảy mầm” từ... rác thải nhựa.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Đồng Tháp: Ra mắt nhóm bảo vệ môi trường tại chùa Thới An

Đồng Tháp: Ra mắt nhóm bảo vệ môi trường tại chùa Thới An

(Tin Môi Trường) - Ngày 21-2, tại chùa Thới An (ấp Tịnh Hưng, xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh), UBMTTQVN xã Tịnh Thới phối hợp với chùa Thới An tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI