»

Thứ tư, 22/05/2019, 09:40:58 AM (GMT+7)

Phú Yên: Di dời 71 hộ dân trong vùng ô nhiễm đến nơi ở mới

(06:43:40 AM 18/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Liên quan đến việc bãi rác Thọ Vức gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống người dân xã Hòa Kiến (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa cho biết chậm nhất đến cuối tháng 9 năm nay sẽ hoàn thành việc di dời toàn bộ 71 hộ đến nơi ở mới.

Phú[-]Yên:[-]Di[-]dời[-]71[-]hộ[-]dân[-]trong[-]vùng[-]ô[-]nhiễm[-]đến[-]nơi[-]ở[-]mới[-]

Ảnh: IE

 
Cách đây khoảng 11 năm, tỉnh Phú Yên đã đưa vào sử dụng bãi rác Thọ Vức rộng 8 ha tại thôn Thọ Vức, xã Hòa Kiến với kinh phí đầu tư 42,5 tỷ đồng từ Dự án “Cải thiện vệ sinh và Bảo vệ môi trường” do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ. 
 
Bãi rác Thọ Vức được hình thành sau khi UBND tỉnh Phú Yên quyết định đóng cửa bãi rác Bình Kiến (thành phố Tuy Hòa) vì đây một trong 3 cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.
 
Là bãi rác và là nơi xả chất thải hầm cầu nhưng vận hành theo công nghệ xử lý thô nên sau khi đưa vào sử dụng một thời gian bãi rác Thọ Vức  đã gây ô nhiễm. Theo đó, nguồn nước thải từ bãi rác thẩm thấu vào đất và tràn xuống dòng suối Cây Sanh bốc mùi hôi tanh, hầu hết các giếng nước của người dân xóm Mỹ và xóm Chùa thuộc thôn Thọ Vức bị ô nhiễm. Từ năm 2012 đến nay, nhiều lần người dân chặn đường không cho xe vận chuyển tập kết chất thải tại bãi rác Thọ Vức. 
 
Năm 2014, UBND tỉnh Phú Yên đã đồng ý cho một doanh nghiệp tư nhân khởi công Dự án “Nhà máy xử lý rác thải và sản xuất một số sản phẩm từ rác thải”. Dự án này xây dựng kề với bãi rác Thọ Vức có công suất mỗi ngày xử lý 300 tấn rác thải với tổng mức đầu tư 456 tỷ đồng và đưa vào vận hành sau 24 tháng thi công. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án này không triển khai thực hiện. 
 
Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa Võ Ngọc Kha cho biết thêm, để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, UBND thành phố Tuy Hòa đã xây dựng hoàn chỉnh một khu tái định cư rộng hơn 3,1 hecta tại thôn Thượng Phú (xã An Phú) cách nơi các hộ dân đang ở khoảng một km với kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Hiện nay, thành phố Tuy Hòa đang thực hiện áp giá đền bù và từ tháng 8 sẽ tiến hành di dời 71 hộ dân đến nơi ở mới.
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phú Yên: Di dời 71 hộ dân trong vùng ô nhiễm đến nơi ở mới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mắt truyền thông quốc tế

(Tin Môi Trường) - Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải khái niệm "Phật giáo dấn thân" do mình khởi xướng trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông quốc tế.

Tin Môi Trường
 Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng

Hẻm bích họa mới trong lòng Đà Nẵng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Biến một con hẻm cũ kỹ thành không gian mới là tham vọng mà dự án vẽ bích họa trong phố đang thực hiện tại trung tâm TP Đà Nẵng.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019

Khởi động Sự kiện “Vì môi trường biển không rác thải” 2019 Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Nữ doanh nhân Thành phố Hà Nội và Khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường, Thanh Hoá tổ chức Lễ phát động Chương trình “Vì môi trường biển không rác thải 2019” vào sáng ngày 19/5/2019 tại bờ biển Linh Trường, Thanh Hoá.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI